Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bất Lực Với Bệnh Chổi Rồng

Bất Lực Với Bệnh Chổi Rồng
Ngày đăng: 14/06/2012

Trong vòng 8 tháng qua, đã có 7 tỉnh, thành ở khu vực ĐBSCL công bố dịch bệnh chổi rồng tàn phá cây nhãn trên phạm vi toàn tỉnh, với tổng diện tích nhiễm bệnh là 24.469ha.

Theo một thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, đến cuối năm 2011 ở khu vực phía Nam đã có 24.452ha nhãn bị bệnh chổi rồng trên tổng số 39.118ha diện tích trồng nhãn. Trong đó, diện tích nhãn bị nhiễm nặng là 12.907ha, thiệt hại về năng suất từ 10 - 90%.

Bệnh chổi rồng tàn phá cây nhãn ở các tỉnh khu vực ĐBSCL.

Thiệt hại nặng nề

Tại Hội thảo “Giải pháp phòng chống bệnh chổi rồng trên cây nhãn” vừa diễn ra ở Vĩnh Long, TS Hồ Văn Chiến – Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật Phía Nam cho biết: “Dịch bệnh chổi rồng trên nhãn diễn biến rất phức tạp. Trong 8 tháng qua đã có 7 tỉnh, thành ở khu vực ĐBSCL (Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ và Hậu Giang) công bố dịch trên phạm vi toàn tỉnh với tổng diện tích nhiễm bệnh là 24.469ha”.

Vĩnh Long là tỉnh có diện tích nhãn bị bệnh chổi rồng lớn nhất khu vực. Theo thống kê của Sở NNPTNT, toàn tỉnh có 9.840ha nhãn thì có đến 8.168ha bị bệnh chổi rồng với tỷ lệ nhiễm bệnh từ 30-100%.

Gia đình ông Nguyễn Minh Hải ở xã Nhị Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang có 0,4ha đất trồng 130 gốc nhãn tiêu da bò đã 10 năm tuổi hiện đang bị bệnh chổi rồng. Ông Hải cho biết: “Vườn nhãn của gia đình tôi bị bệnh với tỷ lệ lên đến 85%, coi như mất trắng mùa nhãn này. Tôi phải tiến hành cắt bỏ toàn bộ cây đem tiêu hủy và xử lý hóa chất để tránh lây lan bệnh”.

Căn bệnh bất trị

TS Nguyễn Văn Hòa – Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam cho biết: “Qua nghiên cứu, tác nhân gây bệnh chổi rồng trên nhãn là do vi khuẩn thuộc nhóm Gamma Proteobacteria. Vi khuẩn này không thể nuôi cấy, sống trong mạch dẫn của cây, đặc biệt là trên các đọt non, hoa. Đây là loại vi khuẩn chưa được định danh và cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác định loài vi khuẩn gây bệnh”.

Giữa tháng 4.2012, Chính phủ đã đồng ý hỗ trợ nông dân có diện tích nhãn bị bệnh chổi rồng theo các mức: 7 triệu đồng/ha đối với diện tích bị thiệt hại trên 70%, 5 triệu đồng/ha đối với diện tích bị thiệt hại từ 30 - 70%. Kinh phí này sẽ giúp nông dân cắt tỉa, tiêu hủy cây, mua thuốc trừ nhện lông nhung…

Theo ông Hòa, bệnh được lan truyền qua trung gian truyền bệnh là nhện lông nhung, rất khó phát hiện bằng mắt thường. Chúng phát triển và gây bệnh mạnh nhất trong những tháng mùa nắng. Khi đó, nhện truyền bệnh rất sớm từ chồi non và nụ hoa mới nhú. Đồng thời, khi hết lá non, chúng còn tấn công trên lá già để vi khuẩn này lưu tồn và sẽ tấn công khi cây tiếp tục ra lá non đợt tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Khi dịch bệnh bùng phát, ngành nông nghiệp đã chủ động triển khai phòng chống dịch bệnh chổi rồng trên cây nhãn trên phạm vi toàn tỉnh để dập dịch. Đồng thời, nghiên cứu chuyển đổi một số diện tích cây nhãn đã bị nhiễm bệnh nặng sang các cây trồng khác như: Bưởi da xanh, cam sành, bưởi Năm Roi

Có thể bạn quan tâm

Nông dân Tiền Giang khấm khá nhờ chuyên canh mãng cầu xiêm Nông dân Tiền Giang khấm khá nhờ chuyên canh mãng cầu xiêm

Nhằm phát huy tiềm năng kinh tế ven biển để giúp nhân dân sớm an cư lạc nghiệp, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng được vùng chuyên canh mãng cầu xiêm với diện tích hơn 650ha trên vũng đất nhiễm mặn, tại huyện cù lao Tân Phú Đông, thuộc hạ lưu sông Tiền.

09/09/2015
Hoài Nhơn giành thắng lợi vụ Hè Thu Hoài Nhơn giành thắng lợi vụ Hè Thu

Ðến nay, nông dân Hoài Nhơn đã thu hoạch được 4.800 ha lúa Hè Thu, đạt gần 90% diện tích kế hoạch. Mặc dù gặp khó khăn về thời tiết, sâu bệnh..., nhưng nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp chống hạn cũng như chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên năng suất lúa đạt trên 60 tạ/ha, cao hơn gần 0,5 tạ/ha so với cùng vụ năm trước.

09/09/2015
Vĩnh Quang nỗ lực xây dựng nông thôn mới Vĩnh Quang nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Sau 5 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt nông thôn xã Vĩnh Quang (huyện Vĩnh Thạnh) đang đổi mới từng ngày. Ðó là kết quả của sự đồng lòng, chung sức của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

09/09/2015
Tập trung diệt rầy bảo vệ lúa vụ 3 Tập trung diệt rầy bảo vệ lúa vụ 3

Vụ mùa và vụ 3 năm nay, toàn huyện Phù Cát đã gieo sạ 3.350 ha lúa, đạt 93% diện tích kế hoạch; trong đó có hơn 2.650 ha lúa sạ vụ 3 và gần 700 ha lúa gieo khô. Bà con nông dân đã tập trung đầu tư thâm canh, chăm sóc, bảo đảm nguồn nước tưới nên cây lúa phát triển khá tốt. Song đáng lo ngại là sâu bệnh đang phát sinh gây hại mạnh, nhất là rầy nâu, rầy lưng trắng đang phát sinh với mật độ cao từ 3.000 đến 5.000 con/m2, cục bộ có nơi lên đến 10.000 - 20.000 con/m2, gây hại nặng trên lúa vụ 3 giai đoạn cuối đẻ nhánh.

09/09/2015
Chủ động ngăn chặn cúm gia cầm lây sang người Chủ động ngăn chặn cúm gia cầm lây sang người

Trước tình hình dịch cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6 đang bùng phát tại một số địa phương, gây nguy hiểm tới sức khỏe người dân, ngày 8.9, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công điện yêu cầu các địa phương có dịch cúm gia cầm tái phát chủ động các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh từ gia cầm sang người.

09/09/2015