Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trung Quốc Làm Loạn Thị Trường Tôm Nguyên Liệu Trong Nước

Trung Quốc Làm Loạn Thị Trường Tôm Nguyên Liệu Trong Nước
Ngày đăng: 07/12/2013

Tình trạng thương lái thu mua tôm nguyện liệu bất kể cỡ tôm và chất lượng để đưa sang Trung Quốc đã đến mức báo động và đang "làm loạn" thị trường tôm nguyên liệu trong nước.

Theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện tại, Trung Quốc đang là thị trường có tốc độ tăng nhập khẩu mạnh nhất từ Việt Nam, liên tục tăng với tỷ lệ 2 con số.

Năm nay, trung bình mỗi tháng, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc đạt gần 45 triệu USD, riêng mặt hàng tôm đã đạt tới gần 28 triệu USD/tháng, chiếm tới 68% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Theo VASEP, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng mạnh không phải là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh thiếu nguồn nguyên liệu cho những thị trường có nhu cầu và giá nhập khẩu cao như Mỹ, Nhật Bản và EU.

Không thể cạnh tranh trong thu mua tôm nguyên liệu với thương lái đã khiến nhiều doanh nghiệp “mắc kẹt” với những hợp đồng đã ký với nhà nhập khẩu. Bên cạnh đó, nguy cơ không kiểm soát được chất lượng nguyên liệu, đặc biệt là dư lượng kháng sinh và tạp chất có thể làm ảnh hưởng đến hình ảnh con tôm Việt Nam, ảnh hưởng đến sự nỗ lực chung của Nhà nước và các doanh nghiệp trong thời gian qua về vấn đề kiểm soát kháng sinh, chất lượng tôm nuôi.


Có thể bạn quan tâm

128 doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu vào Brazil 128 doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu vào Brazil

Brazil đã dỡ bỏ lệnh tạm ngừng cấp phép nhập khẩu cho thủy sản của Việt Nam và chấp thuận thêm 3 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào Brazil là 128 doanh nghiệp.

21/10/2015
Khống chế thành công ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Thái Bình Khống chế thành công ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Thái Bình

Ngày 19/10, ông Nguyễn Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình, cho biết đến thời điểm này, ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại hộ ông Vũ Đình Quyết (thôn Chung Linh, xã Quỳnh Khê, huyện Quỳnh Phụ) đã được khống chế.

21/10/2015
Nhân rộng mô hình nuôi gà thả vườn an toàn sinh học Nhân rộng mô hình nuôi gà thả vườn an toàn sinh học

Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư TP. Bà Rịa đã triển khai dự án “Nhân rộng mô hình giảm nghèo từ nuôi gà ta thả vườn an toàn sinh học” tại xã Long Phước.

21/10/2015
Chăn nuôi vào vụ tết Chăn nuôi vào vụ tết

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang đầu tư tăng đàn để cung ứng sản phẩm cho thị trường tết.

21/10/2015
Gà thả vườn rớt giá Gà thả vườn rớt giá

Hơn 1 tháng qua, giá gà thả vườn ở Long An liên tục giảm, từ 65.000đ/kg nay chỉ còn 50.000đ, thậm chí 45.000đ/kg mà vẫn khó bán...

21/10/2015