Trồng mãng cầu xiêm mang lại thu hoạch cao

Mãng cầu xiêm là một trong những loại quả có dinh dưỡng cao, nên được nhiều bà con lựa chọn. Tuy nhiên, nguồn cung loại quả này vẫn còn rất ít so với cầu, vì vậy những hộ trồng mãng cầu xiêm ở ĐBSCL luôn có nguồn thu khá cao.
Theo đó, giá mãng cầu xiêm bán ra tại các chợ của TP Cần Thơ ở mức 45.000 đồng/kg loại 1 và khoảng 35.000 đồng/kg loại 2. Một số nơi còn bán ở mức giá cao hơn do phụ thuộc vào các chi phí vận chuyển.
Tại hợp tác xã mãng cầu xiêm Tân Phú, tỉnh Tiền Giang, hiện giá bán tại vựa từ 28.000-30.000 đồng/kg loại 1 và 20.000 đồng/kg loại 2. Với giá bán này cùng năng suất bình quân khoảng 20 tấn/ha, sau khi trừ chi phí, nông dân trồng mãng cầu xiêm có lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/ha/năm.
Hiện, diện tích trồng mãng cầu xiêm nhiều nhất của tỉnh Tiền Giang tập trung tại các xã cù lao thuộc huyện Tân Phú Đông với trên 860ha.
Để nâng cao hiệu quả, ngành nông nghiệp các địa phương còn khuyến khích nông dân chăm sóc theo khoa học, áp dụng kỹ thuật xử lý cho trái theo ý muốn cũng như chủ động phòng trị sâu bệnh bảo vệ cây trồng, thâm canh theo quy trình canh tác VietGAP.
Có thể bạn quan tâm

Trong khi trước đó, từ đầu niên vụ ngày 1/10 đến hết tháng 11/2014 giá cà phê trong nước luôn giao động trong khoảng 40-41 triệu đồng/tấn, thậm chí trước đầu niên vụ 2014-2015 giá từng đứng vững ở mức 42 triệu đồng/tấn.

Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết, diện tích gieo trồng lúa toàn tỉnh hàng năm trên 117.000 ha, năng suất bình quân năm 2014 đạt 56,3 tạ/ha, tăng 2,1 tạ/ha so với năm 2010; sản lượng năm 2014 ước đạt trên 660.000 tấn, tăng 21.000 tấn/ha so với năm 2013.

Sự ra đời của Hiệp hội Thủy sản (Basep) trong 3 năm qua đã thể hiện rõ vai trò cầu nối của mình đối với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh xuất nhập khẩu thủy sản. Gần 50 hội viên có doanh số chiếm tỉ trọng lớn trong toàn hiệp hội, kim ngạch xuất khẩu chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh...

Ở Tiền Giang, khóm phụng, khóm son là loại trái cây được xem là “hàng độc” để phục vụ nhu cầu chưng nghi của người tiêu dùng cả nước trong dịp Tết. Ông Hà Văn Bảy, nông dân trồng khóm ở xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước (Tiền Giang) cho biết, khóm phụng, khóm son là loại khóm kiểng có màu đỏ son sặc sỡ hoặc hình dáng như chim phụng nên được thị trường rất ưa chuộng. Để có các loại khóm này cung cấp cho thị trường thì các thương lái thường phải đặt hàng từ trước Tết khoảng 1-2 tháng.

Bắt đầu vận hàn7h từ năm 2010, đến nay Sàn Giao dịch Rau quả và Thực phẩm An toàn Hà Nội đã thu hút được 625 Hợp tác xã (HTX) trên 11 tỉnh, thành tham gia với 1.441 điểm phân phối. Cùng với những thành công ban đầu, mô hình này đã và đang đặt ra nhiều vấn đề trong việc phát triển bền vững và tăng thu nhập cho nông dân.