Trồng Bí Xanh Lãi 200 Triệu/ha
Ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Sơn, Anh Sơn (Nghệ An) phấn khởi: Năm 2006, chính quyền xã vận động nhân dân thực hiện mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng thu nhập. Xã chọn 9 hộ tại thôn Hội Lâm chuyển đổi 2 ha đất trồng mía tại xứ Đồng Cạn sang trồng dưa hấu và bí xanh theo công thức 3 vụ/năm (2 vụ dưa hấu + 1 vụ bí xanh).
Để mô hình thành công, ngoài việc tổ chức cho các hộ tham gia mô hình đi tham quan cách làm của địa phương khác, xã còn phối hợp với Trạm Khuyến nông tổ chức tập huấn kỹ thuật, lập quy hoạch ô thửa, đường đi, lán trại và hỗ trợ giống, dây điện ra tận ruộng để phục vụ tưới tiêu. Nhờ đó SX thành công mỹ mãn.
Theo ông Vinh, trước đây trồng mía mỗi năm doanh thu chỉ 2,6 triệu đồng/500 m2/năm, thì mô hình chuyển đổi làm 3 vụ đã đạt 17,2 triệu đồng trên cùng diện tích. Từ đó mô hình này đã được nhân rộng ra toàn bộ diện tích đất màu của xã (15 ha) và tiếp tục nhân rộng ra 6/11 thôn.
Anh Nguyễn Văn Khánh, Bí thư Đoàn kiêm Trưởng ban Nông nghiệp xã cho biết: Đến năm 2010 tổng diện tích chuyển sang SX thâm canh theo công thức 2 dưa + 1 bí xanh đã lên tới 39 ha. Ngoài 15 ha đất màu, nông dân đã mở rộng diện tích sang đất bãi ven sông Lam, đất đồi vệ, đất màu đồng, đất trồng lúa cấy cưỡng. Riêng vụ bí xanh vụ xuân năm ngoái, năng suất bình quân đạt 30 tấn/ha. Giá bán bình quân từ 7.000 - 10.000 đồng/kg (tùy thời điểm) cho doanh thu tới 210 triệu đồng/ha/vụ. Sau khi trừ chi phí phân bón, giống, thuốc BVTV cho lãi ròng từ 140 - 150 triệu đồng/ha. Có nhiều hộ đầu tư làm diện tích lớn, từ 6 - 7 sào/vụ cho thu nhập từ 30 - 32 triệu đồng/ngày. Cá biệt, hộ anh Đậu Xuân Dũng ở xóm 3, thôn Cẩm Thắng, có ngày thu nhập 37 triệu đồng từ bí xanh.
Ông Nguyễn Văn Vinh cho biết thêm: Do thị trường dưa hấu không ổn định, hay bị rớt giá, khó bảo quản trong khi vòng quay của cây bí xanh lại cho thu nhập cao hơn, dễ bảo quản, không sợ tư thương ép giá nên từ năm 2010 đến nay, bà con đã chủ động chuyển đổi từ công thức "Dưa hấu + dưa hấu + bí xanh" sang "Bí xanh + bí xanh + cây rau màu" lên 49 ha nên hiệu quả kinh tế đã tăng lên rõ rệt.
Riêng bí xanh vụ xuân, sau khi thu hoạch xong thì cắt bỏ để trồng lại vào vụ thu. Một số hộ còn mạnh dạn trồng bí xanh vụ xuân ngay thời điểm cuối vụ đông nên sát Tết Nguyên đán đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên, các cơ sở SX mứt bí tấp nập về thu mua với giá mua tại ruộng 15.000 - 16.000 đồng/kg.
Anh Hoàng Xuân Thế, Bí thư chi đoàn thôn Hội Đông, ngoài nhận thầu 4 sào đất của tập thể, anh còn làm thêm 3 sào đất màu của gia đình bằng công thức "2 vụ bí xanh + 1 vụ rau màu" nên bình quân mỗi năm anh có tổng doanh thu trên dưới 70 triệu đồng. Chỉ 7 sào đất anh Thế thu lãi ròng trên 50 triệu đồng/năm.
Theo tính toán của anh Nguyễn Văn Khánh, từ khi bà con chuyển sang làm theo công thức "2 vụ bí xanh + 1 vụ rau màu", tổng thu nhập cả 3 vụ bình quân trong toàn xã đã đạt mức 344 triệu đồng. Trừ hết các chi phí bỏ ra và công lao động vẫn đạt lãi ròng 214 triệu đồng/ha/năm.
3 năm trở lại đây, tổng thu nhập từ 49 ha đất SX nông nghiệp chuyển đổi sang làm theo công thức "Bí xanh + bí xanh + rau màu", toàn xã có tổng doanh thu gần 17 tỷ đồng/năm. Lãi ròng trên dưới 10,5 tỷ đồng. Bí xanh có đầu ra rất ổn định, bà con thu hoạch chuyển ra tập kết tại 1 - 2 địa điểm chờ xe của các tỉnh về thu mua ngay. Có ngày xuất tới 4 - 5 xe, mỗi xe từ 20 - 25 tấn.
Có thể bạn quan tâm
Hiện nay có đến 80% sản lượng thanh long Bình Thuận xuất sang thị trường Trung Quốc. Do đó, khi “thâu tóm” được phần lớn các vựa thanh long tại Bình Thuận, thương lái Trung Quốc “vô tư” làm giá, không chỉ với các thương lái người Việt mà cả với người Trung Quốc yếu cơ hơn…
8 tháng của năm 2015, nông dân huyện Chợ Mới (An Giang) đã chuyển dịch từ đất lúa và màu sang cây ăn trái trên 1.239 héc-ta, nâng diện tích trồng cây ăn trái của địa phương từ 2.448 héc-ta (năm 2014) lên trên 3.805 héc-ta.
Đồng USD tăng giá mạnh, nhiều nước giảm giá đồng nội tệ nhằm hỗ trợ xuất khẩu khiến doanh nghiệp Việt gặp khó khăn. Xuất khẩu bế tắc không chỉ khiến các doanh nghiệp (DN) gặp khó mà nông dân cũng lao đao.
Những người nuôi ong ở Quảng Nam, Quảng Ngãi đã bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng khi các trại ong của họ bị phá, các tủ nuôi bị xịt thuốc diệt côn trùng khiến ong chết. Nhiều người nuôi ong vì muốn yên thân đã phải tháo chạy khỏi những địa bàn này vì không muốn đối mặt nguy cơ sạt nghiệp.
Việc nông dân đốn quýt trồng gừng là cách làm tự phát, thiếu quy hoạch, dễ rơi vào tình trạng rớt giá, thậm chí lập lại cảnh 2.000 đồng/kg như năm 2012.