Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chuyển Đổi Thành Công Nuôi Cá Lóc, Cá Thác Lác Cườm Bằng Thức Ăn Công Nghiệp

Chuyển Đổi Thành Công Nuôi Cá Lóc, Cá Thác Lác Cườm Bằng Thức Ăn Công Nghiệp
Ngày đăng: 07/06/2013

Ông Phạm Quang Tuyến (sinh năm 1960) ngụ ấp Hưng Hòa, xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp đã chuyển đổi thành công việc nuôi cá lóc và thác lác cườm bằng thức ăn công nghiệp. Mô hình hứa hẹn nhiều khả năng nhân rộng trong thời gian tới...

Thời gian đầu, ông Tuyến nuôi ba ba. Sau đó phong trào nuôi cá tra "lên ngôi", ông bắt đầu nuôi cá tra. Tuy nhiên, qua nhiều năm nuôi cá tra không mang lại hiệu quả cao, ông Tuyến tiếp tục nghiên cứu, tìm giải pháp phát triển nuôi cá lóc và thác lác cườm bằng thức ăn công nghiệp cho lợi nhuận kinh tế cao.

Năm 2008, ông Tuyến nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp. Lúc đầu, ông thả nuôi 20 ngàn con, vừa nuôi vừa nghiên cứu cách chuyển đổi thức ăn tươi sống từ cá tạp sang thức ăn công nghiệp. Khi con cá lóc thích nghi với thức ăn công nghiệp và phát triển tốt, ông Tuyến tiếp tục thả nuôi thêm 50 ngàn con. Theo thống kê, chi phí giá thành để nuôi 1 kg cá lóc thành phẩm khoảng 31.000 đồng/kg, giá bán khoảng 37.000 đồng/kg, người nuôi còn lợi nhuận khoảng 6.000 đồng/kg.

Nuôi cá lóc bằng thức ăn công nghiệp thành công, năm 2009, ông Tuyến tiếp tục nghĩ đến chuyện nuôi cá thác lác cườm trên vùng đất bãi bồi Cồn Ông (xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò). Với diện tích gần 2 ha, ông thả 400 ngàn con cá thác lác, trên 7 tháng nuôi thì cho thu hoạch. Ông Tuyến cho biết: Với chi phí nuôi khoảng 45.000 đồng/kg cá thành phẩm, giá thị bán khoảng 70.000 đồng/kg, người nuôi còn lãi khoảng 50%.

Ông Tuyến cho biết: "Việc chuyển đổi từ thức ăn tươi sống sang thức ăn công nghiệp cá nuôi vẫn phát triển bình thường, ít bệnh, không phụ thuộc vào thức ăn tự nhiên và giảm thiểu được ô nhiễm môi trường nước. Trong khi sử dụng thức ăn tươi sống từ cá tạp, tỷ lệ hao hụt nhiều, giá thành cao, gây ô nhiễm đến nguồn nước". Riêng nuôi cá thác lác cườm bằng lồng bè trên sông bằng thức ăn công nghiệp, theo ông Tuyến, con cá thác lác phát triển nhanh hơn so với nuôi trong ao hầm. Hiện nay, ông nuôi 11 lồng bè cá thác lác cườm trên sông và sở hữu khoảng 8.000 con cá thác lác giống, sản xuất khoảng 3 triệu con giống mỗi năm.

Mô hình nuôi thủy sản của ông Tuyến được nhiều người đến tham quan, học tập kinh nghiệm, trong đó có một số tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long. Mô hình này cũng được Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo chuyên đề: "Phát triển nghề nuôi cá thác lác cườm bằng thức ăn công nghiệp" và được đánh giá cao khả năng nhân rộng ở tỉnh Đồng Tháp và ĐBSCL


Có thể bạn quan tâm

Áp Dụng Quy Trình Chăn Nuôi An Toàn Để Ổn Định Sản Xuất Ở Bắc Giang Áp Dụng Quy Trình Chăn Nuôi An Toàn Để Ổn Định Sản Xuất Ở Bắc Giang

Gần một tháng trở lại đây, ở Bắc Giang, lợn hơi giảm giá mạnh, thị trường tiêu thụ thịt lợn trầm lắng. Người chăn nuôi thua lỗ mà nguyên nhân chính là do chất tạo nạc đã được phát hiện trên thịt lợn và thức ăn chăn nuôi.

23/04/2012
Festival Dừa Bến Tre Lần III - 2012: Đặc Trưng Văn Hóa Xứ Dừa Festival Dừa Bến Tre Lần III - 2012: Đặc Trưng Văn Hóa Xứ Dừa

Hôm qua 22/2, tại TP HCM đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu về Festival dừa Bến Tre lần III, năm 2012 (từ ngày 5- 10/4/2012) với chủ đề "Cây dừa Bến Tre trên đường hội nhập và phát triển" do UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.

23/02/2012
Ngũ Cốc Đồng Loạt Tăng Giá Ngũ Cốc Đồng Loạt Tăng Giá

Các loại ngũ cốc giao dịch trên sàn nông sản Chicago (Mỹ) đều tăng giá nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần này khi những căng thẳng trên thị trường tài chính toàn cầu bắt đầu dịu bớt nhờ thông tin từ châu Âu và nhu cầu tăng tại Mỹ đối với các tài sản có độ rủi ro cao hơn như chứng khoán và hàng hóa

02/12/2011
Các Tỉnh Ào Ào Xin Vacxin Cúm Gia Cầm Các Tỉnh Ào Ào Xin Vacxin Cúm Gia Cầm

Trước tình hình dịch cúm gia cầm(CGC) tiếp tục lan rộng ra 12 tỉnh, thành trên cả nước, hôm qua (23/2), Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị trực tuyến cùng các tỉnh bàn các phương án phòng chống dịch.

24/02/2012
Giữ Lấy Rừng Bần Giữ Lấy Rừng Bần

Từ loại trái chín không ai ăn nổi bởi vị chua, không chỉ được bà Võ Thị Cúc (62 tuổi) ở cù lao Long Trị (Trà Vinh) chế biến thành thực phẩm đặc sản, mà còn góp phần bảo vệ rừng bần phòng hộ ven biển.

24/02/2012