Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cà Phê Tăng Giá, Nông Dân Vẫn Găm Hàng

Cà Phê Tăng Giá, Nông Dân Vẫn Găm Hàng
Ngày đăng: 20/02/2014

Những ngày sau Tết, giá cà phê đã liên tục tăng trở lại. Tuy nhiên người trồng cà phê Tây Nguyên vẫn găm hàng chờ giá cao hơn.

Đến thời điểm này, giá cà phê nhân xô được thu mua ở mức trên 35.000 đồng/kg, tính gộp từ sau Tết đến nay đã cao hơn khoảng 1.000 đồng/kg. Tuy phấn khởi trước sự thay đổi tích cực của thị trường, song nông dân Tây Nguyên vẫn rất thận trọng chưa bán ra.

Nghe tin cà phê tăng giá, gia đình bà Vũ Thị Nhung, Thôn 5, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai rất phấn khởi bắt tay ngay vào chăm sóc rẫy cà phê. Mùa vụ vừa qua, với diện tích 1ha, gia đình bà Nhung thu được 6 tấn cà phê nhân. Trước Tết, giá cà phê chỉ ở mức 34.000 đồng/kg, nhưng vì cần tiền để chi phí nhân công nên bà đã bán hơn 1 tấn cà phê, còn lại hơn 4 tấn trong kho, gia đình bà đang từng ngày nghe ngóng thông tin từ thị trường để chờ giá tăng cao sẽ đem bán.

Bà Vũ Thị Nhung chia sẻ: “Đối với bà con nông dân thì giá cà phê 35.000 đồng/kg trở lên cũng có lời, nhưng ít thôi vì công bây giờ vất vả, bình quân 150 ngàn đồng/ngày. Tính cả hái, đào ép xanh thì chi phí thì chỉ còn ¼, nhưng nếu bí tiền thì chúng tôi cũng phải bán chứ không thể chờ lâu được”.

Cũng như gia đình bà Nhung, tuy cà phê tăng giá nhưng nhiều nông hộ ở địa bàn Tây Nguyên vẫn tiếp tục găm hàng chờ giá cao hơn nữa. Vì bà con cho biết, thời điểm hiện nay công đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xăng dầu tăng khá cao, nhưng giá bán lại thấp hơn so với mọi năm nên chưa kích thích được các hộ dân tập trung đầu tư cho cây trồng này. Thậm chí nhiều nơi, nông dân còn phá bỏ hàng loạt diện tích cà phê để chuyển sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn.

Với những hộ nông dân còn gắn bó với cây cà phê, thì họ vẫn chờ đợi sự thay đổi của thị trường theo hướng có lợi.

Ông Lê Văn Vinh, Thôn 7, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai cho biết: “Gia đình tôi đang trữ 2,5-3 tấn, giá bán cà phê đang bấp bênh lên xuống thất thường nên đang chờ giá lên”.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể chờ giá lên cao, vì đa số nông dân phải bán một nửa, hay có người phải bán hết lượng cà phê thu hoạch để lấy vốn đầu tư cho niên vụ mới.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế, trong thời gian tới, sản lượng cà phê xuất khẩu của Brazil sẽ giảm do thời tiết xấu. Bên cạnh đó, nhiều nước có thị phần xuất khẩu cà phê lớn đã hạn chế bán ra trong đợt này nên giá cà phê nhân xô sẽ tiếp tục tăng cao, dự báo sẽ ổn định ở mức 35.000-37.000 đồng/kg.

Đây cũng là hy vọng của hàng ngàn nông dân để họ có thêm động lực tiếp tục tái đầu tư sản xuất và gắn bó với cây trồng chủ lực này ở Tây Nguyên.


Có thể bạn quan tâm

Sử Dụng Rong Bún Làm Thức Ăn Cho Cá Nâu Nuôi Trong Ao Đất Sử Dụng Rong Bún Làm Thức Ăn Cho Cá Nâu Nuôi Trong Ao Đất

Nhóm nghiên cứu Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trần Ngọc Hải, Lý Văn Khánh và Trần Thị Thanh Hiền, Trường đại học Cần Thơ đã nghiên cứu sử dụng rong bún (Enteromorpha sp.) làm thức ăn cho cá nâu (Scatophagus argus). Kết quả nghiên cứu cho thấy rong bún có thể được sử dụng thay thế một phần thức ăn viên, góp phần cải thiện chất lượng nước, giảm chi phí thức ăn và nâng cao thu nhập cho người nuôi.

22/11/2014
Máy Kéo Câu Giảm Sức Lao Động Cho Ngư Dân Máy Kéo Câu Giảm Sức Lao Động Cho Ngư Dân

Với trăn trở giảm sức lao động cho bà con ngư dân, cải thiện lối câu truyền thống, ba bạn trẻ Lê Văn Hoàng (1986), Phan Thành Nhân (1986) và Nguyễn Văn Xuân (1984) đã sáng tạo ra “Máy kéo câu” (hay còn gọi là “Máy tời thu câu”) phục vụ ngư dân Đà Nẵng.

22/11/2014
Bắc Kạn Nuôi Cá Diêu Hồng Cho Hiệu Quả Cao Bắc Kạn Nuôi Cá Diêu Hồng Cho Hiệu Quả Cao

Cá diêu hồng còn gọi là rô phi đỏ, là loài khá dễ nuôi và cho năng suất cao khi được nuôi trong lồng bè. Mặc dù trong mùa đông, thời tiết lạnh tại miền Bắc có thể làm cá chậm tăng trưởng, nhưng với thời gian nuôi ngắn- khoảng 5 tháng, thì đây vẫn là hướng phát triển thủy sản tiềm năng.

22/11/2014
Làm Giàu Từ Nghề Ương, Vèo Cua Giống Làm Giàu Từ Nghề Ương, Vèo Cua Giống

Hơn 3 năm gắn bó với nghề ương, vèo cua giống, anh Đoàn Văn Tuyên đã tạo lập uy tín, khẳng định “thương hiệu” cho chính mình và Tổ hợp tác (THT) ương, vèo cua giống ấp Cái Trăng, xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn.

22/11/2014
Sản Xuất Giống Lươn Đồng Sản Xuất Giống Lươn Đồng

Phong trào nuôi lươn đồng ở Bình Định đang phát triển mạnh. Do địa phương này chưa SX được lươn giống nên nông dân phải mua giống từ các tỉnh miền Tây Nam bộ với chất lượng rất bấp bênh. Xuất phát từ thực tế này, ngành chức năng ở Bình Định đã tổ chức nuôi thử nghiệm lươn giống thành công.

22/11/2014