Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ba Điểm Cần Lưu Ý Khi Xuất Khẩu Nông Thủy Sản Sang Phần Lan Và Bắc Âu

Ba Điểm Cần Lưu Ý Khi Xuất Khẩu Nông Thủy Sản Sang Phần Lan Và Bắc Âu
Ngày đăng: 27/10/2014

Ba điểm khi xuất khẩu nông thủy sản sang Phần Lan và Bắc Âu: Cập nhật thường xuyên các tiêu chuẩn Châu Âu; An toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà máy chế biến, sức khỏe cho người lao động; Bao bì nhãn mác.

“Việt Nam nên đầu tư cho các thị trường khó tính, đặc biệt là Châu Âu. Nếu đã đáp ứng được thì giá bán sẽ rất cao và ổn định. Hiện nay, ở Phần Lan có xuất hiện hàng nông thủy sản của Việt Nam nhưng hầu hết phải qua khâu trung gian”, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kimmo Lahdevirta khích lệ. Ông Kimmo Lahdevirta kỳ vọng rằng, khi triển khai dự án sẽ mở ra một hướng tiếp cận mới (doanh nghiệp – doanh nghiệp) thực tế và hiệu quả hơn từ cách tiếp cận phía chính quyền.

Bắc Âu là khu vực lạnh có tuyết rơi trong thời gian dài trong năm nên nhu cầu nhập khẩu hàng nông thủy sản rất lớn. Trong khi mặt hàng của Việt Nam có mặt ở thị trường từ lâu nhưng cũng chỉ ở dạng xuất khẩu thô qua nước thứ ba, được chế biến lại rồi xuất qua Bắc Âu. Đặc biệt, thủy hải sản rất được ưa chuộng, ông Nguyễn Tuấn Hải, Giám đốc Dự án Hỗ trợ phát triển xuất khẩu nông thủy sản vào thị trường Phần Lan và Bắc Âu, lưu ý các doanh nghiệp.

Giám đốc công ty Phước Anh (Vĩnh Long), ông Lê Văn Hậu cho biết tỷ trọng hàng xuất khẩu của công ty sang Châu Âu (Bỉ và Hà Lan) chỉ khoảng 20% sản lượng phi lê do năng lực tài chính và quản lý còn yếu. Làm hàng cho khách hàng của Châu Âu phải đầu tư máy móc thiết bị chuyên biệt nên chi phí đội lên khoảng 30%, trong khi phân khúc của công ty là thị trường trung bình và thấp”

Dự án này được triển khai từ năm 2014 - 2016 với kinh phí tài trợ từ phía Phần Lan là 3 tỷ đồng, tập trung tại Hà Nội, TP HCM và ĐBSCL, gồm 3 hoạt động chính: Cung cấp thông tin cho doanh nghiệp Việt Nam – Phần Lan và Bắc Âu; đào tạo và xúc tiến thương mại.


Có thể bạn quan tâm

Mùa xoài Bảy Núi Mùa xoài Bảy Núi

Sau rằm tháng giêng, xoài xung quanh các triền núi Cô Tô, núi Dài lớn, núi Cấm… bắt đầu cho trái liên tục. Khác với lối canh tác truyền thống, nhà vườn Bảy Núi (An Giang) áp dụng phương pháp xử lý ra hoa trái vụ, nhất là đối với các loại giống mới.

23/05/2015
Nhãn muộn Hà Nội tìm đường sang Mỹ Nhãn muộn Hà Nội tìm đường sang Mỹ

Cuối năm nay, lô hàng nhãn chín muộn đầu tiên của huyện Hoài Đức sẽ tiếp cận thị trường Mỹ - một trong những thị trường khó tính nhất về trái cây hiện nay.

23/05/2015
Trồng cam thu lợi nhuận cao Trồng cam thu lợi nhuận cao

Từ một vài hộ canh tác thử nghiệm, đến nay diện tích cam toàn xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp tăng mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhằm tiếp tục khai thác loại cây trồng tiềm năng này, các hộ nông dân nơi đây từng bước sản xuất cam theo hướng an toàn...

23/05/2015
Khẩn cấp phòng chống cúm gia cầm lây sang người Khẩn cấp phòng chống cúm gia cầm lây sang người

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhiều chủng virus cúm gia cầm đang lưu hành có thể tái tổ hợp gene để tạo các chủng virus mới có nguy cơ lây lan sang người và bùng phát thành dịch.

23/05/2015
Ông trùm mê của lạ trên cao nguyên Ông trùm mê của lạ trên cao nguyên

"Tôi chuyển sang nuôi gà Đông Tảo, ngoài việc chênh lệnh về thu nhập, còn bởi tôi là thằng đàn ông luôn... đam mê "của lạ" - ông Long tâm sự.

23/05/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.