Việt Nam Đã Xuất 5,3 Triệu Tấn Gạo
Việt Nam dự định sẽ xuất khẩu 6 triệu tấn gạo mỗi năm trong giai đoạn từ 2012-2015.
Lo ngại lạm phát lương thực ở châu Á, Việt Nam, nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, dự định sẽ xuất khẩu 6 triệu tấn gạo mỗi năm trong giai đoạn từ 2012-2015.
Cuộc họp lần thứ 7 của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cũng đã vạch ra năm giải pháp chủ yếu được thực hiện trong khoảng thời gian 2012-12 để đảm bảo hiệu quả xuất khẩu gạo như nâng cao chất lượng gạo, đa dạng hóa sản phẩm, tăng cường năng lực cạnh tranh, kết nối sản xuất và tiêu thụ, đảm bảo quản lý.
Theo Bộ Nông nghiệp, sản lượng gạo năm nay có thể tăng 4% lên mức 41,6 triệu tấn. Việc chính phủ Thái Lan can thiệp đẩy giá gạo lên cao, tạo thuận lợi cho xuất khẩu khẩu gạo của Việt Nam trong thời gian qua.
Trong tám tháng đầu năm 2011, Việt Nam xuất khẩu 5,3 triệu tấn gạo, trị giá 2,53 tỷ USD (giá FOB), tăng 11,4% về lượng và 23,8% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến xuất khẩu năm nay sẽ đạt 7 triệu tấn.
Trong giai đoạn 2006-2010, cả nước đã xuất khẩu tổng cộng 26,7 triệu tấn gạo, tăng 33,7% về lượng và 165,3% về giá trị so với giai đoạn 2001-2005
Có thể bạn quan tâm
Những năm qua, nông dân xã Yên Đồng (Yên Mô - Ninh Bình) đã chuyển đổi từ chân ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa - cá nhằm khai thác diện tích mặt nước trên ruộng, tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên, giảm bớt chi phí đầu tư, nâng cao thu nhập.
Với trang trại rộng hơn 4.000 m2, anh Huỳnh Chí Công (xã Phước Vĩnh An, Củ Chi, TP.HCM) đã thu hàng tỉ đồng từ nghề nuôi rắn, kỳ đà và rùa để xuất khẩu.
Hiện nay, ở huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế), có rất nhiều gia đình ở các xã kinh tế mới như Hương Lộc, Hương Hòa, Hương Phú trồng sầu riêng, một loại cây có nguồn gốc từ Nam Bộ. Ước tính có đến gần 100 cây sầu riêng đang cho trái. Sầu riêng đang mang lại một nguồn thu không nhỏ cho các hộ gia đình.
Khoai lang là cây trồng lấy củ, vốn rất quen thuộc với nông dân ở các vùng, miền. Trong nhiều năm gần đây, cây khoai lang đã trở thành cây trồng hàng hóa, đem lại hiệu quả cao cho người trồng. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có củ - Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm là đơn vị không chỉ chọn tạo được nhiều giống cây có củ tiến bộ mà còn có nhiều kĩ thuật tiên tiến tác động lên các cây trồng này.
Được thành lập ngày 1 - 4 -1992, đến nay Hội Làm vườn tỉnh vừa tròn 20 tuổi. Hội ra đời và phát triển đã đáp ứng được yêu cầu và nguyện vọng mong mỏi của những người yêu nghề làm kinh tế vườn (cây ăn quả, cây công nghiệp), nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm (VAC), từng bước trở thành một nhân tố tích cực trong phong trào phát triển kinh tế VAC nói riêng và kinh tế của tỉnh nói chung.