Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bất Lực Với Bệnh Chổi Rồng

Bất Lực Với Bệnh Chổi Rồng
Publish date: Thursday. June 14th, 2012

Trong vòng 8 tháng qua, đã có 7 tỉnh, thành ở khu vực ĐBSCL công bố dịch bệnh chổi rồng tàn phá cây nhãn trên phạm vi toàn tỉnh, với tổng diện tích nhiễm bệnh là 24.469ha.

Theo một thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, đến cuối năm 2011 ở khu vực phía Nam đã có 24.452ha nhãn bị bệnh chổi rồng trên tổng số 39.118ha diện tích trồng nhãn. Trong đó, diện tích nhãn bị nhiễm nặng là 12.907ha, thiệt hại về năng suất từ 10 - 90%.

Bệnh chổi rồng tàn phá cây nhãn ở các tỉnh khu vực ĐBSCL.

Thiệt hại nặng nề

Tại Hội thảo “Giải pháp phòng chống bệnh chổi rồng trên cây nhãn” vừa diễn ra ở Vĩnh Long, TS Hồ Văn Chiến – Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật Phía Nam cho biết: “Dịch bệnh chổi rồng trên nhãn diễn biến rất phức tạp. Trong 8 tháng qua đã có 7 tỉnh, thành ở khu vực ĐBSCL (Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ và Hậu Giang) công bố dịch trên phạm vi toàn tỉnh với tổng diện tích nhiễm bệnh là 24.469ha”.

Vĩnh Long là tỉnh có diện tích nhãn bị bệnh chổi rồng lớn nhất khu vực. Theo thống kê của Sở NNPTNT, toàn tỉnh có 9.840ha nhãn thì có đến 8.168ha bị bệnh chổi rồng với tỷ lệ nhiễm bệnh từ 30-100%.

Gia đình ông Nguyễn Minh Hải ở xã Nhị Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang có 0,4ha đất trồng 130 gốc nhãn tiêu da bò đã 10 năm tuổi hiện đang bị bệnh chổi rồng. Ông Hải cho biết: “Vườn nhãn của gia đình tôi bị bệnh với tỷ lệ lên đến 85%, coi như mất trắng mùa nhãn này. Tôi phải tiến hành cắt bỏ toàn bộ cây đem tiêu hủy và xử lý hóa chất để tránh lây lan bệnh”.

Căn bệnh bất trị

TS Nguyễn Văn Hòa – Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam cho biết: “Qua nghiên cứu, tác nhân gây bệnh chổi rồng trên nhãn là do vi khuẩn thuộc nhóm Gamma Proteobacteria. Vi khuẩn này không thể nuôi cấy, sống trong mạch dẫn của cây, đặc biệt là trên các đọt non, hoa. Đây là loại vi khuẩn chưa được định danh và cần có nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác định loài vi khuẩn gây bệnh”.

Giữa tháng 4.2012, Chính phủ đã đồng ý hỗ trợ nông dân có diện tích nhãn bị bệnh chổi rồng theo các mức: 7 triệu đồng/ha đối với diện tích bị thiệt hại trên 70%, 5 triệu đồng/ha đối với diện tích bị thiệt hại từ 30 - 70%. Kinh phí này sẽ giúp nông dân cắt tỉa, tiêu hủy cây, mua thuốc trừ nhện lông nhung…

Theo ông Hòa, bệnh được lan truyền qua trung gian truyền bệnh là nhện lông nhung, rất khó phát hiện bằng mắt thường. Chúng phát triển và gây bệnh mạnh nhất trong những tháng mùa nắng. Khi đó, nhện truyền bệnh rất sớm từ chồi non và nụ hoa mới nhú. Đồng thời, khi hết lá non, chúng còn tấn công trên lá già để vi khuẩn này lưu tồn và sẽ tấn công khi cây tiếp tục ra lá non đợt tiếp theo.

Ông Nguyễn Văn Liêm – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Khi dịch bệnh bùng phát, ngành nông nghiệp đã chủ động triển khai phòng chống dịch bệnh chổi rồng trên cây nhãn trên phạm vi toàn tỉnh để dập dịch. Đồng thời, nghiên cứu chuyển đổi một số diện tích cây nhãn đã bị nhiễm bệnh nặng sang các cây trồng khác như: Bưởi da xanh, cam sành, bưởi Năm Roi

Related news

Khử trùng môi trường chăn nuôi Khử trùng môi trường chăn nuôi

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị triển khai "Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường” (từ 25/6 - 25/7) trên địa bàn TP.

Wednesday. July 1st, 2015
Nghệ An tăng cường quản lý lợn giống và thức ăn chăn nuôi Nghệ An tăng cường quản lý lợn giống và thức ăn chăn nuôi

Sáng ngày 30/6, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị triển khai công tác quản lý lợn đực giống, quản lý thức ăn chăn nuôi năm 2015.

Wednesday. July 1st, 2015
Nỗi lo bùng phát dịch lở mồm long móng Nỗi lo bùng phát dịch lở mồm long móng

Dịch lở mồm long móng luôn là mối đe dọa đối với người chăn nuôi ở Quảng Nam. Nhiều năm qua, hầu như năm nào cũng có dịch. Đáng lo ngại là thời gian gần đây dịch lở mồm long móng bùng phát nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Đã có nhiều đàn gia súc bị nhiễm bệnh, người chăn nuôi như đang ngồi trên đống lửa.

Wednesday. July 1st, 2015
Lộc từ sông nước Lộc từ sông nước

Bên những chiếc rổ nhựa chứa đầy ốc đinh được 3 người thân đang cào dưới đáy sông quanh khu vực TP Cà Mau, chị Nguyễn Thị Thuý, xã Dân Trạch Tây, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, cười tươi cho hay, gần tháng qua, cứ khoảng 1,5 ngày cào ốc đinh, nhóm của chị thu hoạch trên 1 tấn. Với giá bán tại vuông tôm là 4.000 đồng/kg, chị Thuý thu về trên 4 triệu đồng.

Wednesday. July 1st, 2015
6 tháng đầu năm tổng sản lượng thủy sản tăng 3,6% 6 tháng đầu năm tổng sản lượng thủy sản tăng 3,6%

Ngày 29 tháng 6, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2015. Thứ trưởng Vũ Văn Tám chủ trì Hội nghị này.

Wednesday. July 1st, 2015