Ba Điểm Cần Lưu Ý Khi Xuất Khẩu Nông Thủy Sản Sang Phần Lan Và Bắc Âu
Ba điểm khi xuất khẩu nông thủy sản sang Phần Lan và Bắc Âu: Cập nhật thường xuyên các tiêu chuẩn Châu Âu; An toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà máy chế biến, sức khỏe cho người lao động; Bao bì nhãn mác.
“Việt Nam nên đầu tư cho các thị trường khó tính, đặc biệt là Châu Âu. Nếu đã đáp ứng được thì giá bán sẽ rất cao và ổn định. Hiện nay, ở Phần Lan có xuất hiện hàng nông thủy sản của Việt Nam nhưng hầu hết phải qua khâu trung gian”, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kimmo Lahdevirta khích lệ. Ông Kimmo Lahdevirta kỳ vọng rằng, khi triển khai dự án sẽ mở ra một hướng tiếp cận mới (doanh nghiệp – doanh nghiệp) thực tế và hiệu quả hơn từ cách tiếp cận phía chính quyền.
Bắc Âu là khu vực lạnh có tuyết rơi trong thời gian dài trong năm nên nhu cầu nhập khẩu hàng nông thủy sản rất lớn. Trong khi mặt hàng của Việt Nam có mặt ở thị trường từ lâu nhưng cũng chỉ ở dạng xuất khẩu thô qua nước thứ ba, được chế biến lại rồi xuất qua Bắc Âu. Đặc biệt, thủy hải sản rất được ưa chuộng, ông Nguyễn Tuấn Hải, Giám đốc Dự án Hỗ trợ phát triển xuất khẩu nông thủy sản vào thị trường Phần Lan và Bắc Âu, lưu ý các doanh nghiệp.
Giám đốc công ty Phước Anh (Vĩnh Long), ông Lê Văn Hậu cho biết tỷ trọng hàng xuất khẩu của công ty sang Châu Âu (Bỉ và Hà Lan) chỉ khoảng 20% sản lượng phi lê do năng lực tài chính và quản lý còn yếu. Làm hàng cho khách hàng của Châu Âu phải đầu tư máy móc thiết bị chuyên biệt nên chi phí đội lên khoảng 30%, trong khi phân khúc của công ty là thị trường trung bình và thấp”
Dự án này được triển khai từ năm 2014 - 2016 với kinh phí tài trợ từ phía Phần Lan là 3 tỷ đồng, tập trung tại Hà Nội, TP HCM và ĐBSCL, gồm 3 hoạt động chính: Cung cấp thông tin cho doanh nghiệp Việt Nam – Phần Lan và Bắc Âu; đào tạo và xúc tiến thương mại.
Có thể bạn quan tâm
Theo đánh giá của Tổng cục Thủy sản, năm 2013, tình hình dịch bệnh trên tôm nước lợ được các địa phương kiểm soát khá tốt, giá tôm nguyên liệu tăng nên người nuôi yên tâm thả giống, mở rộng diện tích canh tác. Để chuẩn bị tốt cho vụ nuôi năm 2014, Tổng cục Thủy sản đã chỉ đạo các địa phương triển khai kế hoạch sản xuất và phổ biến lịch thời vụ nuôi, đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo hiệu quả kinh tế từ nuôi tôm nước lợ.
Theo Tổng Cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2013, mặc dù vẫn còn xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi, nhưng về cơ bản vụ nuôi tôm năm nay được mùa ở Việt Nam.
Chiều 12/11, Hội đồng KH-CN tỉnh Phú Yên xét duyệt Dự án Nông thôn miền núi: “Xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá chẽm (Lates calcarifer) trong thủy vực nước ngọt quy mô nông hộ tại 2 huyện Đông Hòa, Sông Hinh thuộc tỉnh Phú Yên” do kỹ sư Phạm Trường Giang, Nghiên cứu viên Trung tâm Quốc gia Giống hải sản miền Trung (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III) làm chủ nhiệm.
Hiện nay, nông dân xã Trường Long A, huyện Châu Thành A (Hậu Giang), bắt đầu dọn đồng chuẩn bị bơm nước sạ lúa Đông xuân. Đây cũng là lúc bà con thu hoạch vụ cá nuôi trên ruộng với niềm phấn khởi được mùa, được giá.
Đó là mô hình của gia đình anh Võ Tá Lan, xã Vượng Lộc, Huyện Cạn Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Với diện tích trên 3.000m2, 3 năm liền anh nuôi tôm càng xanh đều đạt hiệu quả kinh tế cao.