Không Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Trong Vùng Nước Ngọt
Việc nuôi tôm thẻ chân trắng (TCT) trong vùng nước ngọt sẽ ảnh hưởng đến diện tích trồng lúa và cây trồng khác xung quanh; tác động rất lớn đến môi trường và đa dạng sinh học…
Thông tin từ Tổng cục Thủy sản cho biết các kết quả nghiên cứu trong và ngoài nước, cho thấy việc đưa TCT vào nuôi trong nước ngọt có nhiều bất cập.
Cụ thể là việc này sẽ tác động rất lớn đến môi trường và đa dạng sinh học, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự sụt lún đất trong khu vực, gây mặn hóa vùng nuôi, ô nhiễm nước ngầm. Về lâu dài, việc nuôi TCT trong vùng nước ngọt sẽ ảnh hưởng đến diện tích trồng lúa và cây trồng khác xung quanh.
Cùng với đó, năng suất, sản lượng, chất lượng TCT thương phẩm nuôi ở nước ngọt kém hơn so với nước lợ, giá bán thấp hơn. Đặc biệt, khi nhu cầu xuống thấp, giá không ổn định thì người nuôi sẽ có nguy cơ thua lỗ.
Tổng cục Thủy sản cho rằng việc nuôi TCT tự phát như hiện nay sẽ có nguy cơ phá vỡ quy hoạch nuôi tôm đã được phê duyệt, do đó khó kiểm soát tình hình sản xuất thực tế.
Hơn nữa, cơ sở hạ tầng cho nuôi tôm chưa phù hợp, chi phí đầu tư cao, nguy cơ bùng phát dịch bệnh mọi thời điểm sẽ là rủi ro lớn cho người nuôi. Mặt khác, các mầm bệnh mới từ TCT có thể lây lan cho đối tượng nuôi truyền thống như tôm càng xanh và các loài thủy sản khác.
Trước nguy cơ nuôi TCT tự phát ở miền Nam như hiện nay, Bộ NNPTNT đã có văn bản gửi các thành phố thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ban ngành tại địa phương không chủ quan với việc nuôi tôm nước lợ trong vùng nước ngọt.
Các địa phương cần thực hiện đúng Quy hoạch phát triển nuôi tôm nước lợ đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và quy hoạch (hoặc quy định của địa phương đã được phê duyệt).
Cùng với việc kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm nuôi TCT và không cho người dân tự ý thả nuôi TCT trong vùng nước ngọt, các địa phương cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm được việc ảnh hưởng của việc nuôi tự phát này.
Đối với những địa phương đã thả nuôi TCT trong vùng nước ngọt trước đây, Bộ NNPTNT yêu cầu người nuôi thực hiện nghiêm các cam kết bảo vệ môi trưởng, sau khi thu hoạch không thả nuôi trở lại, không để phát sinh thêm diện tích nuôi mới.
Có thể bạn quan tâm
Dự án có quy mô 450 m3 bể nuôi với 2.000 con giống, thả làm 2 đợt. Tổng kinh phí thực hiện hơn 1,2 tỷ đồng (gồm mua con giống, thức ăn, thiết bị máy móc, hỗ trợ công nghệ). Dự kiến sau thời gian 1 đến 2 năm nuôi sẽ bắt đầu cho thu hoạch, trọng lượng bình quân đạt từ 1,5 đến 2 kg/con.
Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất bổ sung ngành điện tử - tin học thuộc nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển thay vì trước đây chỉ có 5 ngành là dệt may; da giày; sản xuất lắp ráp ôtô; cơ khí chế tạo; các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao.
Ngày 21/11, bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam (VITAS) cho biết, việc xuất khẩu chè của Việt Nam sang Đài Loan, Trung Quốc vẫn không bị ảnh hưởng nhiều sau tin đồn thất thiệt chè Việt Nam nhiễm dioxin.
Ngoài ra, ông Tuyến còn nuôi thêm cá thát lát cườm, cá sặc rằn bằng thức ăn công nghiệp. Hiện, cá thát lát cườm thương phẩm giá từ 59.000 - 62.000 đ/kg, cá sặc rằn loại 6 con/kg giá 65.000 đ/kg, mỗi đợt thu hoạch ông bán ra thị trường hàng chục tấn sản phẩm.
Cũng theo ông Trương Minh Điền - Giám đốc HTX Thủy sản xã Phú Thuận B, ngoài cá tra bột thì giá cá tra giống cũng đang tăng dần, cá tra giống loại 20; 30 và 50 con/kg bán với giá từ 23.000 đồng đến 30.000 đồng/kg (tăng từ 1.000 – 3.000 đồng/kg).