Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp

Từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp
Ngày đăng: 28/07/2015

Xác định nông nghiệp là lĩnh vực kinh tế chủ yếu của địa phương, những năm qua, huyện Quang Bình đẩy mạnh phát triển SXNN theo hướng thâm canh, dần hình thành vùng sản xuất tập trung, chất lượng cao; định hướng với 5 loại cây trồng chủ yếu như: Lúa, ngô, lạc, chè, cam và 2 con gia súc là trâu, lợn.

Xây dựng, thực hiện các mô hình (MH) và đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực. Cùng với đó, nhận thức của người dân về SXNN hàng hoá bền vững; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị các SXNN được nâng lên; chuỗi liên kết 4 nhà trong SXNN dần hoàn thiện, củng cố, qua đó đã góp phần làm gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp của huyện. Theo đó, những đặc sản mang thương hiệu Quang Bình như: Gạo chất lượng cao, cam sành Yên Hà, chè Shan Xuân Minh, Tiên Nguyên... dần tạo được chỗ đứng trên thị trường. Diện mạo nền nông nghiệp Quang Bình đã có sự phát triển vượt bậc.

Trước đây, các loại cây trồng như cam, chè được trồng manh mún, không chăm sóc kỹ càng nên chỉ đáp ứng nhu cầu của cư dân địa phương. Sau khi huyện triển khai MH sản xuất tập trung, hình thành vùng hàng hóa, sản phẩm nông sản địa phương đã có cơ hội mở rộng thị trường đến trong và ngoài tỉnh. Điển hình như MH trồng cam theo hướng tiêu chuẩn VietGap có hiệu quả kinh tế khả quan, đang được đầu tư, mở rộng. Những năm trước, cam chỉ có giá tại vườn khoảng 3.000 – 5000 đồng/kg; thì giờ đây, để mua 1 kg người tiêu dùng phải bỏ ra khoảng 13.000 – 15.000 đồng/kg, thậm chí hơn 20.000 đồng vào đầu mùa.

Kết quả của sự thay đổi đó là nhờ định hướng đúng đắn của địa phương để từ đó thay đổi tư duy sản xuất của người dân. Hiện, huyện đang tập trung chỉ đạo quy hoạch vùng trồng tập trung và xây dựng MH thành lập Tổ sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGap trên địa bàn 4 xã Yên Hà, Tiên Yên, Hương Sơn và Vĩ Thượng; hình thành vùng sản xuất tập trung, chất lượng cao. Đầu năm 2015, các xã vùng quy hoạch trồng cam đã đăng ký diện tích thực hiện trồng mới vượt chỉ tiêu 878,31/676 ha, gồm giống cam sành Hà Giang và giống cam Vinh, hiện đã cấp giống đợt 1 cho các xã được 105 ha, tương đương với 42.000 cây giống.

Ngoài MH trồng cam sành, chè Shan; trong những năm gần đây, MH trồng Thảo quả dưới tán rừng đã và đang cho thấy hiệu quả khả quan, cây Thảo quả dần trở thành một trong những cây trồng quan trọng góp phần vào việc bảo vệ rừng, tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho người dân, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế chung của huyện. Hiện, MH Thảo quả được trồng và phát triển tốt ở 3 xã Tân Nam, Tiên Nguyên và Xuân Minh với tổng diện tích lên đến 100 ha.

Cơ chế Nhà nước hỗ trợ 2,6 triệu đồng/ha (hỗ trợ 1.500 đồng/cây, mật độ 1.600 cây/ha); cùng với đó, giá trên thị trường hiện tại dao động ở mức 20 – 30 nghìn/kg quả tươi, thu nhập cao hơn nhiều lần so với trồng lúa, ngô; cho thấy, đây là một hướng đi rất khả thi, góp phần cải thiện đời sống cho người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa của huyện. Song song thực hiện MH Thảo quả, huyện triển khai giao rừng cho các hộ dân vừa trồng Thảo quả, vừa thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ diện tích rừng, do vậy đã hạn chế được việc khai thác lâm sản trên địa bàn.

Thêm nữa, MH hỗ trợ hộ nghèo thông qua hộ khá, giàu (hộ có điều kiện) phát triển nuôi lợn Móng cái sinh sản có hiệu quả, bền vững. Với cơ chế huyện hỗ trợ 100 giá giống, sau khi lợn nái đẻ lần 1 chuyển cho hộ nghèo, cận nghèo 2 con lợn con/nái; đẻ lần 2 chuyển cho hộ nghèo, cận nghèo 1con lợn con/nái, từ 2 xã ban đầu với 260 con đã phát triển thành 434 con, giá trị thu được ước đạt trên 150 triệu đồng. Hiện, MH này được mở rộng triển khai tại 10/15 xã, thị trấn với 72 hộ và 144 con lợn. Ngoài ra, huyện cũng đang tiếp tục triển khai nhiều MH, đề án khác đã và đang phát huy hiệu quả như sản xuất lúa, ngô hàng hóa; sản xuất cá giống, cá thịt, nuôi gà thả đồi và lợn đen tại lòng hồ Thủy điện sông Chừng...

Các sản phẩm nông sản mang thương hiệu Quang Bình hiện đã có mặt tại thị trường trong và ngoài tỉnh. Với hướng đi hiệu quả này, kinh tế nông nghiệp Quang Bình có sự chuyển dịch mạnh mẽ về cơ cấu sản xuất, đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi, đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường và góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ở địa phương.


Có thể bạn quan tâm

CXT30 Giống Lúa Mới Phục Vụ Xuất Khẩu CXT30 Giống Lúa Mới Phục Vụ Xuất Khẩu

CXT30 là giống lúa thuần cực ngắn ngày với nhiều ưu điểm nổi trội trong canh tác cũng như chế biến gạo. Tại hội thảo, PGS TS Tạ Minh Sơn - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam, tác giả giống lúa CXT30 đã giới thiệu về quy trình canh tác giống lúa này.

02/07/2014
Sầu Riêng Giảm Giá Mạnh, Nhiều Nông Dân Lo Lắng Sầu Riêng Giảm Giá Mạnh, Nhiều Nông Dân Lo Lắng

Anh Võ Quốc Phú trồng hơn 7 công sầu riêng ở ấp 2, xã Bình Hàng Tây, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết: đầu tháng 5, sầu riêng hạt lép được thương lái thu mua tại vườn giá từ 35.000 - 38.000 đồng/kg, với mức giá này, mỗi ha trồng sầu riêng, nông dân thu về khoảng 100 triệu đồng.

02/07/2014
Nguồn Cung Thịt Heo Cuối Năm Đủ Hàng, Giá Không Tăng Nguồn Cung Thịt Heo Cuối Năm Đủ Hàng, Giá Không Tăng

Thời điểm này là dịp các trại chăn nuôi heo ở miền Đông Nam bộ “thả đàn” để chuẩn bị phục vụ cho thị trường Tết Ất Mùi 2015. Theo các trang trại, nguồn cung thịt heo cho thị trường Tết năm nay sẽ đủ hàng, giá có xu hướng giảm do tổng đàn lớn và sức mua không tăng.

01/12/2014
Cà Mau Kiểm Tra Vấn Đề An Toàn Tại Các Cơ Sở Nuôi Cá Sấu Cà Mau Kiểm Tra Vấn Đề An Toàn Tại Các Cơ Sở Nuôi Cá Sấu

Đoàn kiểm tra Chi cục Kiểm lâm tỉnh đề nghị các hộ nuôi cá sấu thường xuyên kiểm tra về điều kiện an toàn của tường rào, cửa sắt và các đường thoát nước trong ao nuôi để đảm bảo không một cá thể nào thoát ra môi trường bên ngoài, đe dọa đến tính mạng, sinh hoạt hằng ngày của nhân dân.

04/07/2014
Ngư Dân Xã An Hải (Huyện Tuy An) Phấn Khởi Vì Được Mùa Cá Cơm Ngư Dân Xã An Hải (Huyện Tuy An) Phấn Khởi Vì Được Mùa Cá Cơm

Khoảng một tháng nay, nhiều ngư dân ở xã An Hải (Phú Yên) được mùa cá cơm nên rất phấn khởi. Sau một đêm đi biển, thuyền khai thác ít nhất cũng được 20kg cá, thuyền nhiều trên 100kg nên ngư dân có thu nhập khá.

04/07/2014