Cá Ngừ Đánh Bắt Trong Nước Không Thể Xuất Khẩu
Một lượng lớn cá ngừ đại dương của ngư dân không xuất khẩu được, trong khi đó các doanh nghiệp lại phải nhập khẩu cá ngừ đại dương từ các nước khác để tái xuất.
Mỗi kg cá ngừ đại dương, giá có thể là 140.000 đồng nhưng cũng có thể chỉ là 80.000 đồng, tùy thuộc chất lượng cá đạt loại 1 hay loại 2. Điều đáng nói, một lượng lớn cá ngừ của ngư dân bị xếp loại 2. Lỗ chi phí chuyến biển mặc dù có sản lượng là nghịch lý trải dài ở nhiều làng câu cá ngừ đại dương.
Theo Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam, chỉ có 10% trong tổng số sản lượng 15.000 tấn cá ngừ đại dương mà ngư dân khai thác đủ tiêu chuẩn xuất khẩu nguyên con sang thị trường Nhật Bản. Trong khi đó, nếu xuất khẩu nguyên con thì giá bán cá ngừ mới cao, còn các dạng khác, giá chỉ bằng một nửa, một phần ba hoặc thấp hơn.
3 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, nơi đang có đội tàu 1.800 chiếc câu cá ngừ đại dương, cung cấp chính sản lượng cá ngừ cho xuất khẩu. Không ít nhà máy chế biến cá ngừ tại khu vực này, dù ở giữa vựa nguyên liệu, vẫn phải nhập khẩu cá ngừ về chế biến, sau đó tái xuất. Ước tính, mỗi năm, các doanh nghiệp phải nhập khẩu đến 10.000 tấn cá ngừ đại dương. Đây là sự lãng phí tài nguyên và làm giảm sút năng lực cạnh tranh nghề khai thác, chế biến cá ngừ.
Bài toán lãng phí cá ngừ đại dương xét cho cùng vẫn là bài toán làm sao nâng chất lượng cá. Đây không phải là câu chuyện mới, cả nhà quản lý, nhà khoa học đã vào cuộc, song cho đến lúc này, tạo sự thay đổi cho chất lượng cá ngừ vẫn chỉ mới là đề tài trong các cuộc hội thảo.
Có thể bạn quan tâm
Trong thời gian qua, UBND tỉnh Long An đã có chủ trương tái cơ cấu, phát triển ngành nông nghiệp theo hướng bền vững; trong đó, tập trung chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất lúa, nhất là những vùng đất cao, xám bạc màu kém hiệu quả theo phương thức luân canh nhằm tăng thu nhập cho người nông dân và nhóm cây trồng cạn chủ lực cần tập trung là mè, bắp và đậu phộng.
Sau hơn một năm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nền nông nghiệp Quảng Nam đã có diện mạo tươi sáng hơn, đưa giá trị sản xuất cao hơn nhiều so với sản xuất lúa, trong đó cây ngô, cây lạc khẳng định tính ổn định và bền vững.
Tháng 1-2014, dự án rau an toàn thuộc Khu thực nghiệm Nông nghiệp công nghệ cao (Sở KH&CN) được khởi động, đến nay, cung ứng 500-700kg rau an toàn mỗi ngày. Với quy trình sản xuất chặt chẽ, khoa học, dự án được cấp giấy chứng nhận VietGap và trở thành một vùng rau an toàn duy nhất được công nhận trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh ở thời điểm này.
Đầu năm 2014, ACDI/VOCA, một trong những tổ chức tham gia hỗ trợ, tập huấn nông dân trồng ca cao từ đầu, công bố lý do vì sao nông dân chặt bỏ cây ca cao khi giá hạt ca cao giảm còn trên dưới 30.000 đồng/kg.
Ông Đặng Hoàng Giang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam, cho biết ngành xuất khẩu hạt điều đang đối mặt với nguy cơ sụt giảm sản lượng và thiếu nguyên liệu chế biến xuất khẩu vì sức ép cạnh tranh từ Trung Quốc.