Đồng hành cùng nông dân làm giàu

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã trở thành một điểm nhấn quan trọng trong hoạt động của HND trên địa bàn huyện.
Bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của TP và Huyện ủy về phát triển nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, HND huyện Phúc Thọ đã chủ động xây dựng chương trình và tổ chức triển khai có hiệu quả.
Hàng năm, Ban Thường vụ HND huyện căn cứ vào điều kiện thực tế chỉ đạo các cơ sở Hội hướng dẫn hội viên đăng ký chỉ tiêu thi đua, trọng tâm là xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, phấn đấu trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.
Từ những phong trào này đã xuất hiện ngày càng nhiều gương nông dân dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu.
Hội viên nông dân xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ học tập kỹ thuật làm mạ khay.
Tiêu biểu như hộ ông Đỗ Huy Nghĩa - hội viên Chi hội 7, xã Tam Thuấn từ sản xuất nông nghiệp thuần túy là trồng lúa, ngô, hoa màu cho thu nhập thấp đã mạnh dạn chuyển sang trồng hoa ly.
Đến nay, diện tích trồng hoa của gia đình ông là 1,44ha, trừ chi phí cho thu nhập 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm.
Đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 16 lao động tại địa phương với mức lương 3 – 3,5 triệu đồng/người/tháng.
Không chỉ sản xuất nông nghiệp, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Phúc Thọ còn tích cực tham gia cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ hiện đại vào phát triển các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.
Trong đó, điển hình là anh Trần Huy Hoa – hội viên Chi hội 3, xã Tam Hiệp.
Nhờ nhạy bén với thị trường và mạnh dạn ứng dụng kỹ thuật mới trong sản xuất, mỗi năm, cơ sở sản xuất thú nhồi bông của gia đình anh thu lãi khoảng 300 triệu đồng.
Theo HND Phúc Thọ, các phong trào thi đua sản xuất của nông dân đã góp phần đáng kể vào kết quả phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương.
Trong 5 năm (2010 – 2015), toàn huyện đã có hàng trăm hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi được TP, huyện khen thưởng vì những thành tích đi đầu trong phát triển kinh tế.
Tính đến nay, huyện Phúc Thọ đã dồn điền đổi thửa được hơn 3.700ha, đạt 108% kế hoạch và 10 xã được công nhận đạt chuẩn NTM.
Huyện phấn đấu đến hết năm nay sẽ có thêm 7 xã về đích NTM.
Đáng chú ý, trên địa bàn huyện đã hình thành và mở rộng một số vùng sản xuất lúa hàng hóa có giá trị kinh tế cao, như vùng lúa chất lượng cao tại các xã Võng Xuyên, Tích Giang, Ngọc Tảo, Hát Môn; vùng hoa ly tại xã Tam Thuấn; rau trái vụ ở xã Vân Phúc, Vân Nam; cây ăn quả ở Vân Hà, Vân Nam, Thượng Cốc…
Có thể nói, trong những năm qua, các cấp HND huyện Phúc Thọ đã luôn quan tâm sát cánh, hỗ trợ hội viên nông dân từ việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Nhà nước về nông nghiệp, đến hỗ trợ vay vốn.
Tuy nhiên, việc phát hiện và nhân rộng những nhân tố mới, gương nông dân điển hình tiên tiến ở một số cơ sở Hội chưa được thực hiện thường xuyên.
Ông Nguyễn Đức Bạch – Chủ tịch HND xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ đề nghị, để tạo điều kiện cho nông dân phát triển kinh tế, cần chú trọng hỗ trợ về khoa học kỹ thuật mới, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Đặc biệt, quan trọng nhất là cần có chính sách tạo đầu ra ổn định cho người nông dân.
“Hiện nay, nông dân làm ra nhiều sản phẩm có chất lượng nhưng đầu ra không ổn định” – ông Bạch chia sẻ.
Bà Lê Thị Toan – Chủ tịch HND huyện Phúc Thọ cho biết, nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong giai đoạn 2015 – 2020 của Hội là tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua phát triển kinh tế.
Trong đó, tập trung là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.
Có thể bạn quan tâm

Chủ trương sửa đổi Luật Đất đai tới đây sẽ nâng thời hạn giao đất nông nghiệp lên thành 50 năm. Vậy thời hạn này liệu đã đáp ứng được kỳ vọng của nông dân và cần thực hiện giao đất như thế nào?

Chỉ cần vài tiếng đồng hồ lắp đặt, bà con nông dân đã có thể đưa vào sử dụng ngay một bể biogas bằng chất liệu composite siêu bền. Trước đây, các hộ chăn nuôi, trang trại, gia trại chủ yếu xây dựng hầm biogas bằng chất liệu gạch và xi măng. Nhưng bể biogas xây bằng gạch có nhiều nhược điểm như dễ bị nứt, lún, bể xây càng to rủi ro càng lớn

Nông dân tham gia mô hình được hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón NPK Việt Nhật và được hỗ trợ 100% giá phân bón. NPK Việt Nhật được dùng cho từng thời kỳ, gồm 2 loại là NPK 16:12:8 dùng cho bón lót, bón thúc và NPK 16:8:14 dùng cho bón đón đòng. Qua theo dõi cho thấy sử dụng phân bón NPK Việt Nhật lúa đẻ nhánh khoẻ, số nhánh hữu hiệu cao, lá màu xanh sáng, cây cứng, ít sâu bệnh. Sử dụng phân bón NPK Việt Nhật cho năng suất lúa khá cao, đạt khoảng 300kg/sào, cao gấp 1,4 lần so với sử dụng phân đơn; trong khi số lần sử dụng thuốc BVTV giảm hẳn.

Từ đầu năm đến nay, nông dân ở hai xã Mỹ An Hưng A, Mỹ An Hưng B của huyện Lấp Vò thu được lãi khá cao từ trồng ớt chỉ thiên, trong đó tiêu biểu là bà Trịnh Kim Hoa ở ấp An Thái, xã Mỹ An Hưng A

Ban tổ chức Hội thi trái ngon và an toàn tỉnh Bến Tre đã thống nhất chọn trao giải nhất cho ba loại trái cây gồm: sầu riêng, chôm chôm và nhãn.