Vi Phạm Khai Thác Thủy Sản Gia Tăng

Tình hình vi phạm công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong thời gian qua có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.
Thanh tra Thủy sản cho biết, tính đến ngày 15/10, đã xử phạt 885 hành vi vi phạm khai thác - bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Trong đó, các hành vi vi phạm chủ yếu là giã cào bay sai tuyến, các tàu thuyền đánh bắt khai thác sử dụng lưới có kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định, thiếu trang bị an toàn cho tàu cá khi ra khơi, cản trở lực lượng kiểm tra… Thống kê của Chi cục Thủy sản, toàn tỉnh Bình Thuận hiện có 172 tàu công suất từ 350CV - 900CV hành nghề giã cào bay. Tàu giã cào bay tập trung chủ yếu ở các địa phương: Hòa Phú (Tuy Phong), Phú Hài (Phan Thiết) và thị xã La Gi. Một bộ phận trong số này thường lén lút, bất chấp quy định tiến vào khu vực gần bờ để khai thác. Hành vi này không chỉ hủy diệt nguồn lợi thủy sản, gây ô nhiễm môi trường đồng thời gây ra những tai nạn trên biển.
Nghề giã cào bay (cách gọi tên dân gian) được ngư dân trong tỉnh học tập kỹ thuật và đưa vào sử dụng tại địa phương khoảng 9 -10 năm trở lại đây. Ban đầu, đa số bà con ngư dân chỉ sử dụng tàu có công suất máy nhỏ hơn 90CV, áo lưới có mắt lưới 2a tại phần cánh khoảng 320mm, độ mở đứng miệng lưới khoảng từ 12 - 15m. Qua một thời gian hoạt động nghề giã cào bay đã được cải tiến và phát triển khá mạnh về ngư lưới cụ, số lượng và công suất tàu thuyền. Đa phần bà con ngư dân đều đầu tư tàu có công suất máy lớn hơn 90CV; áo lưới có kích thước mắt lưới 2a tại phần cánh từ 4.000 - 8.000mm, với độ mở đứng miệng lưới từ 15-20m để đưa vào hoạt động khai thác thủy sản. Tàu giã cào luôn đi thành cặp, sau khi thả lưới, 2 tàu sẽ chạy song song với nhau để kéo lưới. Với chiều dài của giàn lưới giã cào từ 500 -1.500m và thả sâu đến tận đáy, mắt lưới lại nhỏ nên các loại hải sản tôm, cua, cá, mực lớn bé nằm giữa 2 tàu gần như bị quét sạch. Vào vụ cá nam ngư dân đánh bắt hải sản bằng giã cào bay hoạt động mạnh, vì đây là thời điểm cá nổi và các loại hải sản khác áp lộng. Bước sang mùa bấc khi các đàn cá di cư ra khơi, các tàu cá hành nghề giã cào bay chuyển sang các nghề khác như giã cào đáy truyền thống, vây rút chì, pha xúc…
Hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản trái phép gia tăng làm cho vùng biển Bình Thuận đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, gây ô nhiễm môi trường. Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thời gian qua Thanh tra Thủy sản tăng cường các biện pháp như kiểm tra, kiên quyết xử lý những trường hợp tàu thuyền vi phạm. Đồng thời theo dõi ngăn chặn, xử lý nghiêm các loại nghề khai thác kết hợp chất nổ để khai thác thủy sản như lưới mùng, lặn… UBND tỉnh đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp ngăn chặn, xử lý hành vi khai thác tận diệt nguồn lợi thủy sản như giã cào bay, sử dụng chất nổ, dùng điện. Tuy nhiên với chiều dài bờ biển gần 200 km, toàn tỉnh có khoảng trên 8.000 tàu thuyền và là một trong ba ngư trường lớn nhất cả nước, do đó không đủ lực lượng để xử lý triệt để các vi phạm trong khai thác thủy sản. Mặt khác, hoạt động đánh bắt của ngư dân hiện nay rất đa dạng, ngư dân chủ yếu đánh cá vào ban đêm cũng gây khó khăn không ít cho việc kiểm tra.
Có thể bạn quan tâm

Từ tháng 3 đến tháng 5 (Âm lịch) là vào mùa thu hoạch đu đủ ở xã Mỹ Phong (huyện Phù Mỹ - Bình Định). Những ngày này, nông dân trong xã tấp nập thu hái đu đủ và đưa sản phẩm đến bán ở các điểm thu mua của thương lái dọc theo quốc lộ 1A trên địa bàn xã.

Sở NN&PTNT vừa phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) tổ chức hội thảo khởi động dự án khôi phục rừng ngập mặn thông qua mô hình nuôi tôm bền vững và giảm phát thải ở Cà Mau.

Heo, gà, vịt, cá tra… kéo nhau rớt giá, cộng với dịch bệnh hoành hành trên diện rộng khiến hàng loạt hộ chăn nuôi ở ĐBSCL rơi vào cảnh lao đao. Chăn nuôi đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế gia đình, do đó “cứu” ngành chăn nuôi đang là vấn đề cấp bách đặt ra.

Theo thống kê của Trạm bảo vệ thực vật huyện Châu Thành (Đồng Tháp), toàn huyện có trên 1.200 ha trồng cây có múi, trong đó diện tích bưởi bị sâu đục trái là 52ha (chiếm 40% diện tích), hiện tượng xì mủ do sâu đục trái cũng đã lây lan qua nhiều loại cây có múi khác như: cam sành, chanh, quýt. Trước thực trạng này, nhiều nhà vườn đã áp dụng biện pháp bao trái để phòng trừ và bước đầu đã thành công.

Tại hầu hết các quốc gia khu vực châu Phi, ngành nuôi trồng thuỷ sản, nhất là cá nước ngọt không phát triển do đó phải nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước. Trong khi đó, nguồn cung cá tra trong nước dồi dào với mức giá ổn định là điều kiện thuận lợi để các DN Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang khu vực này. Thực tế cho thấy, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng như cá basa, tra, tôm sang thị trường khu vực đã không ngừng tăng trong những năm qua