Xuất khẩu tôm năm 2015 dự kiến giảm hơn 1 tỉ đô la Mỹ

Bụ thể, VASEP dự báo trong quí 4-2015 kim ngạch xuất khẩu tôm chỉ đạt khoảng 800 triệu đô la Mỹ, giảm khoảng 20-25% so với cùng kỳ.
Nếu con số này là chính xác, thì tổng kim ngạch xuất khẩu loại thủy sản này của năm 2015 chỉ đạt hơn 2,9 tỉ đô la Mỹ, trong đó, quí 1 đạt 573,9 triệu đô la Mỹ, quí 2 và 3 lần lượt đạt 716,2 và 840,8 triệu đô la Mỹ.
Như vậy, so với với mức xấp xỉ 4 tỉ đô la Mỹ là tổng kim ngạch xuất khẩu tôm năm 2014, thì xuất khẩu năm 2015 sẽ giảm tổng cộng đến hơn 1 tỉ đô la Mỹ.
Trước đó, trao đổi với TBKTSG Online, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, đưa ra con số dự báo xuất khẩu tôm năm 2015 sụt giảm chỉ khoảng 700 triệu đô la Mỹ so với năm 2014.
Dự báo mới này cho thấy tình hình xuất khẩu tôm năm 2015 xấu hơn một số đánh giá được đưa ra trước đó.
Theo đánh giá của VASEP, kinh tế suy yếu đã khiến nhu cầu tiêu thụ ở các nước nhập khẩu chính rơi vào ảm đạm.
Đồng thời, đồng tiền của một số nước nhập khẩu chủ lực như Nhật Bản, EU, Hàn Quốc…, mất giá mạnh dẫn đến giá nhập khẩu giảm, trong khi đó, đồng tiền của các nước cung cấp tôm lớn trên thế giới như Ấn Độ, Indonesia, Ecuador…, mất giá tới 20-30% còn Việt Nam cơ bản vẫn giữ giá đồng tiền, cho nên dẫn đến hiệu quả cạnh tranh kém hơn.
Ngoài ra, nguồn cung tôm từ các nước Đông Nam Á được cải thiện do dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp được kiểm soát tốt hơn, cho nên các nước nhập khẩu có nhiều sự lựa chọn nguồn cung hơn.
Do đó, xuất khẩu tôm Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2015 đã sụt giảm mạnh đến 27,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thực tế, trong 9 tháng đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam sang ba thị trường chủ lực là Mỹ, Nhật Bản và EU đều sụt giảm rất mạnh với mức giảm lần lượt là 45%, 19,7% và 18,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Có thể bạn quan tâm

Sáng 15/6, Phòng NN-PTNT huyện Sơn Hòa phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh và Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Đồng Xuân tổ chức tập huấn phòng trừ bệnh nhện đỏ, chổi rồng và rệp sáp hồng trên cây sắn cho 65 học viên là cán bộ và người dân các xã Sơn Hội, Sơn Long, Sơn Định, Sơn Xuân, Cà Lúi, Phước Tân.

Nếu như ở nhiều nơi để thu hút thiên địch, nông dân thường áp dụng trồng hoa trên bờ mẫu, thì một số nông dân thuộc tổ hợp tác sản xuất ấp 7, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy tận dụng đất bờ bao để trồng dưa hấu vừa có lợi về môi trường, vừa cho hiệu quả về kinh tế.

Trước đây mỗi lần nhắc đến Thanh Tiến, một thôn Công giáo toàn tòng nằm bên phía bắc bờ con sông Gianh, thuộc xã Tiến Hoá, huyện Tuyên Hoá, người ta lại nghĩ ngay đến một vùng quê nghèo vốn sinh sống chủ yếu bằng các nghề khai thác vật liệu xây dựng.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát vừa có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tai xanh ở lợn.

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân sống dọc theo quốc lộ 80 thuộc 2 huyện Lai Vung và Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp chuyên làm nghề trồng ấu. Hiệu quả sau một vụ trồng thường cao gấp 2, 3 lần so với vụ lúa Hè thu của năm đó. Anh Bùi Văn Thương ở xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò là một trong những người trồng ấu lâu năm và luôn đạt hiệu quả cao nhất vùng.