Định Hướng Xây Dựng Và Phát Triển Thương Hiệu Mủ Trôm Tuy Phong
Sở Khoa học và Công nghệ vừa phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật, UBND huyện Tuy Phong tổ chức hội thảo “Định hướng xây dựng và phát triển thương hiệu mủ trôm Tuy Phong.”
Qua đó, nhằm khẳng định giá trị của cây trôm, sản phẩm mủ từ cây trôm trong đời sống và phát triển kinh tế- xã hội của địa phương; định hướng xây dựng và phát triển thương hiệu cho mủ cây trôm Tuy Phong.
Đến nay, diện tích trồng trôm trên địa bàn tỉnh khoảng 400 ha, chủ yếu tập trung tại huyện Tuy Phong với khoảng 362 ha, chiếm hơn 90% diện tích trồng trôm toàn tỉnh. Trong đó, diện tích cho thu hoạch khoảng 200 ha, năng suất bình quân 1,8 tạ mủ khô/ha.
Tại hội thảo, các ý kiến thảo luận nhấn mạnh, để tiếp tục đưa cây trôm trở thành cây trồng lợi thế của địa phương, cần xác định vùng cần đầu tư, hình thành vùng chuyên canh. Bên cạnh đó, xây dựng quy trình kỹ thuật trồng, khai thác hợp lý; xây dựng thương hiệu mủ trôm Tuy Phong, gắn với tăng cường quảng bá, đẩy mạnh tiêu thụ mủ trôm. Đồng thời tổ chức nghiên cứu, đa dạng hóa sản phẩm từ cây trôm, mủ trôm...
Có thể bạn quan tâm
Sản xuất rau an toàn đã trở thành nhu cầu bức thiết trong xã hội. Ngoài yếu tố bảo vệ sức khỏe cộng đồng, rau an toàn còn có ý nghĩa rất lớn về kinh tế và khoa học vì hướng tới một nền nông nghiệp bền vững. Chính vì vậy, khai thác thiên địch tự nhiên (sử dụng tài nguyên côn trùng) để phòng chống sâu hại hiệu quả là một xu hướng mới đã được giới thiệu đến các nhà vườn trồng rau tại BR-VT.
Nhiều bạn đọc ở nước ngoài như: New Zeland, Canada, Úc, Hàn Quốc, Nhật, Đức, Mỹ… cho biết ở bên đó thanh long Việt Nam bán giá 5 – 6 USD/quả bằng nắm tay, đắt quá, thèm mà chẳng dám ăn. Mong Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, để nông dân đỡ khổ.
Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn đánh giá của Hiệp hội thịt và vật nuôi Australia (MLA) cho biết kể từ năm tài chính 2011-2012, xuất khẩu gia súc sống từ Australia sang Việt Nam đã tăng gần 90 lần.
Hiện nay, trên các trà lúa mùa của huyện đang xuất hiện bệnh bạc lá, đạo ôn, khô vằn và ốc bươu vàng gây hại với tổng diện tích gần 340 ha, trong đó, hơn 60 ha bị ốc bươu vàng gây hại với mật độ hơn 20 con/m2. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đang chỉ đạo nông dân thường xuyên bám sát đồng ruộng để phát hiện các loại sâu bệnh, phòng trừ kịp thời.
Ngày 16-8, Hiệp hội An toàn thực phẩm và an ninh lương thực Châu Á (AFSSA), cùng với Hiệp hội An toàn thực phẩm Nhật Bản đã phối hợp với Sở Khoa học công nghệ và Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai tổ chức Hội nghị quốc tế về an toàn thực phẩm và an ninh lương thực lần 2 tại Đồng Nai.