Diện tích nuôi tôm càng xanh tăng mạnh

Ông Trần Văn Phước, ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Ðông, cho biết, năm 2013, thấy nhiều hộ lân cận thả nuôi tôm càng xanh xen canh trên vụ lúa hiệu quả, đến năm 2014, được Phòng NN&PTNT huyện Thới Bình hỗ trợ trong chương trình xây dựng nông thôn mới cho gia đình ông 30% tiền tôm giống, ông nuôi thí điểm 3.000 con trên 1 ha.
Sau gần 3 tháng nuôi, tức ngay sau mùa lúa chín, ông thu hoạch được hơn 200kg tôm, bán với giá 150.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông còn lãi gần 20 triệu đồng. Thành công bước đầu là tiền đề để ông mạnh dạn thả tôm càng xanh trong năm nay.
Theo ông Phước, tôm càng xanh là đối tượng khá dễ nuôi, thời gian thu hoạch tuỳ thuộc vào việc chăm sóc, nếu cho ăn dặm, thức ăn chủ yếu là khoai, sắn (chất có tinh bột tôm càng xanh rất thích) và bổ sung thêm một ít cá phi mồi thì tôm sẽ lớn rất nhanh, khoảng 85 - 95 ngày có thể thu hoạch tôm loại nhất.
Nông dân xã Biển Bạch Đông thu hoạch tôm càng xanh vụ mùa năm 2014.
Ông Nguyễn Trang Nghiêm, Chủ tịch UBND xã Biển Bạch Ðông, cho biết, mô hình nuôi tôm càng xanh trên địa bàn xã nằm trong dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và chuyển đổi cơ cấu kinh tế, thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới. Chương trình được triển khai thực hiện hơn 3 năm qua, với diện tích gần 500 ha cho gần 600 hộ dân và được đầu tư 30% con giống.
Ông còn cho biết, qua 3 năm triển khai, đến nay có thể khẳng định, mô hình đã thành công, nhiều hộ đạt lợi nhuận từ 20 - 40 triệu đồng/ha/vụ; có nhiều hộ đạt gần 50 triệu đồng/ha với loại giống tôm càng xanh toàn đực. Vụ mùa năm nay dự kiến diện tích thả nuôi mới của bà con trong xã sẽ đạt trên 1.000 ha, tăng so năm 2014 hơn 400 ha.
Ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thới Bình, cho biết, không riêng xã Biển Bạch Ðông, mô hình nuôi tôm càng xanh còn được triển khai hiệu quả ở một số xã khác trên địa bàn huyện như: Biển Bạch, Tân Bằng, Trí Lực và Thới Bình. Mô hình xen canh tôm càng xanh trên ruộng lúa được xem là mô hình hiệu quả ổn định và bền vững hiện nay, do chưa thấy yếu tố dịch bệnh so với nuôi tôm sú.
Năm qua, toàn huyện Thới Bình có khoảng 6.000 ha đất thả nuôi tôm càng xanh, tăng gấp 4 lần so năm 2013, năng suất từ 150 - 220 kg/ha, giá từ 130.000 - 150.000 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, bà con còn lãi từ 20 - 30 triệu đồng/ha./.
Có thể bạn quan tâm

Với diện tích gần 8.000m2 đất lúa, gia đình anh Nguyễn Văn Song (ấp Hà Đức, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) áp dụng khoa học- kỹ thuật, giảm chi phí sản xuất, nên lợi nhuận mang lại khá cao, đời sống gia đình luôn đủ ăn, khấm khá dần lên.

Trước thông tin tăng giá sữa của nhiều DN sữa hiện nay, nhiều nông dân vùng nguyên liệu sữa Mộc Châu (Sơn La) cho biết, giá sữa thu mua không thay đổi.

Xuất thân trong một gia đình nông dân, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Nguyễn Thanh Thảo, ở ấp 1A, thị trấn Một Ngàn trở về địa phương gặp không ít khó khăn. Lúc đầu anh phải đi chạy xe khách để kiếm tiền trang trải cuộc sống, nhưng những dự tính về phát triển kinh tế gia đình luôn thôi thúc nên anh đã mạnh dạn đầu tư mô hình kinh tế trang trại. Đối tượng anh lựa chọn là ba ba thương phẩm để đón đầu những yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Tại Đăk Lăk, nơi chiếm giữ 1/3 diện tích cà phê cả nước, tái canh vẫn đang là chuyện của riêng nông dân, trong khi doanh nghiệp, chính quyền còn đứng ngoài cuộc.

Với sản lượng tôm thu được từ đánh bắt và nuôi trồng hơn 15 ngàn tấn, tăng 7% so với cùng kỳ, nguồn tôm nguyên liệu cung ứng cho các nhà máy chế biến thủy sản của Bạc Liêu đã giảm căng thẳng so với tháng 1-2013. Các nhà máy chế biến xuất khẩu được hơn 3.640 tấn, đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu trên 30 triệu USD, riêng tháng 2 xuất khẩu thủy sản đạt trên 16 triệu USD, cao nhất trong vài năm trở lại đây.