Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khẩn Trương Kiểm Soát Hóa Chất, Kháng Sinh Trong Thủy Sản

Khẩn Trương Kiểm Soát Hóa Chất, Kháng Sinh Trong Thủy Sản
Ngày đăng: 30/12/2014

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT vừa ra Chỉ thị về việc thực hiện các biện pháp cấp bách kiểm soát tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất và XK thủy sản.

Theo đó, trong thời gian qua, các nước NK liên tiếp cảnh báo các lô hàng thủy sản Việt Nam vi phạm các quy định về hóa chất, kháng sinh không đảm bảo ATTP.

Số liệu thống kê từ đầu năm đến nay cho thấy EU và Nhật Bản đã cảnh báo 29 lô hàng thủy sản nuôi của Việt Nam về dư lượng Oxytetracycline, EU cũng cảnh báo 18 lô hàng thủy sản nuôi Việt Nam có chất cấm Nitrofurazone.

Cơ quan thẩm quyền EU đã đề nghị phía Việt Nam phải có các biện pháp khắc phục khẩn cấp và thông báo lại cho EU trước ngày 9/1/2015. Nếu không, EU sẽ áp dụng các biện pháp mạnh hơn, kể cả cấm NK thủy sản Việt Nam.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT chỉ thị: UBND các tỉnh, TP trực thuộc TƯ có vùng nuôi thủy sản XK, chỉ đạo Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành địa phương, thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người nuôi không sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm, sử dụng đúng cách thuốc thú y trong danh mục đường phép lưu hành, đặc biệt tuân thủ thời gian ngưng sử dụng thuốc thú y trước khi thu hoạch; tổ chức lực lượng thường xuyên giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lưu thông, mua bán, sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong NTTS, thuốc thú y thủy sản không có tên trong danh mục được phép lưu hành...


Có thể bạn quan tâm

Cấp hơn 1 triệu cây giống cà phê tái canh Cấp hơn 1 triệu cây giống cà phê tái canh

Theo thống kê Sở NN-PTNT tỉnh Đăk Nông, trong niên vụ cà phê 2014-2015 ngành nông nghiệp tỉnh đã tiến hành cấp phát 1.001.918 cây cà phê giống cho các hộ dân đăng ký thực hiện Dự án Tái canh cà phê.

30/09/2015
Giống ngô nồi đồng cối đá Giống ngô nồi đồng cối đá

Nhằm đối phó với thời tiết ngày càng phức tạp ở những vùng trồng ngô, Bộ NN-PTNT vừa công nhận ngô lai F1 GS 9989 là giống quốc gia.

30/09/2015
Tỷ phú lò sấy Tỷ phú lò sấy

Do kỹ thuật sử dụng lò sấy của ông Bảy Thiên đạt tỷ lệ gạo tốt, giữ lâu, ít ẩm nên thương lái có nhu cầu sấy gạo sữa ngày càng nhiều.

30/09/2015
Chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả ở ĐBSCL Chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả ở ĐBSCL

Theo số liệu của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) trong năm 2015 diện tích lúa gieo sạ là 827.000 ha, tăng 12.256 ha và sản lượng ước tính đạt gần 4,3 triệu tấn, tăng trên 125.000 tấn so với vụ xuân hè 2014.

30/09/2015
Phòng trừ bọ nhảy hại rau Phòng trừ bọ nhảy hại rau

Bọ nhảy rất khó phòng trừ, từ nhiều năm qua luôn là nỗi lo của nhiều người trồng rau; đặc biệt là khi trồng các loại rau cải họ thập tự.

30/09/2015