Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đồng Tháp Nuôi Ếch Kết Hợp Nuôi Cá Cho Lợi Nhuận Cao

Đồng Tháp Nuôi Ếch Kết Hợp Nuôi Cá Cho Lợi Nhuận Cao
Ngày đăng: 05/09/2014

Trong những năm gần đây mô hình ếch Thái kết hợp với nuôi cá được nhiều nông dân lựa chọn, đây là mô hình có khả năng làm giàu và giảm ô nhiễm môi trường do dư thừa thức ăn trong chăn nuôi ếch. Mô hình này tập trung nhiều ở các huyện Cao Lãnh, Tháp Mười và TP. Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp.

Sau nhiều năm chăn nuôi heo bị thua lỗ, anh Nguyễn Văn Thành ở ấp Tịnh Châu, xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh sẵn có ao vườn nhà 2500m2, anh chuyển sang thả nuôi 40.000 con ếch giống, nuôi bằng thức ăn công nghiệp kết hợp nuôi cá điêu hồng giống dưới ao, trên nuôi ếch trong vèo (mùng lưới) để tận dụng phân ếch làm thức ăn cho cá. Sau 4 tháng anh thu được 7 tấn ếch thịt bán với giá 47.000đ/kg, sau khi trừ chi phí anh lãi hơn 90 triệu đồng và 56 triệu đồng từ tiền bán cá.

Anh Thành cho biết: "Ếch rất dễ nuôi và chủ động được thức ăn do ếch ăn thức ăn công nghiệp, ếch nuôi rất ít xảy ra dịch bệnh vì thế chi phí thuốc trị bệnh thấp, chủ yếu là bổ sung các vitamin và men tiêu hóa, thường ếch có giá cao vào tháng 4-tháng 5 âm lịch hàng năm nên nuôi xuất bán vào thời điểm này chắc chắn là có lãi cao".

Còn anh Nguyễn Văn Phong ở ấp 2, xã Bình Hàng, huyện Cao Lãnh cho biết sau 2 đợt nuôi ếch mỗi đợt 50.000 con khoảng 8 tháng kết hợp nuôi cá sặc rằn, sau khi xuất bán trừ chi phí anh lãi từ tiền bán ếch trên 150 triệu đồng, còn tiền bán cá được 160 triệu đồng.

Anh Phong chia sẻ: “Muốn nuôi ếch có lãi thì người nuôi cần phải am hiểu đặc tính sinh trưởng cũng như kỹ thuật cơ bản của con ếch kết hợp với nuôi cá vì ngoài tận dụng thức ăn thừa từ phân ếch thì cá còn vệ sinh đáy vèo nên hạn chế dịch bệnh xảy ra. Nếu nuôi ếch bán vào thời điểm giá thấp chỉ cần hòa vốn là lãi tiền bán cá cũng khá lắm”.

Về góc độ của các nhà khoa học, kỹ sư Phạm Hoàng Dũng- Phòng Chăn nuôi thủy sản- Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Nuôi ếch kết hợp với nuôi cá là một mô hình có hiệu quả kinh tế cao, có thể tận dụng các ao nuôi cá tra bỏ trống trong thời gian qua do giá cá thấp và đây cũng là một mô hình giúp tạo thêm nhiều việc làm, tạo điều kiện cho các hộ khá làm giàu, các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo.

Tuy nhiên cũng không vì thế mà phát triển ồ ạt thiếu quy hoạch, trong thời gian tới cần triển giao kỹ thuật cho các hộ nuôi vì nuôi với số lượng lớn, tập trung sẽ nảy sinh dịch bệnh, về quản lý nhà cần nước hỗ trợ thành lập các tổ hợp tác, HTX để hỗ trợ lẫn nhau trong chăn nuôi và phát triển bền vững”.


Có thể bạn quan tâm

Trúng mùa lúa hè thu Trúng mùa lúa hè thu

Nông dân tại nhiều quận, huyện TP Cần Thơ bước vào vụ thu hoạch lúa hè thu 2015 và trúng mùa khi hầu hết các trà lúa hè thu sớm thu hoạch cho năng suất rất cao. Nông dân cũng đang có nhiều thuận lợi trong thu hoạch lúa nhờ đẩy mạnh cơ giới hóa vào đồng ruộng…

16/06/2015
Đổ xô trồng tràm giống Đổ xô trồng tràm giống

Hiện nay, phong trào trồng rừng tràm đang lan rộng. Nhiều địa phương ở Đồng Nai, như: Trảng Bom, Vĩnh Cửu… đã hình thành nên những làng sản xuất giống cây tràm. Đa số các cơ sở này đều hình thành tự phát do nhu cầu mua giống trồng rừng tràm trong dân không ngừng tăng cao.

16/06/2015
Trước mùa trồng mới Trước mùa trồng mới

Gia Lai có khí hậu và thổ nhưỡng rất thích hợp cho việc phát triển nhiều loại cây công nghiệp dài ngày như: cao su, hồ tiêu, cà phê, điều… Với tiềm năng thuận lợi đó, trong những năm qua, người dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục mở rộng diện tích cây công nghiệp dài ngày.

16/06/2015
Nhiều vườn tiêu có nguy cơ bị xóa sổ vì hạn hán Nhiều vườn tiêu có nguy cơ bị xóa sổ vì hạn hán

Đợt nắng nóng kéo dài 2 tháng đã khiến 60 - 70% diện tích vườn tiêu ở Quảng Bình bị chết gây thiệt hại lớn.

16/06/2015
Vụ lúa xuân 2015 lại thêm mùa vàng bội thu Vụ lúa xuân 2015 lại thêm mùa vàng bội thu

Nông dân Hải Phòng hồ hởi thu hoạch lúa xuân với năng suất lúa cao nhất từ trước đến nay. Đây cũng là vụ lúa xuân thứ 7 liên tiếp Hải Phòng được mùa lớn, là vụ lúa xuân ấm có năng suất đạt cao ngoài dự kiến.

16/06/2015