Trồng Thử Nghiệm 12 Ha Cây Đương Quy Tại Ý Tý (Lào Cai)
Năm 2014, xã Ý Tý (Bát Xát - Lào Cai) triển khai trồng thử nghiệm 12 ha cây đương quy tại 6 thôn gồm: Nhìu Cồ San, Mò Phú Chải, Choản Thèn, Lao Chải 1, Lao Chải 3, Sín Chải 1 với sự tham gia của 142 hộ dân.
Tham gia trồng cây đương quy, người dân được hỗ trợ 100% giống và phân bón, được tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây.
Công ty TNHH Tâm Phát GREEN nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người dân với giá 80 – 120 nghìn đồng/kg củ khô.
Theo tính toán, nếu trồng và chăm sóc tốt, cây đương quy sẽ cho sản lượng 2,5 – 3 tấn củ khô/ha, đem lại nguồn thu trên 30 triệu đồng một năm.
Thời vụ trồng cây đương quy là vào khoảng tháng 2, tháng 3 và thu hoạch vào cuối năm.
Cây đương quy thích hợp với khí hậu mát mẻ, chịu lạnh nên có thể trồng xen với ngô và trồng dưới tán các loại cây ăn quả.
Là loại thảo dược quý có vị ngọt, cay, tính ôn, hoạt huyết, nhuận táo… một loại thuốc phổ biến trong đông y, nên đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Việc đưa cây dược liệu đương quy vào trồng sẽ giúp người dân vùng cao Ý Tý chuyển đổi giống cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế, thay thế một số diện tích hoa màu kém hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân.
Có thể bạn quan tâm
Nhiều doanh nghiệp lớn bắt đầu tham gia vào chuỗi cung ứng giết mổ và phân phối thịt bò về tận các địa phương, khiến số lượng bò nhập khẩu từ Australia đã tăng gần 6 lần trong thời gian từ 2012-2014.
Với xu hướng tăng trưởng âm như hiện nay, xuất khẩu thủy sản năm 2015 của Việt Nam được dự báo giảm 15% so với 2014.
Ông Nguyễn Trung Tấn (ấp Tân Bằng, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) lắc đầu ngao ngán: “Trước nuôi tôm công nghiệp dễ làm giàu, làm chơi mà ăn thiệt. Còn giờ làm thiệt lại không có ăn.
Vitamin C đã được nghiên cứu và đánh giá là một yếu tố dinh dưỡng vi lượng thiết yếu cho tôm, cá. Sử dụng Vitamin C trong quá trình nuôi là rất cần thiết, giúp việc phòng bệnh cho tôm cá được tốt hơn, góp phần mang lại hiệu quả cao cho người nuôi.
Cá chiên thường sống ở khu vực nước sạch, dòng chảy mạnh, nơi có nhiều khe đá. Cá chiên là loài cá đặc sản, có giá trị kinh tế cao, giá dao động từ 450 đến 500 nghìn đồng/kg.