Trang chủ / Cây công nghiệp / Cây mía

Cách Ươm Hom Mía Một Mầm

Cách Ươm Hom Mía Một Mầm
Ngày đăng: 15/05/2012

- Chọn giống: Chọn giống thuần, sạch bệnh, tốt nhất nên lấy giống từ các ruộng nhân giống trồng vụ thu (6-8 tháng tuổi). Tùy theo từng địa phương mà chọn giống cho phù hợp, nên chọn các giống mía có tiềm năng cho năng suất, chất lượng cao, phù hợp với từng loại đất. Với đất đồi nên chọn ươm các giống như: VN 84-4137, Quế đường 15 dòng chín sớm (QĐ15), Quế đường 16 dòng chín muộn (QĐ 116), QĐ 94-114, VĐ63-237; đất bãi, đất ruộng, đất đồi thấp đủ ẩm nên chọn ươm trồng các giống như: ROC 10, ROC 16 , ROC 23.

- Chặt hom: Dùng dao sắc, lưỡi mỏng chặt hom dài 4-5cm, mỗi hom có 1 mầm mắt khỏe, lồi, không bị xây xước. Chấm 2 đầu vết chặt vào vôi bột để vừa hạn chế mất nước và chống nhiễm khuẩn, nấm bệnh xâm nhập.

- Vào bầu: Dùng bầu nilon đen kích thước 12 x 17cm có đục lỗ thoát nước ở đáy đổ đầy hỗn hợp gồm: 1 phần phân chuồng hoai mục + 9 phần đất bột. Có thể trộn thêm một ít bột thuốc Furadan 3G để trừ kiến, mối. Tra hom mía vào giữa bầu sao cho mầm mắt hướng lên phía trên.

- Chăm sóc: Xếp các túi bầu thành luống rộng khoảng 1,2m, làm giàn che bằng lưới nilon đen và hàng ngày tưới đủ ẩm cho vườn ươm bằng cách phun sương là tốt nhất. Khi cây giống đã có từ 4-6 lá thật (khoảng 40-60 ngày sau ươm) là đủ tiêu chuẩn đem trồng ra ruộng sản xuất.

- Chú ý: Căn cứ thời vụ trồng mía để bố trí việc ươm giống mía bầu 1 mầm cho phù hợp (thường ươm trước 2 tháng); Kinh nghiệm các nơi cho thấy: Bắt đầu ươm cây giống từ 1/12, kết thúc 30/1 và trồng ra ruộng sản xuất từ 1/2, kết thúc trước 15/3 là thời vụ tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

10 Biện Pháp Kỹ Thuật Thâm Canh Mía 10 Biện Pháp Kỹ Thuật Thâm Canh Mía

Để có thể ổn định và phát triển sản xuất mía đường có nhiều vấn đề về kinh tế và kỹ thuật cần phải giải quyết, trong đó biện pháp cơ bản hàng đầu là phải quy hoạch vùng nguyên liệu, đi vào thâm canh tăng nhanh năng suất và chữ đường (CCS) trên cơ sở hạ giá thành đầu tư. Sau đây là 10 biện pháp kỹ thuật cần chú ý áp dụng.

08/07/2013
Kinh Nghiệm Diệt Sâu Đục Thân Trên Mía Kinh Nghiệm Diệt Sâu Đục Thân Trên Mía

Ngoài khâu biết chuyển đổi giống mía mới, những nông dân trồng mía vùng Phụng Hiệp còn biết đúc kết kinh nghiệm để giảm thiểu tối đa sâu hại, nhằm hạ giá thành, tăng năng suất và chất lượng mía...

15/07/2013
Phòng Trừ Bọ Phấn Trắng Gây Vàng Lá Mía Phòng Trừ Bọ Phấn Trắng Gây Vàng Lá Mía

Từ đầu tháng 9/2010, trên các cánh đồng mía ở Phú Yên xuất hiện một loại sâu hại mới, chúng phát triển nhanh, gây vàng lá hàng loạt diện tích mía, tập trung nhiều nhất tại hai huyện Sơn Hòa, Sông Hinh.

15/07/2013
Bọ Đuôi Kìm Diệt Sâu Hại Mía Bọ Đuôi Kìm Diệt Sâu Hại Mía

Mía là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao được tỉnh Nghệ An chú trọng đầu tư phát triển. Quy hoạch vùng sản xuất mía đến năm 2015 là 30.000ha, hiện nay xấp xỉ 27.000ha.

08/08/2013
Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Đục Thân Hại Mía Biện Pháp Phòng Trừ Sâu Đục Thân Hại Mía

Theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ thực vật Khánh Hòa, tại vùng mía huyện Cam Lâm và thị xã Cam Ranh hiện có 5 loại sâu đục thân gây hại: sâu mình vàng (sâu đục mắt) hại mía mầm; sâu 4 vạch, sâu 5 vạch, sâu mình trắng, mình hồng gây hại lúc mía vươn lóng và chín.

15/07/2013