Trồng Rau Nhút Lợi Nhuận Cao
Gia đình ông Kim Ngọc Xê ở ấp Sóc Chà A, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú (Trà Vinh) có 05 nhân khẩu (vợ chồng ông và 03 người con). Trước kia, với 20 công ruộng canh tác 03 vụ/năm, nhưng cuộc sống chỉ đủ ăn, bởi ở đây là vùng nước lợ, đất gò chiếm đa số, năng suất lúa chỉ đạt khoảng 4,8 tấn/ha, mỗi năm lợi nhuận từ trồng lúa chưa đến 20 triệu đồng.
Trong khi đó, các con của ông ngày càng lớn dần, trước nhu cầu học tập, sinh hoạt ngày càng nhiều hơn của gia đình, ông Xê nghĩ cách tìm một nghề thích hợp để làm thêm để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Sau nhiều lần thử nghiệm từ chăn nuôi, trồng trọt, ông Xê quyết tâm học hỏi kinh nghiệm trồng rau nhút từ một người quen gần nhà. Thế là, ông dành ra 02 công ruộng để trồng rau nhút quanh năm, bắt đầu từ năm 2003 cho đến nay.
Rau nhút sau khi trồng khoảng 02 tháng là cho thu hoạch; mỗi ngày 01 lần, mỗi lần từ 60 - 70kg rau nhút/02 công ruộng, với giá bỏ mối từ 6.000 - 10.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình ông Xê có nguồn thu nhập từ rau nhút trên 300.000 đồng. Ông Xê thổ lộ, nơi đây là vùng nước lợ, nguồn nước ít phù sa, nếu không chăm chút kỹ lưỡng thì rau sẽ không đẹp, không cạnh tranh được với rau vùng nước ngọt.
Nghề dạy nghề, hai năm nay, cứ vào đầu mùa mưa ông Xê bao lưới xung quanh ao, hạn chế lượng mưa lớn, làm hư rau, vì vậy dù vào mùa mưa, ông Xê vẫn giữ vững sản lượng rau bỏ mối cho thương lái mỗi ngày. Nhờ trồng rau nhút mà trong thời gian qua, ông Xê đã tích lũy và xây được căn nhà trên 200 triệu đồng. Khi mỗi người con có gia đình đều được ông cho vốn, đất để phát triển kinh tế gia đình.
Ông Xê cho biết: Cách trồng rau nhút khá đơn giản, nhập chung 03 sợi rau nhút lại với nhau rồi cắm sâu giữa mương theo từng hàng, mỗi hàng cách nhau chừng 02m; khoảng cách rộng để cho cây rau dễ phát triển đọt non xung quanh. Khi mới trồng, bón khoảng 03kg phân urê kết hợp với 04kg phân DAP cho 1.000m2 diện tích mặt nước để cây mau phát triển. Mực nước trong ao duy trì từ 1,2 - 1,5m. Từ lúc mới trồng đến sau 15 ngày là cây rau đã bắt đầu mọc tỏa xung quanh, cách khoảng 01 tháng sau là rau nhút nhảy tược bắt đầu thu hoạch. Sau đợt thu hoạch 10 ngày tiếp tục bón phân để rau tiếp tục phát triển.
Rau nhút là loại rau sạch, vì thế người trồng rau nhút phải thường xuyên chăm sóc rau thì mới trúng mùa, mỗi năm phải cải tạo lại ao bằng cách vét bỏ lớp bùn cũ, lấy nước mới vào ao. Ruộng lúa gần ao hạn chế đến mức thấp nhất việc xịt thuốc trừ cỏ, vì mùi của thuốc sẽ làm rau dễ hư, dẫn đến rau chìm xuống nước, rồi chết. Ngoài việc đảm bảo môi trường sạch để rau phát triển tốt, phải thả bèo hoa dâu vào ao, tạo thêm nguồn dinh dưỡng cho rau.
Có thể bạn quan tâm
Ngày 14-5, PGS.TS Dương Nhựt Long - trưởng bộ môn kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt (Đại học Cần Thơ) - cho biết vừa thu hoạch hai ao tôm càng xanh vốn là ao nuôi cá tra trước đây tại An Giang với kết quả “một lời một”.
Ở Lâm Đồng, “Gạo Cát Tiên” là sản phẩm lúa gạo duy nhất được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu độc quyền. Đó là loại gạo được sản xuất từ giống lúa OM 4900.
Ông Trịnh Cảnh ở thôn Đại Phú, xã Hòa Quang Nam (Phú Hòa, Phú Yên) là một trong những người đi đầu trong việc chuyển đổi từ nuôi heo và bò sang nuôi nai, nhờ vậy mà kinh tế gia đình ông ngày càng khá hơn.
Sau 2 tháng xuống giống nuôi trồng thủy sản (NTTS) nước lợ vụ xuân hè năm 2012, hầu hết tôm cá nuôi tại ao, đầm của Thái Thụy (Thái Bình) đều sinh trưởng và phát triển tốt. Sau những vụ “độc canh” con tôm sú gặp rủi ro, “thất bát” vì dịch bệnh, năm nay nông dân bước đầu chuyển hướng đầu tư, đa dạng hoá đối tượng nuôi thả, chú trọng khâu cải tạo ao đầm, kỹ thuật chăm sóc… quyết tâm giành vụ NTTS thắng lợi cả về sản lượng và giá trị thu nhập.
Sau hành, tỏi, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) còn nổi tiếng với dưa hấu. Dưa hấu trồng ở đảo này có vị thơm ngon đặc biệt nên được thị trường ưa chuộng, giúp hàng trăm nông dân Lý Sơn có thêm nguồn thu nhập.