Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trồng Nấm - Hướng Đi Mới Cho Nông Dân Xứ Nghệ

Trồng Nấm - Hướng Đi Mới Cho Nông Dân Xứ Nghệ
Ngày đăng: 22/11/2011

Tận dụng phụ phẩm từ sản xuất nông nghiệp và nguồn lao động dồi dào, UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) đã xây dựng kế hoạch phát triển nghề trồng nấm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Gia đình anh Thái Việt Mỹ là một trong 15 hộ dân ở xã Khánh Thành mạnh dạn tham gia mô hình trồng nấm. Trước khi triển khai, vợ chồng anh tham gia lớp học về kỹ thuật trồng nấm. Tháng 4/2011, anh Mỹ vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội cộng với tiền của gia đình tích cóp được để xây dựng lán trại trên diện tích 100m2, sử dụng 1 tấn rơm làm nguyên liệu trồng nấm sò, nấm rơm, nấm tai mèo. Thật bất ngờ, ngay vụ đầu tiên, anh đã thu lãi 6 triệu đồng. Hiện nay, trại nấm của gia đình đang cho thu hoạch rộ, mỗi ngày anh bỏ túi 400.000 đồng.

Còn với anh Nguyễn Văn Thiên ở xóm Khánh Hòa (Khánh Thành), con đường đến với nghề trồng nấm gian nan hơn. Hơn 10 năm trước, nhận thấy nghề trồng nấm có nhiều triển vọng, anh tích góp tiền bạc lặn lội ra Viện Di truyền nông nghiệp (Hà Nội) để học kỹ thuật trồng nấm. Thời điểm đó, nhu cầu sử dụng nấm làm thực phẩm của người dân còn ít nên sản phẩm làm ra không tiêu thụ được, sau 2 năm xoay xở, cuối cùng anh Thiên đành phải bỏ nghề. Khi UBND huyện Yên Thành triển khai chương trình trồng nấm, gia đình anh được chọn làm hộ điểm của dự án. Hiện, gia đình có trại nấm rộng 250m2, từ tháng 4/2011 đến nay, anh Thiên đã thu hoạch 3 đợt nấm, doanh thu trên 10 triệu đồng.

Theo anh Thiên cũng như nhiều hộ tham gia mô hình trồng nấm tại Yên Thành, kỹ thuật trồng nấm khá đơn giản, dễ học. Lúc mới trồng có thể cần 2-3 nhân lực để chăm bón, nhưng đến khi nấm cho thu hoạch thì chỉ cần 1 người. Ngoài ra, trồng nấm còn tận dụng được nguyên liệu sẵn có ở địa phương như rơm, rạ, mùn cưa; các túi nấm sau khi thu hoạch còn là nguồn phân hữu cơ bón cho đồng ruộng.

Điều quan trọng nhất là sản phẩm nấm đang cho giá trị kinh tế cao. Theo hạch toán của anh Thiên, mỗi lứa nấm từ khi trồng đến khi thu hái là 3 tháng; 1 tấn rơm nguyên liệu có thể thu được 8 tạ nấm. Với giá bán dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/kg (nấm sò), 40.000 đồng/kg (nấm rơm) như hiện nay, nông dân có thu 20-30 triệu đồng/lứa.

Hiệu quả thực tế từ mô hình trồng nấm đã thu hút nhiều gia đình ở Yên Thành tham gia. Từ 80 hộ ban đầu, đến nay toàn huyện đã có trên 200 hộ trồng nấm, sắp tới con số này sẽ tăng lên 300 - 400 hộ, trải rộng trên địa bàn 6 xã. Ông Nguyễn Sỹ Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: "Tuy mới triển khai một thời gian ngắn nhưng nghề trồng nấm đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, vì thế huyện có hướng đầu tư để nhân ra diện rộng".

Mục tiêu huyện Yên Thành đặt ra là, đến năm 2015 sẽ có 1.000 hộ nông dân sản xuất nấm theo quy mô hộ gia đình, 100 hộ sản xuất theo mô hình trang trại, gia trại, tổ hợp tác; 1-2 mô hình quy mô công nghiệp với tổng sản lượng nấm đạt trên 5.000 tấn; giá trị sản phẩm nấm tươi đạt khoảng 50 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 1.500 lao động


Có thể bạn quan tâm

Khảo Sát Vùng Trồng Rau Theo Công Nghệ Nano Sinh Học Khảo Sát Vùng Trồng Rau Theo Công Nghệ Nano Sinh Học

Ngày 2-11, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Sanh đã tổ chức đoàn khảo sát tình hình trồng rau an toàn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cùng đi có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật, đại diện Công ty TNHH Begreen (TP. Hồ Chí Minh). Chuyến khảo sát nhằm lựa chọn vùng đất phù hợp để có hướng đầu tư trồng rau theo công nghệ nano sinh học.

06/11/2013
Siêu Bão Haiyan Mạnh Nhất 10 Năm Qua Hướng Vào Miền Trung Siêu Bão Haiyan Mạnh Nhất 10 Năm Qua Hướng Vào Miền Trung

Bộ trưởng Cao Đức Phát đặc biệt lưu ý siêu são Haiyan đang giật trên cấp 17, được đánh giá là mạnh nhất 10 năm trở lại đây, đang đi chuyển rất nhanh, dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh miền Trung từ tối ngày 10 đến rạng sáng 11-11.

07/11/2013
Báo Động Nguồn Ô Nhiễm Gây Ảnh Hưởng Đến Môi Trường Biển Báo Động Nguồn Ô Nhiễm Gây Ảnh Hưởng Đến Môi Trường Biển

Bình Thuận là một trong những bãi biển đẹp của Việt Nam, nhưng nguồn ô nhiễm môi trường đang ngày càng làm giảm đi vẻ đẹp nguyên sơ của vùng biển này.

07/11/2013
Mô Hình Lồng Lưới - Hướng Đi Mới Cho Cây Rong Sụn Ở Cam Ranh (Khánh Hòa) Mô Hình Lồng Lưới - Hướng Đi Mới Cho Cây Rong Sụn Ở Cam Ranh (Khánh Hòa)

Với đặc điểm dễ trồng và mau chóng cho thu hoạch, rong sụn đã được nhiều hộ dân ở phường Cam Phúc Bắc TP Cam Ranh (Khánh Hòa) áp dụng nuôi trồng từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, với phương pháp trồng dây đơn trên đáy hiện tại bà con cần phải chăm sóc rất kỹ lưỡng mới mong có lãi sau thu hoạch. Tiếp tục áp dụng thành công từ việc triển khai thí điểm dự án "Trồng rong sụn trong lồng lưới" do Trung tâm Khuyến nông quốc gia hỗ trợ đầu tư, đến nay, mô hình trồng rong sụn của các hộ dân ở phường Cam Phúc Bắc, Cam Ranh đã mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

07/11/2013
Nuôi Cá Chình Trên Sông Trà Nuôi Cá Chình Trên Sông Trà

Mô hình nuôi cá chình trong lồng tre tuy rất mới nhưng đã mang lại thu nhập khá cao. Cách làm này đã giúp nhiều hộ gia đình tìm được hướng đi mới để xoay sở trong cuộc sống.

07/11/2013
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.