Xây 3 Căn Nhà Đẹp Nhờ Trồng Rau Sạch

Ông Lê Xuân Chắc (ngụ ấp Bình Phong, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) được nhiều người biết đến bởi ông được xem là người đi đầu trong việc trồng rau sạch tại địa phương.
Vốn là bộ đội được điều động từ Bắc vào Nam làm nhiệm vụ nhưng sau khi xuất ngũ (năm 1967), ông không trở về quê mà chọn mảnh đất Tây Ninh để ở lại lập nghiệp cùng gia đình.
Ông Chắc kể, trên diện tích đất khai phá được, gia đình ông trồng đủ các loại cây trồng nhưng đa phần đều không mang lại hiệu quả kinh tế. Từ 15 năm trở lại đây, gia đình đã chuyển hướng sang trồng rau sạch, khi ấy tại đây vẫn còn chưa có ai trồng. Ban đầu chỉ trồng trên một phần đất nhưng thấy hiệu quả nên gia đình ông đã quyết định trồng hết trên toàn diện tích đất vườn.
Hiện nay, với diện tích trên 2.000m2, gia đình ông Chắc đã kết hợp trồng nhiều loại rau khác nhau như xà lách, ngò, dền, cải xanh, cải ngọt,… trong đó chủ yếu là trồng cải. Do thổ nhưỡng, thời tiết thuận lợi cũng như được chăm sóc tốt nên vườn rau cải nhà ông phát triển nhanh. Tính từ thời điểm trồng đến khi thu hoạch chỉ mất từ 16 – 18 ngày. Mỗi đợt như vậy, gia đình ông đã có thể thu về từ 5 – 6 triệu đồng. Khi tới đợt thu hoạch, các thương lái tự đến nhà thu mua tại chỗ, gia đình không cần mang đi giao hay đem ra chợ bán.
Trao đổi với chúng tôi, ông Chắc cho rằng trong các loại cây trồng chỉ có trồng rau là mang lại hiệu quả nhất. Bởi thời gian thu hoạch ngắn, thu hồi vốn nhanh, đầu tư ít tốn kém. Theo tính toán của ông, trừ đi các khoản chi phí mỗi năm gia đình ông thu lợi trên 100 triệu đồng từ trồng rau. Cũng nhờ vậy mà cuộc sống gia đình được ổn định, ông đã xây được 3 căn nhà khang trang cho những người con của mình ổn định cuộc sống, với trị giá mỗi căn trên 200 triệu đồng.
Điều đáng khâm phục là toàn bộ các công đoạn làm đất, trồng rau, tưới nước, bón phân hay thu hoạch vườn rau trong những năm qua đều do vợ chồng ông thực hiện. Còn những người con của ông đều đã đi làm xa, không thể giúp ông trong việc trồng rau.
Ông Trương Triệu Hồng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thái Bình cho biết, trong xã có nhiều hộ dân trồng rau và có cuộc sống khá lên. Riêng đối với gia đình ông Chắc, do có kinh nghiệm lâu năm trong trồng rau cho năng suất cao, thu nhập ổn định. Ngoài việc là nông dân sản xuất tiêu biểu của xã, ông còn là một trong những người nhiệt tình, hăng hái trong các phong trào của địa phương.
Có thể bạn quan tâm

Cục trưởng Nguyễn Trọng Thừa đã phát biểu như vậy trong Hội thảo nông nghiệp quốc tế với chủ đề “Giải pháp giảm chi phí sản xuất mía để nâng cao thu nhập cho người nông dân” do tập đoàn Thành Thành Công tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 14/7/2014.

Thay vì sản xuất bằng phương pháp thủ công, tiêu thụ nhỏ lẻ, thời gian gần đây, một số doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã quan tâm hơn đến việc đầu tư máy móc, thiết bị, sản xuất sạch… nhằm đưa sản phẩm vào các siêu thị, trung tâm thương mại lớn.

Hôm qua (15/7), tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát và Bộ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Minh Quang đồng chủ trì Hội nghị bàn biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các DN nông lâm nghiệp theo Nghị quyết 30-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Với mong muốn thúc đẩy phát triển, tăng cơ hội quảng bá và kích cầu thị trường cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh cà phê, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam (VICOFA) phối hợp với Trung tâm Phát triển doanh nhân Việt Nam tổ chức chương trình Lễ hội quảng bá và thử nếm cà phê tại TP.Hồ Chí Minh trong hai ngày 4-5/12/2014.

Để phát triển CĐL theo tinh thần QĐ số 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết SX gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng CĐL, Cty CP BVTV An Giang (AGPPS) và TCty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) đang chuẩn bị kế hoạch hợp tác liên minh chiến lược SX lúa gạo. Dự kiến CĐL liên kết sẽ mở rộng quy mô diện tích tăng 30% trên tổng diện tích SX lúa ở ĐBSCL.