Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đào Pháp Trúng Giá Cao Ở Bắc Hà

Đào Pháp Trúng Giá Cao Ở Bắc Hà
Ngày đăng: 16/05/2012

Đào Pháp có giá cao

Theo thống kê của phòng kinh tế huyện Bắc Hà (Lào Cai), vụ thu hoạch đào Pháp năm nay ước tính sản lượng đạt 30 tấn, giá trung bình 20 ngàn đồng/kg, sản lượng giảm song giá bán cao, ổn định như các vụ trước.

Ông Lương Quang Thạch, Trại trưởng Trại Rau quả huyện Bắc Hà cho biết: “Đào Pháp bắt đầu cho thu hoạch chính vụ vào giữa tháng 4, dự kiến kết thúc vào giữa tháng 5 - thời điểm các loại hoa quả khác như mận tam hoa, lê, nhãn, vải… chưa thu hoạch nên không bị cạnh tranh. Năm nay, do thời tiết diễn biến thất thường, đầu năm rét đậm, rét hại, tiếp đó nắng nóng, khô hạn kéo dài khiến đào mất mùa, mẫu mã không đẹp song đào Pháp Bắc Hà vẫn được giá cao, bán chạy, nhất là vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 có nhiều khách du lịch đến Bắc Hà mua đào về làm quà”.

Anh Vàng Văn Xới, dân tộc Tày, ở thôn Na Áng, xã Na Hối - một gia đình trồng cây đào Pháp cho biết: “Gia đình mình trồng hơn 30 cây đào Pháp xen với cây mận tam hoa, mấy vụ trước đào được mùa, được giá đem lại nguồn thu kha khá. Năm thu cao nhất là năm 2010, với 30 cây đào cho thu hoạch hơn 12 triệu đồng. Năm nay do nóng khô kéo dài, vườn đào của gia đình và nhiều hộ khác trong vùng mất mùa, ít quả to đẹp, song vẫn được giá cao, gia đình thu hơn 5 triệu đồng”.

Anh Xới khẳng định tuy có năm được, mất mùa nhưng trồng đào Pháp vẫn kinh tế hơn cây mận, ngô, lúa và một số loại cây ăn quả khác. Giá đào cao hay có giảm chút ít chỉ do mẫu mã quả đào song giá như vậy là cao. Trong thời gian tới gia đình và bà con nông dân vẫn tập trung đầu tư trồng, chăm sóc cây đào Pháp.

Toàn huyện Bắc Hà có khoảng 80 ha cây đào Pháp, giống DT2, DT3, Micrets, tập trung ở 3 xã Tả Chải, Na Hối, Bản Phố và thị trấn Bắc Hà. Qua 11 vụ thu hoạch, cây đào đào Pháp cho năng suất, sản lượng, giá thành cao, đem lại nguồn thu khá lớn cho người dân trồng đào, góp phần xoá nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.

Cây đào Pháp bắt đầu được đưa vào trồng thử nghiệm tại Trại rau quả của huyện Bắc Hà từ năm 1991 thông qua chương trình hợp tác phát triển vùng cây ăn quả giữa Lào Cai với tổ chức Lương thực thế giới (FAO). Qua 9 năm lai tạo, trồng thử nghiệm thành công giống đào lai DT2, cho năng suất, chất lượng quả cao. Từ năm 2000, Trại rau quả của huyện bắt đầu cung cấp giống đào Pháp DT2 cho các hộ nông dân khu vực trung tâm huyện trồng thay thế diện tích mận đã già cỗi, thoái hóa giống.

Giống đào đặc sản của Pháp được lai tạo với giống địa phương đã tạo ra giống đào Pháp thích nghi, sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng quả tốt, được người tiêu dùng ưu chuộng.

Có thể bạn quan tâm

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng, Sản Xuất Hoa Kiểng Bon Sai Chia Sẻ Kinh Nghiệm Trồng, Sản Xuất Hoa Kiểng Bon Sai

Các nghệ nhân đã cùng nhau giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm việc trồng, sản xuất hoa kiểng Bon sai như kỹ thuật lai tạo giống mới, cắt ghép cành, các ứng dụng bón phân hữu cơ trong hoa kiểng, thông tin về nhu cầu thị trường; tham quan khu Trung tâm công nghệ sinh học Lan Anh, thăm một số vườn hoa kiểng tại làng hoa Tân Quy Đông cùng một số khu di tích lịch sử của TP.Sa Đéc.

12/11/2014
Giao Lưu, Trao Đổi Về Thị Trường Hoa Tết Giao Lưu, Trao Đổi Về Thị Trường Hoa Tết

Vừa qua, tại phường Tân Qui Đông, TP.Sa Đéc, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ (CLB) Sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp lần 2 năm 2014 với chủ đề giao lưu, trao đổi về thị trường hoa Tết.

12/11/2014
Xã Đạo Đức Chú Trọng Trồng Cây Vụ Đông Xã Đạo Đức Chú Trọng Trồng Cây Vụ Đông

Trong vụ Đông năm 2014, cây ngô được trồng trên diện tích lớn và được coi là cây trồng chính; ngoài cây ngô và rau, đậu các loại còn được chính quyền và người dân xã Đạo Đức (Vị Xuyên) quan tâm, chú trọng cả đến cây cải Xa-lát, loại cây trồng hứa hẹn nhiều tiềm năng.

12/11/2014
Dân Bức Xúc Vì 60 Ha Ruộng Bỏ Hoang Dân Bức Xúc Vì 60 Ha Ruộng Bỏ Hoang

Hơn 8 năm nay, 60ha đất sản xuất nông nghiệp ở các cánh đồng Tam Ván, Tân Đức, xã Bình Châu (Bình Sơn) không sản xuất được khiến đời sống 800 hộ nông dân ở các thôn Châu Thuận Nông, Phú Quý, Tân Đức gặp khó khăn.

12/11/2014
Nông Dân Đốt Bỏ Mía Vì Nhà Máy Ngừng Mua Nông Dân Đốt Bỏ Mía Vì Nhà Máy Ngừng Mua

Không chỉ riêng trường hợp bà Ráng, nhiều hộ nông dân ở đây cũng gặp tình cảnh tương tự khi Xí nghiệp đường Cà Mau (thuộc Công ty cổ phần mía đường Tây Nam ở ấp I, xã Trí Phải, huyện Thới Bình) thông báo không thu mua mía nguyên liệu trong vùng và hàng trăm hộ dân ở huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

12/11/2014