Trang chủ / Rau củ quả / Bầu bí

Kỹ Thuật Cho Ra Bầu Cây Con Đạt Tỷ Lệ Sống Cao

Kỹ Thuật Cho Ra Bầu Cây Con Đạt Tỷ Lệ Sống Cao
Ngày đăng: 29/05/2012

Xin giới thiệu kinh nghiệm ra bầu cây con đạt tỷ lệ sống cao.

Hạt giống được gieo trong cát nhỏ (loại cát trát tường nhà), gieo dày như gieo mạ, lấp lớp cát nhỏ lên trên hạt khoảng 1-2 cm tuỳ từng loại hạt. Ví dụ hạt các loại rau, hạt cây có vỏ mỏng, mềm lấp mỏng; hạt cây ăn quả, cây lâm nghiệp, hạt có vỏ dày cứng lấp sâu. Tốt nhất các loại hạt đem ngâm đủ nước, nếu mùa lạnh đem ủ ấm đến nứt nanh 20-30% đem gieo.

Mùa đông giá lạnh cần che kín hạt gieo bằng nilon màu trắng khi nhiệt độ ngoài trời

Khi cây con có 1-2 lá mầm đến 1 lá thật ra bầu là tốt nhất, vì giai đoạn này cây con mới hút nước, chưa hút phân từ đất (dinh dưỡng sử dụng dự trữ trong lá mầm đến khi có 3 lá thật), bộ rễ chưa phát triển nên ít bị tổn thương.

Giá thể trong bầu tốt nhất là dùng đất bùn ao, phù sa phơi ải 50% + 50% phân chuồng ủ hoai mục (phân chất đống, ủ kín khoảng 2 tháng, tơi xốp không có mùi hôi thối).

Khi ra bầu cây con, cần cung cấp đủ ẩm, ngày tưới 2 lần bằng thùng odoa. Nắng to cần che bớt ánh sáng trực tiếp bằng lưới đen tản nhiệt trong 7-10 ngày liền. Trời rét nhiệt độ thấp dưới 130C cần che kín bằng nilon màu trắng.

Trong vườn ươm, tưới nhiều ẩm độ không khí cao thường hay bị nấm bệnh lở cổ rễ làm chết cây con. Cách phòng, trừ: Phun phòng khi chưa bị bệnh 7-10 ngày/lần bằng thuốc nội hấp Carbenzim 50WP hoặc Anvil 5EC nồng độ 0,3%. Nếu bệnh xuất hiện, phun phối hợp một trong hai loại thuốc trên với thuốc tác dụng tiếp xúc Validamicin 5L hoặc Daconil 40WP.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật trồng bầu Kỹ thuật trồng bầu

Bầu là loại dây leo, có tua cuốn, phân nhánh. Thân được phủ nhiều lông mềm, có lá hình tim rộng, không xẻ thùy hay xẻ thùy hơi nông, hoa đơn tính.

26/09/2016
kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bầu nhiều quả kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bầu nhiều quả

Mùa hè đã đến với cái thời tiết oi nóng bạn sẽ chắc chắn thích trồng những cây tạo bóng mát nhanh chóng phát triển. Với cây bầu không chỉ có tác dụng tạo bóng râm mà còn là nguyên liệu cho rất nhiều món ăn bổ dưỡng và mát cơ thể với các món luộc, bàu xào trứng,canh bầu nấu ngao và còn có rất rất nhiều món ăn khác được chế biến từ bầu.

26/09/2016
Kỹ thuật trồng và chăm sóc Bầu Kỹ thuật trồng và chăm sóc Bầu

Cây bầu còn gọi là bầu nậm, bầu đất, bầu canh, tên khoa học Lagenaria siceraria (Molina) Stand1, thuộc họ Bầu bí (Cururbitaceae).

26/09/2016
Kỹ thuật trồng bầu lai Kỹ thuật trồng bầu lai

BẦU LAI (F1) : Có trái màu xanh nhạt, thị trường ưa chuộng, trái dài trung bình 35-40cm, đường kính 7- 9cm, bắt đầu thu hoạch 50 – 55 ngày sau khi gieo.

26/09/2016
Quy trình trồng bầu trầm ngư - 16 Quy trình trồng bầu trầm ngư - 16

I. Đặc tính: Trái dài 25 – 28 cm, màu xanh có nhiều bông trắng (sao).

26/09/2016