Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Phát triển kinh tế gia đình từ việc nuôi dúi

Phát triển kinh tế gia đình từ việc nuôi dúi
Tác giả: Phan Chân Thuyên
Ngày đăng: 08/04/2022

Trong đó, điển hình có hộ anh Trần Vỹ Nhân ở thôn Triêm Đức, xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Đây là mô hình khá thành công, mang lại thu nhập kinh tế cao, mở ra hướng đi mới nhiều triển vọng cho đối tượng vật nuôi này trên địa bàn huyện nhà.

Tôi tìm đến trang trại nuôi dúi của anh Nhân và bắt gặp anh Nhân đang tất bật chẻ tre, chẻ cây mía để làm thức ăn cho dúi. Khu nuôi dúi nằm trên khu đất sau lưng gia đình khoảng 400m2, trước kia là khu nuôi bò và chỉ chuyên trồng cỏ nhưng nay đã được thay áo mới bởi trang trại nuôi dúi được xây kiên cố với hơn 50 ô chuồng dùng để nuôi dúi giống và thương phẩm.

Anh Nhân chia sẻ, anh hiện nay là một công nhân, nơi anh công tác cũng gần nhà nên những lúc thời gian tan ca anh cũng muốn phát triển thêm kinh tế gia đình. Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, anh biết đến mô hình nuôi dúi cho hiệu quả kinh tế cao, thích hợp với điều kiện khí hậu tỉnh Phú Yên, anh đã quyết định mày mò học hỏi, ghi chép cẩn thận, đồng thời tìm đến trang trại nuôi dúi Bảy Hội cách nơi anh sống khoảng 20 km để tìm hiểu thực tế và học hỏi kinh nghiệm.

Năm 2019, anh Nhân đã bắt đầu xây chuồng trại nuôi và mua 10 cặp dúi giống sinh sản trị giá 15 triệu đồng và cải tạo lại chuồng bò cũ để nuôi. Với diện tích nuôi gần 200m2 anh đã xây làm nhiều ô và chia thành nhiều ngăn theo kích thước 50 x 50 (cm) để nuôi dúi. Chuồng được thiết kế phải kín gió, bố trí nên ít tiếng động vì dúi rất mẫn cảm với tiếng động và không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Thức ăn của dúi cũng rất đơn giản mà dễ tìm kiếm gồm: tre, nứa, ngô, mía, cỏ vôi, tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp. Theo anh Nhân, dúi là loại vật nuôi không khó nhưng cần lưu ý là thức ăn phải khô ráo, sạch sẽ để dúi phòng tránh được bệnh tiêu chảy vìnếu dúi bị tiêu chảy sẽ làm dúi kém phát triển, ảnh hưởng đến thu nhập.

Lúc đầu, anh Nhân tuy gặp khó khăn vì thiếu kinh nghiệm nhưng anh luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để phát triển trang trại của mình. Đến hôm nay, anh đã khá thành công với trại nuôi dúi của mình, hiện tại anh có trên 50 ô chuồng nuôi. Từ 10 đôi dúi giống ban đầu qua hơn 3 năm gắn bó với nghề anh Nhân đã xây dựng được đàn dúi lớn và đã xuất bán được 51 cặp dúi giống và hơn 40 con dúi thương phẩm. Mỗi năm dúi cái đẻ 3 lứa, mỗi lứa 2-3 con, khi con non sinh ra khoảng 2-3 tháng là có thể bán dúi giống, mỗi cặp dúi giống bình quân khoảng 1-1,5 triệu đồng tùy loại. Còn dúi thương phẩm thì sau 7-8 tháng nuôi đạt trọng lượng từ 1,2-1,5 kg, giá bán bình quân 600 nghìn đồng/kg giúp gia đình anh có khoản thu nhập tăng thêm.

Trang trại nuôi dúi của anh Nhân luôn tuân thủ theo pháp luật, có giấy phép chăn nuôi của Kiểm lâm, xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của con vật. Anh Nhân khẳng định là nuôi dúi có lãi và quyết định sẽ đầu tư, mở rộng thêm diện tích để nuôi. Anh đang ấp ủ liên kết với các hộ nuôi dúi nhỏ tại địa phương và các tỉnh lân cận trên địa bàn huyện để thuận lợi hơn trong việc tiêu thụ dúi nhằm tăng thu nhập kinh tế gia đình.

Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình, anh còn luôn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm cho những hộ mới bắt đầu nuôi dúi để cùng nhau phát triển, góp phần chuyển đổi đối tượng vật nuôi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển quê hương giàu đẹp./.


Có thể bạn quan tâm

Mô hình trồng rau màu giúp tăng thu nhập Mô hình trồng rau màu giúp tăng thu nhập

29 năm gắn bó công việc trồng rau, ông Trương Văn Luận (67 tuổi) và vợ là bà Võ Thị Thắm (62 tuổi), ở ấp Giồng Kiến, xã Phú Long, huyện Bình Đại

06/04/2022
Mô hình nuôi gà Ai Cập trắng sinh sản cho thu nhập cao Mô hình nuôi gà Ai Cập trắng sinh sản cho thu nhập cao

Nhắc đến mô hình nuôi gà Ai cập trắng sinh sản không ít các hộ dân trong và ngoài vùng đều biết đến chủ hộ Bùi Thị Tơ, thôn Đông, xã Dương Phúc, huyện Thái Thụy

07/04/2022
Hướng kinh tế mới từ nuôi chim siêu to khổng lồ Hướng kinh tế mới từ nuôi chim siêu to khổng lồ

Khoảng 3 năm trước, chim đà điểu bắt đầu được người dân xã Khai Thái (huyện Phú Xuyên) đưa về chăn nuôi.

08/04/2022
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi dê sinh sản Thu nhập ổn định từ mô hình nuôi dê sinh sản

Chị Dương Kim Ngọc (sinh năm 1982) cùng chồng là anh Phan Văn Hòa (sinh năm 1974, ở ấp Thanh Tây, xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc).

26/05/2022
Khởi nghiệp bằng nuôi lươn không bùn Khởi nghiệp bằng nuôi lươn không bùn

Mô hình nuôi lươn không bùn đã giúp vợ chồng anh Trần Văn Thăng (SN 1988) ở thôn Chùa, xã Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh).

23/05/2022
Triển vọng từ mô hình nuôi rạm Triển vọng từ mô hình nuôi rạm

Trong những năm gần đây lĩnh vực Chăn nuôi, Thủy sản đã có những sự chuyển dịch đáng kể về quy mô cũng như các đối tượng nuôi.

20/05/2022
Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng Làm giàu từ mô hình nuôi thỏ kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng

Đến cống Lân xã Nam Cường huyện Tiền Hải, người dân ở đây ai cũng biết đến trang trại nuôi thỏ kết hợp tôm thẻ chân trắng của anh Đỗ Đức Thiện.

20/05/2022
Biến lá dứa thành tơ xuất châu Âu, thu tiền tỉ Biến lá dứa thành tơ xuất châu Âu, thu tiền tỉ

Anh Nguyễn Văn Hạnh (32 tuổi), ở xóm Đông Giai, xã Diễn Hoàng, H.Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã biến lá dứa thành tơ sợi xuất khẩu đi châu Âu, mang về tiền tỉ.

19/05/2022
Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen tại Nghệ An Triển vọng từ mô hình sản xuất lạc đen tại Nghệ An

Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ vừa phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Nghệ An, HTX Nam Thịnh tổ chức hội thảo đánh giá giống lạc đen.

17/05/2022
Thu tiền tỷ từ mô hình VAC Thu tiền tỷ từ mô hình VAC

Dám nghĩ dám làm, mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, chị Vũ Thị Dân, xã Thăng Long (Đông Hưng)

13/05/2022

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Nhỏ giọt bù áp, nhỏ giọt quấn quanh gốc, hệ thống tưới nhỏ giọt, giá bán hệ thống tưới nhỏ giọt
(1) (0) (0)
28/05/2022 11:15 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238 hoàng quốc việt hà nội
Bộ điều khiển NoDe hunter usa,thiết bị hẹn giờ điều khiển van tưới cây,hệ thống tưới cây hẹn giờ
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
28/05/2022 10:52 AM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết kế hệ thống tưới cỏ,béc tưới sân vườn đẹp,vòi tưới bán kính lớn.
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
27/05/2022 4:54 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Vòi tưới sân vận động, vòi tưới cảnh quan hunter mỹ
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nhỏ giọt, thiết bị tưới nhỏ giọt
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
27/05/2022 4:02 PM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thanh nẹp zíc zắc giá tốt, báo giá nẹp nhà lưới, máng nẹp zigzag, nẹp cài song ziczac
(1) (0) (0)