Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tỷ Phú Rau Sạch

Tỷ Phú Rau Sạch
Ngày đăng: 18/10/2013

Năm 1994, từ Thanh Hóa anh Mai Văn Khẩn vào Lâm Đồng lập nghiệp. Thấy vùng này phát triển cây rau tốt, anh cũng lân la tìm hiểu và tìm đất canh tác.

“Lúc đầu, diện tích trồng rau nhỏ và đầu ra không ổn định nên tôi thường xuyên thua lỗ, đã vậy còn bị thương lái ép giá, nhiều khi phải đổ đi” – anh tâm sự. Từ thất bại, anh bàn với những nông dân khác thay đổi cách làm.

Năm 2007, anh Khẩn tham gia lớp tập huấn về cách trồng rau sạch theo tiêu chuẩn Metro Requirement. Vận dụng kiến thức đã học, anh dần dần vượt qua các yêu cầu khắt khe rồi được hệ thống Metro công nhận đạt chuẩn và lấy hàng. Từ đó, chàng thanh niên tha hương lập nghiệp có đầu ra ổn định cho rau sạch và mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích.

Đến nay, anh đã có 4ha chuyên trồng rau các loại. Anh cũng đã chuyển toàn bộ diện tích trồng rau truyền thống sang ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao; mạnh dạn đầu tư nhà lưới, nhà kính, hệ thống tưới nước, bón phân tự động hóa. Đặc biệt là anh đã nhập khẩu và trồng các loại giống rau, củ quả mới, có năng suất cao, phẩm chất tốt, giá trị kinh tế cao như: Củ cải đỏ, su hào tím, cà rốt baby, ớt ngọt, cà chua bi, dưa leo baby, bắp sú bao tử, củ hồi…

Thấy hay, nhiều người dân trong vùng tìm tới nhà anh hợp tác, học hỏi kinh nghiệm. Năm 2010, anh thành lập tổ hợp tác rau sạch, hướng dẫn kỹ thuật cũng như bao tiêu sản phẩm cho 13 thành viên với 16ha chuyên trồng các loại rau sạch theo VietGAP. Sản lượng đạt từ 350 - 400 tấn/năm.

Anh Khẩn cho hay: “Sau khi tổ hợp tác có VietGAP, tôi đã nhận được nhiều hợp đồng và đơn đặt hàng, thị trường tiêu thụ ngày càng mạnh, nhiều khi không cung cấp đủ nhu cầu”. Để đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ rau sạch của thị trường TP.HCM, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, tháng 11.2012 anh đã phát triển từ tổ hợp tác lên hợp tác xã do anh làm chủ nhiệm, với 15 xã viên và diện tích là 60ha.

Hiện sản phẩm rau củ của anh Khẩn cung cấp chủ yếu cho hệ thống siêu thị Metro, chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền (TP.HCM) và một số tỉnh thành khác như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng với sản lượng trên 1,5 tấn/ngày, mang về thu nhập (lãi ròng) từ 1,5 - 3 tỷ đồng/năm. Tới đây, anh tiếp tục nghiên cứu, tập huấn, hướng dẫn cho xã viên chuyển dần sang sản xuất rau sạch theo GlobalGAP nhằm hướng tới thêm thị trường xuất khẩu đi nước ngoài.


Có thể bạn quan tâm

Mô Hình Nuôi Tôm Càng Xanh Trong Vườn Dừa Mô Hình Nuôi Tôm Càng Xanh Trong Vườn Dừa

Nếu tận dụng mặt nước sẵn có từ vườn dừa, đồng thời áp dụng cải tiến một số phương pháp như cải tạo mương vườn, chọn giống, quản lý, chăm sóc tốt thì hàng năm chúng ta sẽ có một lượng tôm càng xanh thương phẩm khá lớn, góp phần tăng thu nhập đáng kể và giải quyết một lượng lao động tại địa phương

23/07/2011
Quạt Nuôi Tôm Quấn Nát 'Của Quý' Quạt Nuôi Tôm Quấn Nát 'Của Quý'

Đứng cạnh hệ thống tạo ôxy trên ao nuôi tôm, anh Tính bất ngờ bị cánh quạt của thiết bị này quấn lấy quần lôi luôn vào trong. Tai nạn khiến nông dân 27 tuổi phải nhập viện trong tình trạng chỗ ấy đầm đìa máu

23/10/2011
Dùng Công Nghệ Để Chiết Xuất Collagen Từ Da Cá Tra Dùng Công Nghệ Để Chiết Xuất Collagen Từ Da Cá Tra

Công ty Vĩnh Hoàn, Đồng Tháp chính thức sử dụng công nghệ tiên tiến chiết xuất collagen từ da cá tra với quy mô 7,2 tấn bột phẩm/năm.

14/03/2012
Thương Lái Tận Thu Tôm Sú Nguyên Liệu Thương Lái Tận Thu Tôm Sú Nguyên Liệu

Thương lái thu mua tôm ở các tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu… đang đổ về vùng tôm Trà Vinh tận thu tôm sú nguyên liệu, đẩy giá tôm tăng cao

26/07/2011
Cây Cóc “Siêu” Trái Cây Cóc “Siêu” Trái

Gia đình ông Trần Văn Sáng (ấp 6B, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đang sở hữu một cây cóc “lạ” với nhiều chùm trái nặng trĩu. Cây cóc “siêu” trái này khoảng 30 năm tuổi, trái rất sai và kết thành từng chùm, mỗi chùm từ 150-1.100 trái (nhiều gấp 15-55 lần so với cóc xanh địa phương)

23/10/2011