Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hướng kinh tế mới từ nuôi chim siêu to khổng lồ

Hướng kinh tế mới từ nuôi chim siêu to khổng lồ
Tác giả: NB
Ngày đăng: 08/04/2022

Hiệu quả từ chăn nuôi loài chim “siêu to khổng lồ” này là khá tích cực, dù việc nhân rộng vẫn cần thêm định hướng chính sách.

Hưởng ứng chủ trương chuyển đổi cơ cấu vật nuôi của chính quyền địa phương, hơn 5 năm trước, anh Nguyễn Phú Tiện (thôn Vĩnh Trung, xã Khai Thái) đã thuê khoán khu đất ven đê để chăn nuôi gia cầm, chủ yếu là gà, vịt. Sau thời gian giá cả thị trường biến động do dịch bệnh, anh Tiện nhiều lần trăn trở về việc chuyển đổi giống vật nuôi.

Qua một vài lần lên thăm trang trại tại huyện Ba Vì, năm 2019, anh Tiện quyết định đưa đà điểu về chăn nuôi thương phẩm thay cho gà, vịt. Ban đầu là vài chục con, đến nay tổng đàn đà điểu của gia đình anh Tiện đã lên tới hơn 300 con. Việc chăn nuôi đà điểu, theo anh Tiện là không quá phức tạp. Đà điểu là loài ăn tạp với nguồn thức ăn có thể cung cấp khá dồi dào; phổ biến nhất là các loại rau, cỏ, lá, ngũ cốc (đậu, yến mạch, lúa, gạo, ngô…); các loại bột cá, bột xương. Phụ phẩm của các nhà máy chế biến cũng có thể phối trộn làm thức ăn bổ sung cho đà điểu.

Theo chia sẻ của một số hộ nuôi đà điểu ở xã Khai Thái, chu kỳ nuôi loài chim “siêu to khổng lồ” này kéo dài từ 9 - 10 tháng. Khi đó đà điểu đạt trọng lượng từ 95 kg đến khoảng 1,1 tạ và có thể xuất chuồng. Tuy nhiên, người dân có thể nuôi đến 15 tháng mà đà điểu vẫn tăng cân. Điều này thực tế đã giúp các hộ điều chỉnh được thời điểm bán ra khi giá thịt đà điểu xuống thấp, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hiện nay, các hộ chăn nuôi đà điểu ở xã Khai Thái chủ yếu lấy nguồn cung cấp con giống tại những trang trại ở huyện Ba Vì hoặc một doanh nghiệp có tiếng tại tỉnh Khánh Hoà. Nguồn giống nhìn chung ổn định. Tuy nhiên, đầu ra của đà điểu thương phẩm vẫn còn khá bấp bênh.

Không giống như tại huyện Ba Vì, người nuôi đà điểu ở xã Khai Thái chủ yếu bán thịt thương phẩm, chứ chưa thể chế biến thành các sản phẩm đóng gói khác như giò, chả hoặc thịt đà điểu hút chân không, bảo quản lạnh để sử dụng trong thời gian dài. Điều này khiến giá trị từ ngành hàng này nhìn chung chưa cao.

Giám đốc Hợp tác xã Phú Xuân (xã Khai Thái) Nguyễn Phú Toản cho biết, hiện nay trên địa bàn, số lượng hộ chăn nuôi đà điểu còn khá hạn chế. Số hộ có tổng đàn từ 100 con trở lên chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhiều hộ dân thấy lợi ích kinh tế mang lại cao đã tìm hiểu mô hình, nhưng rồi băn khoăn về đầu ra nên chưa dám bắt tay vào chăn thả.

Theo ông Nguyễn Phú Toản, chăn nuôi đà điểu là một hướng đi tốt, có thể mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân nông thôn. Tuy nhiên, để nhân rộng được mô hình, kiến nghị các sở ngành, UBND huyện Phú Xuyên tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh hoạt động liên kết trong sản xuất, tiêu thụ. Chỉ khi tháo gỡ được bài toán thị trường thì mới mong thúc đẩy được giá trị cho chăn nuôi đà điểu.


Có thể bạn quan tâm

Để mắc ca thành cây làm giàu Để mắc ca thành cây làm giàu

Đề án "Phát triển bền vững mắc ca giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050" được phê duyệt ngày 15/3 vừa qua sẽ tạo nền tảng phát triển cho một loại cây trồng

05/04/2022
Mô hình trồng rau màu giúp tăng thu nhập Mô hình trồng rau màu giúp tăng thu nhập

29 năm gắn bó công việc trồng rau, ông Trương Văn Luận (67 tuổi) và vợ là bà Võ Thị Thắm (62 tuổi), ở ấp Giồng Kiến, xã Phú Long, huyện Bình Đại

06/04/2022
Mô hình nuôi gà Ai Cập trắng sinh sản cho thu nhập cao Mô hình nuôi gà Ai Cập trắng sinh sản cho thu nhập cao

Nhắc đến mô hình nuôi gà Ai cập trắng sinh sản không ít các hộ dân trong và ngoài vùng đều biết đến chủ hộ Bùi Thị Tơ, thôn Đông, xã Dương Phúc, huyện Thái Thụy

07/04/2022
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi dê sinh sản Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi dê sinh sản

Chị Dương Kim Ngọc (sinh năm 1982) cùng chồng là anh Phan Văn Hòa (sinh năm 1974, ở ấp Thanh Tây, xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc).

26/05/2022
Khởi nghiệp bằng nuôi lươn không bùn Khởi nghiệp bằng nuôi lươn không bùn

Mô hình nuôi lươn không bùn đã giúp vợ chồng anh Trần Văn Thăng (SN 1988) ở thôn Chùa, xã Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).

23/05/2022
Triển vọng từ mô hình nuôi rạm Triển vọng từ mô hình nuôi rạm

Trong những năm gần đây lĩnh vực Chăn nuôi, Thủy sản đã có những sự chuyển dịch đáng kể về quy mô cũng như các đối tượng nuôi.

20/05/2022
Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng

Đến cống Lân xã Nam Cường huyện Tiền Hải, người dân ở đây ai cũng biết đến trang trại nuôi thỏ kết hợp tôm thẻ chân trắng của anh Đỗ Đức Thiện.

20/05/2022
Biến lá dứa thành tơ xuất châu Âu, thu tiền tỉ Biến lá dứa thành tơ xuất châu Âu, thu tiền tỉ

Anh Nguyễn Văn Hạnh (32 tuổi), ở xóm Đông Giai, xã Diễn Hoàng, H.Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã biến lá dứa thành tơ sợi xuất khẩu đi châu Âu, mang về tiền tỉ.

19/05/2022
Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen tại Nghệ An Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen tại Nghệ An

Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ vừa phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Nghệ An, HTX Nam Thịnh tổ chức hội thảo đánh giá giống lạc đen.

17/05/2022
Thu tiền tỷ từ mô hình VAC Thu tiền tỷ từ mô hình VAC

Dám nghĩ dám làm, mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, chị Vũ Thị Dân, xã Thăng Long (Đông Hưng)

13/05/2022

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Nhỏ giọt bù áp, nhỏ giọt quấn quanh gốc, hệ thống tưới nhỏ giọt, giá bán hệ thống tưới nhỏ giọt
(1) (0) (0)
28/05/2022 11:15 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238 hoàng quốc việt hà nội
Bộ điều khiển NoDe hunter usa,thiết bị hẹn giờ điều khiển van tưới cây,hệ thống tưới cây hẹn giờ
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
28/05/2022 10:52 AM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết kế hệ thống tưới cỏ,béc tưới sân vườn đẹp,vòi tưới bán kính lớn.
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
27/05/2022 4:54 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Vòi tưới sân vận động, vòi tưới cảnh quan hunter mỹ
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt, thiết bị tưới nhỏ giọt
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
27/05/2022 4:02 PM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thanh nẹp zíc zắc giá tốt, báo giá nẹp nhà lưới, máng nẹp zigzag, nẹp cài song ziczac
(1) (0) (0)