Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bến Tre Triển Khai Trồng Mới 450ha Ca Cao Xen Trong Vườn Dừa

Bến Tre Triển Khai Trồng Mới 450ha Ca Cao Xen Trong Vườn Dừa
Ngày đăng: 24/06/2014

Theo ông Phan Văn Khổng - Trưởng Ban điều hành Dự án ca cao, năm 2014 sẽ thực hiện theo phương thức “phối hợp với các cấp Hội Cựu chiến binh phát triển 450ha ca cao trồng xen trong vườn dừa cho những nông hộ có điều kiện, có quyết tâm, có đăng ký tự đầu tư trồng mới với UBND xã.

Nhà nước sẽ hỗ trợ theo phương thức bằng tiền mặt 40% giá cây giống sau khi nghiệm thu thực tế tại vườn”, theo dự toán được UBND tỉnh Bến Tre phê duyệt là 2.400đ/cây.

Theo số liệu thống kê cho thấy, hiện nay diện tích ca cao trồng xen trong vườn dừa toàn tỉnh chỉ còn khoảng 5.211ha, so với Dự án 10.000ha trước đây đã giảm khoảng gần 50% diện tích, vì không có hiệu quả.

Nhằm tiếp tục khuyến khích trồng mới 450ha trong năm 2014 theo phê duyệt của UBND tỉnh, Ban điều hành Dự án phát triển ca cao đã triển khai và hướng dẫn một số biện pháp để có hiệu quả hơn. Đã giới thiệu 2 cơ sở có khả năng sản xuất cung ứng cây giống ca cao đảm bảo chất lượng năm 2014 cho các xã và nông dân là ông Nguyễn Công Thành; ông Lê Phước Toàn, Sơn Định (Chợ Lách).

Nếu mua cây giống, chú ý tiêu chuẩn: chiều cao gốc ghép, tính từ mặt túi bầu lớn hơn 40cm; chiều cao chồi ghép, tính từ mắt ghép trở lên lớn hơn 25cm, có 4 cặp lá phát triển; đường kính gốc ghép lớn hơn 0,7cm; kích thước túi bầu cây giống 9cm x 20cm; thành phần giá thể trong túi bầu: 30% đất, 15% trấu, 55% mụn dừa; gồm các giống: TD3, TD5, TD10, TD8, TD9. Chú ý, giống phải có nhãn hàng hóa bằng thẻ đeo hoặc in trên túi bầu, trong đó ghi rõ tên giống, nơi sản xuất theo qui định.


Có thể bạn quan tâm

Người chủ trang trại chăn nuôi với giải thưởng Lương Định Của Người chủ trang trại chăn nuôi với giải thưởng Lương Định Của

Liên hoan Thanh niên nông thôn toàn quốc lần thứ II-2015 được tổ chức từ ngày 18 đến 20-6 tại Hà Nội là nơi giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng NTM. Đặc biệt, dịp này, 150 thanh niên nông thôn trong toàn quốc có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của. Năm 2015, trong 6 người được Tỉnh Đoàn gửi hồ sơ xét giải, duy nhất Nguyễn Minh Dương, chủ trang trại VAC rộng 6ha, xóm 8, xã Xuân Đài, Xuân Trường, Nam Định được vinh danh.

29/06/2015
Lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ khuyến nông và kỹ thuật phòng trị một số bệnh mới trên gia súc gia cầm Lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ khuyến nông và kỹ thuật phòng trị một số bệnh mới trên gia súc gia cầm

Thực hiện kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ khuyến nông năm 2015, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã phối hợp cùng Trung tâm Khuyếnnông Quốc gia tổ chức lớp tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ khuyến nông với chủ đề “Bồi dưỡng nghiệp vụ khuyến nông và kỹ thuật phòng trị một số bệnh mới trên gia súc gia cầm” vào sáng ngày 23/6/2015 tại trạm khuyến nông Hóc Môn.

29/06/2015
Làm giàu từ mô hình nuôi chim cút Làm giàu từ mô hình nuôi chim cút

Phát huy tiềm năng lợi thế địa phương, thực hiện chủ trương của tỉnh về phát triển chăn nuôi, nhiều hộ dân ở thôn Long Giang, xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà đã lựa chọn đối tượng nuôi là chim cút để phát triển kinh tế gia đình nhằm xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

29/06/2015
Phần lớn các trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải Phần lớn các trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải

Theo số liệu thống kê của các huyện, thành phố, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hiện có có khoảng 620 cơ sở chăn nuôi heo quy mô từ 50 con trở lên, trong đó 39 cơ sở có quy mô trên 1.000 con; 83 cơ sở chăn nuôi gia cầm (gà, cút) quy mô từ 1.000 con trở lên. Các cơ sở này phần lớn tập trung tại các huyện như Xuyên Mộc, Châu Đức, Tân Thành và Đất Đỏ.

29/06/2015
Nông dân Quảng Nam méo mặt vì sản xuất lúa giống Nông dân Quảng Nam méo mặt vì sản xuất lúa giống

Hơn 2 tháng thu hoạch vụ lúa đông - xuân, nhưng đến nay vẫn còn hơn 300 tấn lúa giống thảo dược ở huyện Duy Xuyên chưa tiêu thụ được.

29/06/2015