Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Xuống Giống Lúa - Tôm - Nông Dân Gặp Khó Do Ngập Úng Ở Cà Mau

Xuống Giống Lúa - Tôm - Nông Dân Gặp Khó Do Ngập Úng Ở Cà Mau
Ngày đăng: 09/10/2012

Vụ lúa trên đất nuôi tôm năm 2012 bắt đầu gần 2 tháng nhưng diện tích xuống giống chỉ đạt hơn phân nửa so với chỉ tiêu kế hoạch. Nguyên nhân gây cản trở tiến độ xuống giống là do thời tiết bất ổn.
 
Trong khi con tôm đang khiến cho nhiều nông dân phải lao đao, vụ lúa - tôm được coi như chiếc phao “gỡ gạt” lại những rủi ro mà họ gánh chịu. Thế nhưng, tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh Cà Mau chỉ mới gieo cấy hơn 30.000 ha lúa trên đất nuôi tôm trên tổng số 44.500 ha của kế hoạch đề ra.
 
Theo nhận định của Sở NN&PTNT, thời tiết đang gây bất lợi cho tiến độ xuống giống và nhiều nơi đang bị ngập úng.
 
Lúa chết, đồng trống

Với diện tích 25.000 ha lúa - tôm, Thới Bình hiện là huyện đứng đầu cả tỉnh về diện tích gieo sạ lúa trên đất nuôi tôm. Nhưng hiện nay, nhiều cánh đồng mênh mông biển nước, khó gieo cấy được. Ông Lê Bình Nguyên, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, phân trần, hơn 2 tháng nay, huyện chỉ mới xuống giống 17.000 ha, đạt 68% so với chỉ tiêu, nhiều cánh đồng còn đang bỏ trống.
 
Cũng theo ông Nguyên, nguyên nhân khiến huyện xuống giống chậm do thời tiết bất ổn. Mưa lớn kéo dài nhiều ngày liền, mực nước trong kinh lẫn ngoài sông dâng cao, khiến cho một số diện tích lúa - tôm bị chết vì ngập nước. Số còn lại “ngồi chờ” hết mưa vì không ít hộ nông dân không có đủ chi phí để bơm, tát nước.
 
Anh Tô Văn Hòa, nông dân ấp 1, xã Thới Bình, bộc bạch: “Gia đình tôi tốn gần 100 lít dầu để bơm nước. Ruộng ngập quá sâu, trong khi chi phí xăng dầu quá lớn, gia đình lại khó khăn nên không biết làm gì khác hơn ngoài ngồi đợi… nắng”.
 
Không chỉ riêng đồng đất Thới Bình mà ngay cả huyện U Minh, Phú Tân cũng cùng chung cảnh ngộ. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, huyện U Minh chỉ mới xuống giống được 8.771 ha, huyện Cái Nước 1.725 ha, Trần Văn Thời 3.942 ha, TP Cà Mau 471 ha.
 
Dù cố gắng nhưng các huyện chỉ đạt khoảng 50 - 60% kế hoạch. Song song đó, có hơn 935,2 ha lúa bị thiệt hại do ngập nước. Trong đó, diện tích lúa - tôm gần 200 ha.
 
Ông Phạm Văn Den, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Phú Tân, cho biết, hiện tại huyện chỉ mới gieo cấy được gần 20 ha lúa - tôm, trong khi chỉ tiêu là 1.100 ha.
 
Cần khai thông hệ thống thủy lợi

Được biết, Phú Tân là huyện ven biển không những chịu cảnh ngập nước vì mưa mà còn chịu ảnh hưởng của triều cường. Những đợt triều cường kết hợp với mưa lớn vừa qua làm mực nước sông dâng cao đột biến. Các bờ bao không đủ cao để ngăn mặn nên việc tháo nước rửa phèn, mặn cho đầm tôm gặp khó.
 
Anh Lê Hoàng Sự, nông dân xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, cho biết: “Triều cường năm nay đến sớm và dường như mỗi lúc một cao hơn nên việc gieo sạ lúa trên đất nuôi tôm của gia đình tôi cũng như bà con xung quanh gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều hộ bất mãn với thời tiết nên không còn mặn mà với cây lúa”.
 
Thực tế cho thấy, khả năng gieo cấy lúa trên đất nuôi tôm của huyện Phú Tân sau khảo sát hiện trạng chỉ được 100 ha, đạt 10% so với kế hoạch.
 
“Hiện nay đã trễ lịch thời vụ, với tình hình này, không sản xuất được sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vụ tôm năm sau. Nông dân không chỉ mất đi nguồn thu từ cây lúa mà cả con tôm cũng ảnh hưởng vì không có thảm thực vật từ gốc rạ”, anh Sự lo lắng.
 
Diện tích lúa thiệt hại, tiến độ xuống giống chậm ngoài nguyên nhân do ảnh hưởng của thời tiết phải kể đến hệ thống thủy lợi chưa thật sự khép kín, không bảo đảm tiêu thoát nước kịp thời.
 
Ông Trần Quốc Nam, Phó chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, thừa nhận: “Sau 2 ngày khảo sát thực tế, mực nước trong ruộng và ngoài sông rạch một số huyện gần như nhau nên việc tháo nước là điều rất khó. Để khắc phục tình trạng này, đối với huyện Thới Bình, vùng chuyên lúa - tôm, cách duy nhất chỉ có thể khuyến cáo người dân tiếp tục đắp bờ, bơm nước để giữ lúa. Vì hiện tại, huyện chưa có hệ thống thủy lợi khép kín. Đối với vùng ngọt hóa như Trần Văn Thời cần tiến hành mở tất cả các cống và hoạt động hết công suất để bảo đảm kịp thời tháo úng”.
 
Trước tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay, dự báo khả năng vào khoảng tháng 10 sẽ tiếp tục xuất hiện những đợt mưa lớn và triều cường dâng cao. “Bà con cần nâng cao bờ bao, trang bị máy bơm, kịp thời ứng phó với mọi tình huống để bảo đảm vụ mùa hiệu quả. Về lâu về dài, UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch hệ thống trạm bơm trên địa bàn và triển khai những trạm bơm lưu động tại những điểm nóng để bảo đảm kịp thời tháo nước, giảm thất thoát cho sản xuất nông nghiệp nói chung”, ông Nam cho biết thêm.


Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Nuôi Trăn Hiệu Quả Tại Huyện Lấp Vò Mô Hình Nuôi Trăn Hiệu Quả Tại Huyện Lấp Vò

Hiện nay, nuôi trăn thương phẩm đang là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao bởi ưu điểm là không cần nhiều diện tích, dễ nuôi, nguồn thức ăn dễ kiếm, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, ít tốn công chăm sóc và đặc biệt là đầu ra ổn định, giá bán luôn ở mức cao.

31/10/2014
Huyện Quang Bình Tổng Kết Sản Xuất Nông Lâm Nghiệp Năm 2014 Huyện Quang Bình Tổng Kết Sản Xuất Nông Lâm Nghiệp Năm 2014

Vừa qua, UBND huyện Quang Bình tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông - lâm nghiệp năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Đến dự có các đồng chí: Lê Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy; Đỗ Tấn Sơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, UBND, HĐND; UBND 15 xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị của huyện.

31/10/2014
Triển Vọng Mô Hình Bơm Nước Tập Trung Triển Vọng Mô Hình Bơm Nước Tập Trung

Huyện Phụng Hiệp là vùng trồng mía nguyên liệu trọng điểm của tỉnh, chiếm hơn 2/3 diện tích mía toàn tỉnh. Nhưng do địa hình trũng thấp nên hàng năm, nông dân ở đây phải lo thu hoạch mía chạy lũ mỗi khi mùa nước nổi đổ về. Đây cũng chính là lý do khiến nông dân không thể áp dụng một số giải pháp để hạ giá thành sản xuất, điển hình là mô hình trồng mía lưu gốc.

31/10/2014
Nông Dân Khốn Đốn Với Sâu Hại Nông Dân Khốn Đốn Với Sâu Hại

Theo nhiều nhà vườn trồng dừa tại tỉnh Bến Tre cho biết, cây dừa là cây trồng ít sâu bệnh nhưng thời gian gần đây đã có nhiều đối tượng dịch hại tấn công và ngày càng phát triển mạnh như: bọ vòi voi, bọ cánh cứng, sâu đục trái,… và mới nhất là loài côn trùng lạ gây chết cả cây dừa.

31/10/2014
Sản Xuất Nông, Lâm Nghiệp, Thủy Sản Của Tỉnh Trong 9 Tháng Năm 2014 Có Nhiều Chuyển Biến Tích Cực Sản Xuất Nông, Lâm Nghiệp, Thủy Sản Của Tỉnh Trong 9 Tháng Năm 2014 Có Nhiều Chuyển Biến Tích Cực

Bên cạnh đó, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định, không xuất hiện dịch bệnh ở đàn gia súc, gia cầm. Diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt trên 9.984 ha, tăng 2,5% so với cùng kỳ; tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng, khai thác ước đạt 22 nghìn tấn, tăng 6,4% so với cùng kỳ. Tổng diện tích rừng sản xuất trồng mới ước đạt gần 7.073 ha, tăng 8,7% so với cùng kỳ; tổng sản lượng gỗ khai thác ước đạt trên 250 nghìn m3 , tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước...

31/10/2014