Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bệnh Nấm Phytophthora Palmivora Tàn Phá Cây Ăn Quả

Bệnh Nấm Phytophthora Palmivora Tàn Phá Cây Ăn Quả
Ngày đăng: 07/05/2011

Đạ Huoai, vùng chuyên canh cây ăn quả lớn nhất ở Lâm Đồng, đang tiếp tục bị thiệt hại nặng do nấm Phytophthora Palmivora gây ra trên diện rộng.

Đáng chú ý, hiện tượng bệnh nấm gây hại tại hầu hết tám xã và hai thị trấn của huyện đã kéo dài hơn 10 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục được.

Phytophthora Palmivora là loại nấm gây bệnh cây trồng tồn tại trong đất và có khả năng gây hại cho hầu hết các loại cây trồng trên vùng đất có nấm. Sầu riêng đang là giống cây bị nấm tấn công mạnh nhất.

phytophthora Palmivora.jpg

Theo ông Lê Văn Nam, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đạ Huoai, hiện có ít nhất 20% trong tổng số hơn 1.500ha sầu riêng của huyện bị nấm Phytophthora Palmivora gây hại.

Thông qua nhiều phương thức lây nhiễm (theo nguồn nước, phát tán theo gió, côn trùng hay các tác nhân cơ học...), nấm Phytophthora Palmivora xâm nhập vào cây sầu riêng và gây ra hiện tượng xì mủ trên thân cây.

Sau khi bị nấm xâm nhập, cây trồng sẽ bị chết dần sau thời gian từ 1-2 năm; nếu được đầu tư đầy đủ dinh dưỡng, cây trồng bị nhiễm có thể tự khỏi bệnh nhưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất thu hoạch.

Theo khảo nghiệm của Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai đối với một số diện tích sầu riêng 10 năm tuổi sau thời gian một năm bị nấm xâm hại, nếu bị nhiễm nấm ở mức nhẹ mỗi cây chỉ đạt sản lượng thu hoạch 19,6 kg/cây và bị bệnh nặng thì năng suất giảm còn 5,8 kg/cây (so với mức thu hoạch trên diện tích không bị bệnh là 48,4 kg/cây).

Phytophtora Palmivora là loại nấm bệnh phát triển rất mạnh trong mùa mưa khi khí hậu có độ ẩm lớn và rất khó chữa trị. Ở huyện Đạ Huoai, trong năm 2010, từng có những nông dân phải chặt bỏ toàn bộ diện tích vườn sầu riêng, mít tố nữ vì không tìm được cách xử lý nấm gây bệnh.

phytophthora-palmivora.png

Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai cũng đã từng tiến hành thử nghiệm dùng hóa chất Alietle, Ridomil MZ 72 WP, Mataxyl 25 WP và Agrifos để diệt trừ nấm gây hại nhưng theo kỹ sư Ngô Huyền Nga (chủ nhiệm đề tài thử nghiệm này), đây là phương án không dễ nhân rộng vì hóa chất sử dụng diệt nấm rất đắt tiền không phù hợp với nông dân có thu nhập thấp; hơn nữa, khi sử dụng các loại hóa chất này trên diện rộng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Thiết nghĩ, các cơ quan nghiên cứu khoa học và bảo vệ thực vật cần sớm nghiên cứu phương án diệt trừ nấm Phitophtora Palmivora để giúp nông dân ổn định sản xuất và tránh việc loại nấm gây hại này phát sinh, lây lan ra nhiều địa phương khác.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Kép Nhờ Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học Xử Lý Môi Trường Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Hưng Yên Hiệu Quả Kép Nhờ Sử Dụng Chế Phẩm Sinh Học Xử Lý Môi Trường Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Hưng Yên

Tỉnh Hưng Yên có gần 5 nghìn ha ao, hồ, đầm, hơn 4,4 nghìn ha đất nằm tại vị trí có địa hình thấp trũng, phù hợp với việc trồng lúa và nuôi trồng thủy sản. Đây là tiềm năng rất lớn để phát triển nuôi trồng thủy sản.

23/12/2013
Phát Triển Kinh Tế Thủy Sản Theo Hướng Bền Vững Phát Triển Kinh Tế Thủy Sản Theo Hướng Bền Vững

Nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản ở huyện Bình Đại (Bến Tre) đã và đang phát triển mạnh ở các xã tiểu vùng 3 và 4, mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho người dân địa phương. Những năm gần đây, huyện chủ trương phát triển kinh tế thủy sản theo hướng bền vững, đẩy mạnh đánh bắt, nuôi trồng thủy sản phục vụ mục tiêu kinh tế nhưng không làm tổn hại đến môi sinh, môi trường và nguồn lợi thủy sản.

23/12/2013
Người Trồng Atiso Thu Nhập 80 – 90 Triệu Đồng/ha/năm Người Trồng Atiso Thu Nhập 80 – 90 Triệu Đồng/ha/năm

Trong năm 2012 và 2013, diện tích cây atiso của huyện Sa Pa duy trì 32 ha, tập trung chủ yếu tại khu vực thị trấn và một số xã lân cận.

23/12/2013
Sâu Đục Trái Bưởi Chỉ Còn 1 - 2% Sau Khi Phòng Trị Sâu Đục Trái Bưởi Chỉ Còn 1 - 2% Sau Khi Phòng Trị

Từ kết quả, ngành nông nghiệp khuyến cáo các nhà vườn tích cực ứng dụng các biện pháp phòng trừ đúng cách, ngăn chặn sâu đục trái bưởi bùng phát trở lại.

23/12/2013
Trồng Chuối Thoát Nghèo Ở Khuổi Đác Trồng Chuối Thoát Nghèo Ở Khuổi Đác

Theo tập tục canh tác từ xưa, người Dao ở Khuổi Đác, xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) chỉ biết phát đồi làm nương trồng ngô chứ không biết làm ruộng.

23/12/2013