Trồng Dừa Xiêm Xanh Cho Thu Nhập Khá

Ông Nguyễn Văn Em (Tám Em) ở thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi (TP Phan Thiết, Bình Thuận) là người trồng dừa xiêm xanh cho năng suất và hiệu quả cao. Qua nghiên cứu tìm hiểu trên sách báo, năm 2006 ông Tám Em đã mạnh dạn đầu tư trồng 150 cây dừa trên diện tích hơn 4.500 m2 của gia đình. Nhờ chăm sóc tốt, chỉ sau 4 năm ông đã thu hoạch được trái dừa tươi.
Ông Tám Em cho biết, trồng dừa xiêm xanh ít tốn công chăm sóc, chủ yếu là bón phân và chăm sóc trái, vệ sinh vườn để tránh đuông, chuột, kiến vương làm rụng trái non. Sau khi trồng được 3 năm cây dừa mới ra lưỡi mèo, đến năm thứ 4 dừa xiêm xanh bắt đầu cho trái. Từ năm thứ 6 trở đi, cây dừa cho trái ổn định và rất sai. Trung bình một buồng dừa cho từ 10 – 15 trái. Bình quân cứ 2 tháng thu hoạch được 3 đợt, mỗi đợt thu từ 1.000 – 1.200 trái.
Theo giá dừa tươi thương lái mua tại vườn vào ngày thường là 5.500 đồng/trái, còn ngày tết là 6.000 đồng/trái. Với 150 cây dừa xiêm xanh hiện có, bình quân mỗi năm ông thu về hơn 100 triệu đồng. Trong khi chi phí thuốc trừ sâu chỉ có 100.000 đồng/năm, còn nước thải biogas của gia đình được dùng làm phân bón cho cây dừa nên chẳng tốn tiền. Ngoài ra, ông Tám Em còn tận dụng mương vườn trồng dừa thả nuôi 15 kg giống cá rô đầu vuông để tăng thêm thu nhập cho gia đình.
Theo ông Tám Em, để dừa có năng suất cao, bón phân cũng phải chú ý diệt trừ kiến, sâu đuông, bọ dừa… Hằng ngày cần dọn vệ sinh, bỏ mo nang khô, bẹ hư, tàu lá… để hạn chế sâu đuông, kiến làm tổ gây rụng trái. Thường xuyên kiểm tra vườn, nếu phát hiện sâu đuông (thường đục lỗ phía dưới bẹ dừa), thì dùng thuốc Basudin 10H bỏ vào lỗ xâm nhập của chúng, sau đó dùng đất sét trám bít lỗ lại, thuốc sẽ ngấm vào thân dừa giết chết sâu đuông.
Qua nhiều năm so sánh giữa cây dừa xiêm xanh và dừa xiêm dây, dừa xiêm dứa, dừa lùn Mã Lai, ông Nguyễn Văn Em khẳng định trồng dừa xiêm xanh mau cho trái, năng suất cao, chất lượng trái ngon, đạt hiệu quả kinh tế hơn nhưng lại chi phí thấp, ít tốn công chăm sóc.
Có thể bạn quan tâm

Sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đến nay, sức tiêu thụ gia cầm, các sản phẩm gia cầm giảm mạnh, giá trứng, thịt gia cầm cũng giảm theo, làm người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn.

Tại hầu hết các địa phương, nông dân đều đứng ngồi không yên bởi giá lúa giảm khá sâu ở tất cả các loại, từ lúa thường đến lúa thơm. Chính các thương lái cũng tỏ ra bất ngờ trước tình trạng này.

Từ khi thực hiện mô hình sản xuất đưa hoa màu xuống ruộng, nhiều nông dân ở xã Vĩnh Phú Đông (huyện Phước Long, Bạc Liêu) đã ăn nên làm ra. Hiện nay, cây bắp được nông dân xem như một trong những loại hoa màu chủ lực.

Hồ tiêu đang là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các cây trồng khác, nhiều nơi người dân ồ ạt trồng tiêu với diện tích lớn nhưng chủ yếu theo hình thức tự phát và chưa có sự hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia tư vấn, các nhà chuyên môn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tiêu chết hàng loạt trong thời gian qua.

Việc nông dân lệ thuộc vào thương lái, DN lại e ngại làm các thủ tục xuất khẩu theo đường chính ngạch không chỉ làm giá trị trái thanh long giảm sút, mà còn gặp rủi ro cao khi phải xuất bán bằng đường tiểu ngạch.