Kỹ thuật trồng bầu lai
BẦU LAI (F1) : Có trái màu xanh nhạt, thị trường ưa chuộng, trái dài trung bình 35-40cm, đường kính 7- 9cm, bắt đầu thu hoạch 50 – 55 ngày sau khi gieo.
I. Đặc tính: Trái dài 25 – 28 cm, màu xanh có nhiều bông trắng (sao).
Nhiều nông dân có kinh nghiệm thường cho rằng bầu là giống “khó ăn” vì thường bị héo dây và thúi rễ. Nay có giống bầu lai F1 Delta Queen 334 do Công ty liên doanh hạt giống Đông Tây sản xuất được bà con nông dân mua trồng, kết quả vượt trội về năng suất và chất lượng, đang mở hướng đột phá cho nông dân nghèo vùng lũ.
Nhờ sở hữu kỹ thuật trồng cây không quá phức tạp, giàn cây có tác dụng tạo bóng râm đồng thời là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon miệng nên cây bầu được trồng và sử dụng ở nhiều nơi.
Hiện nay rất nhiều gia đình đều tự mua hạt bầu về trồng, nhưng làm thế nào để trồng bầu tại nhà sai quả, những “nhà nông” hiện đại hãy thử xem.
Cây bầu còn gọi là bầu nậm, bầu đất, bầu canh, tên khoa học Lagenaria siceraria (Molina) Standl, thuộc họ bầu bí (Cururbitaceae).
Thời vụ gieo trồng bầu là tháng 10 đến tháng 12. Bầu cho thu hoạch vào tháng 4 và 5. Trước khi gieo hạt cần bón phân lót vào hốc. Mỗi hốc bón 10 - 15kg phân chuồng hoai mục trộn với 100g supe lân. Sau khi cho phân vào hốc, lấp đất lên trên rồi gieo trên lớp đất mỗi hốc 4 - 5 hạt bầu.
Hạt giống được gieo trong cát nhỏ (loại cát trát tường nhà), gieo dày như gieo mạ, lấp lớp cát nhỏ lên trên hạt khoảng 1-2 cm tuỳ từng loại hạt. Ví dụ hạt các loại rau, hạt cây có vỏ mỏng, mềm lấp mỏng; hạt cây ăn quả, cây lâm nghiệp, hạt có vỏ dày cứng lấp sâu. Tốt nhất các loại hạt đem ngâm đủ nước, nếu mùa lạnh đem ủ ấm đến nứt nanh 20-30% đem gieo.
Bầu TN 215 là giống lai F1, có khả năng sinh trưởng mạnh, kháng sâu bệnh khá tốt. Trái dài 35 – 50cm, suôn đẹp, màu xanh nhạt, đặc biệt đầu và đích trái bằng nhau. Thời gian thu hoạch có thể bắt đầu 55 – 60 ngày sau khi gieo
Cây bầu có nguồn gốc Châu Phi và Ấn Độ, ngày nay được trồng rộng rãi ở các nước vùng nhiệt đới và á nhiệt đới trên thế giới. Trái non là bộ phận sử dụng để luộc, nấu canh hay xào khi ăn hoặc thái nhỏ, phơi khô để ăn dần. Bầu là loại dây leo, có tua cuốn, phân nhánh. Thân được phủ nhiều lông mềm, có lá hình tim rộng, không xẻ thuỳ hay xẻ thuỳ hơi nông, hoa đơn tính
Gia đình tôi có trồng bầu, bí nhưng thường có hiện tượng rụng nụ. Xin cho biết biện pháp đề khắc phục hiện tượng này
Hiện nay theo mình được biết thì giống bầu của người dân tộc dễ trồng hơn, cây cho quả thời gian dài hơn, tuy nhiên q ủa lại to nên làm kiểng thì không đẹp nhưng để đựng rượu thì...tuyệt.
Thời vụ gieo trồng bầu là tháng 10 đến tháng 12. Bầu cho thu hoạch vào tháng 4 và 5. Trước khi gieo hạt cần bón phân lót vào hốc. Mỗi hốc bón 10 - 15kg phân chuồng hoai mục trộn với 100g supe lân
2Lúa xin giới thiệu Quý bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc Bầu. Bầu có tên khoa học là Lagenaria siceraria, thuộc họ bầu bí Cucurbitaceae. Cây bầu có nguồn gốc Châu Phi và Ấn Độ, ngày nay được trồng rộng rãi ở các nước vùng nhiệt đới và á nhiệt đới trên thế giới