Trở thành 'triệu phú' từ mô hình nuôi bò khép kín

Trở thành 'triệu phú' từ mô hình nuôi bò khép kín
Tác giả: Hoàng Giáp
Ngày đăng: 03/10/2018

Anh Lượng thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình nuôi bò khép kín và trồng cây ăn trái.

Hằng ngày anh Lượng vẫn tự tay chăm sóc cho đàn bò của mình. Ảnh: Hoàng Giáp

Mạnh dạn đầu tư số tiền hàng trăm triệu đồng vào chăn nuôi bò, anh Phạm Văn Lượng (31 tuổi, ngụ thôn Phú Thịnh, xã Phú Riềng, H.Phú Riềng, Bình Phước) hiện là một trong những “triệu phú” trẻ tại địa phương khi đàn bò phát triển khỏe mạnh, vườn cây ăn trái xanh tốt cho thu nhập gần 300 triệu đồng/năm.

Mô hình nuôi bò khép kín

Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm TP.HCM, Phạm Văn Lượng không ở lại thành phố tìm cơ hội mà quyết định trở về Bình Phước lập nghiệp. Sau nhiều năm không ngừng tìm tòi, học hỏi và suy nghĩ phải nuôi con gì, trồng cây gì để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với mô hình canh tác hiện tại của gia đình, năm 2015, anh Lượng quyết định vay mượn ngân hàng và bạn bè hàng trăm triệu đồng mua 10 con bò giống và đầu tư xây dựng chuồng trại, hầm biogas, trồng cây ăn trái, trồng cỏ cao sản, lắp đặt hệ thống tưới tự động… theo mô hình chăn nuôi khép kín.

Anh Lượng cho biết trên diện tích hơn 1,5 ha trồng cao su của gia đình trước đây, anh đã đầu tư trồng các loại cây ăn trái như mãng cầu, mít, sầu riêng… và xây dựng chuồng bò theo mô hình VietGAP. Trong vòng 3 năm vừa nuôi, vừa học hỏi kinh nghiệm qua sách, báo, internet… hiện đàn bò của anh đã phát triển lên đến gần 40 con. Mỗi năm đàn bò cho sinh sản gần 20 con bò giống, mang về thu nhập gần 300 triệu đồng.

Không chỉ bán bò giống, anh Lượng còn nuôi gần 100 con gà đẻ trứng. Tận dụng nguồn phân bò dồi dào làm hệ thống dẫn, xây hầm biogas để xử lý chất thải, giải quyết “bài toán” môi trường, tạo nguồn khí gas sử dụng trong gia đình, thu gom phân, nước phân để bón cho vườn cây ăn trái của gia đình. Đối với lượng phân dôi dư, anh cũng tự mua các chế phẩm sinh học về để ủ, sau đó bán lại cho người dân trong vùng. Không những thế, hơn 1,2 ha cây ăn trái hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm khi đang phát triển tốt. Hiện mô hình của anh đang tạo việc làm cho nhiều người dân địa phương, trong đó có cả những thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng với mức thu nhập hơn 5 triệu đồng/người/tháng.

Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho thanh niên

Từ mô hình phát triển kinh tế của anh Lượng, hiện nay trên địa bàn xã Phú Riềng nói riêng cũng như H.Phú Riềng nói chung đã có hàng chục thanh niên đến học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn đầu tư và bước đầu thu được những hiệu quả tích cực. Không chỉ nhận được sự chia sẻ tận tình, anh Lượng còn cung cấp giống bò với giá ưu đãi cũng như tặng miễn phí giống cỏ cao sản của mình đang trồng nhằm tạo động lực giúp các đoàn viên, thanh niên lập nghiệp, phát triển kinh tế.

Chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp, anh Lượng cho hay mình khá may mắn khi có sự động viên, hỗ trợ của các thành viên trong gia đình. “Tuy nhiên, ngoài yếu tố quan trọng là nguồn vốn thì các bạn trẻ cần dám nghĩ, dám làm, không ngại khó, ngại khổ, nỗ lực học hỏi và kiên trì mới có thể thành công”, anh Lượng chia sẻ.

Anh Lượng cho biết thêm, trong 1, 2 năm tới, khi vườn trái cây cho thu nhập anh sẽ tiếp tục tái đầu tư, mở rộng quy mô, liên kết với các hộ dân trong vùng thành lập tổ hợp tác nhằm đảm bảo đầu ra bền vững. Ngoài ra, anh sẽ xây dựng thương hiệu bò giống, bò thịt chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGap tại địa phương.

Không chỉ được biết đến là thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi, trên cương vị là Phó bí thư Đoàn xã Phú Riềng, anh Lượng cũng đã sôi nổi, đóng góp công sức, tâm huyết cho phong trào và hoạt động Đoàn tại địa phương, tạo thêm nhiều việc làm cho các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2017, Phạm Văn Lượng vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của lần thứ XII do T.Ư Đoàn trao tặng.


Có thể bạn quan tâm

Quảng Nam Hỗ Trợ Kinh Phí Gia Cầm Bị Tiêu Hủy Quảng Nam Hỗ Trợ Kinh Phí Gia Cầm Bị Tiêu Hủy

Ngày 30/12, UBND tỉnh Quảng Nam thông qua quyết định cấp bổ sung hơn 300 triệu đồng cho huyện Duy Xuyên, từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2014, để thực hiện chi hỗ trợ cho các chủ vật nuôi có gia cầm bị tiêu hủy do dịch bệnh. Trong năm qua, huyện Duy Xuyên tiêu hủy hơn 14.000 con vịt bị nhiễm cúm gia cầm.

31/12/2014
Cần Triển Khai Có Hiệu Quả Việc Ứng Dụng Tiến Bộ KHCN Trong Sản Xuất Nông Nghiệp Cần Triển Khai Có Hiệu Quả Việc Ứng Dụng Tiến Bộ KHCN Trong Sản Xuất Nông Nghiệp

Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy công tác ứng dụng KHCN vào sản xuất vẫn còn nhiều hạn chế, tỷ lệ các hộ nông dân ứng dụng KHCN còn ít. Vì vậy, chất lượng, sản phẩm, giá trị tạo ra từ KHCN vẫn chưa cao, sức cạnh tranh của nông sản Bình Thuận còn yếu.

02/01/2015
Tạo Thuận Lợi Để Ngư Dân Vay Vốn Theo Nghị Định 67 Tạo Thuận Lợi Để Ngư Dân Vay Vốn Theo Nghị Định 67

Theo ông Nguyễn Hữu Long – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì đến nay đã phê duyệt danh sách đóng mới, nâng cấp tàu cá đã trình UBND tỉnh phê duyệt 82 trường hợp. Huyện Phú Quý có số đăng ký cao nhất với 51 tàu, Phan Thiết 8 tàu, La Gi 22 tàu và Tuy Phong 1 tàu. Trong đó, 71 tàu đóng mới (9 tàu dịch vụ hậu cần và 62 tàu khai thác hải sản xa bờ), nâng cấp, thay mới với tổng kinh phí lên đến 602,51 tỷ đồng.

02/01/2015
Xuất Khẩu Thủy Sản Vượt Gần 1 Tỉ USD So Với Kế Hoạch Xuất Khẩu Thủy Sản Vượt Gần 1 Tỉ USD So Với Kế Hoạch

Trừ mặt hàng cá ngừ giảm 9%, các ngành thủy sản xuất khẩu còn lại đều có sự tăng trưởng. Trong khi cá tra chỉ tăng nhẹ 0,6% so với năm 2013 đạt 1,77 tỉ USD, xuất khẩu tôm lại tăng mạnh tới 28% với kim ngạch 3,9 tỉ USD.

02/01/2015
Thiếu Nguyên Liệu Phục Vụ Các Nhà Máy Chế Biến Hải Sản Thiếu Nguyên Liệu Phục Vụ Các Nhà Máy Chế Biến Hải Sản

Mỗi năm sản lượng khai thác hải sản của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi hơn 110.000 tấn. Trong khi đó các Nhà máy chế biến hải sản chỉ cần 1/10 sản lượng này là đủ hoạt động nhưng không được đáp ứng. Nguyên nhân do các cửa biển thường bị bồi lấp, hạ tầng dịch vụ hậu cần nghề cá còn hạn chế nên tàu thuyền của ngư dân không về các cảng cá của tỉnh Quảng Ngãi để tiêu thụ sản phẩm.

02/01/2015

Cửa hàng

cuso4.5h2o 98 % dùng trong thủy sản, phân bón, thức ăn chăn nuôi ... xin liên hệ Dũng 0903530888/ Vinh 0915677936 zalo hoặc website viluongsachhtd.com

Chợ

Điện thoại của bạn
15/12/2018 3:27 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính Israel bình minh, nhà kính bình minh
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Nhà lưới, nhà lưới nông nghiệp, nhà lưới nhà kinh, nhà lưới trồng rau, nhà lưới giá rẻ, nhà lưới nhà
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
15/12/2018 11:15 AM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng kính Israel, màng nhà kính nhập khẩu Israel, màng nhà kính chống tia UV, màng nhà kính 5 lớp
(0) (0) (0)
15/12/2018 9:10 AM
Giá [[ 93000 | number]]
Công ty TNHH Khoa Học Xanh
VITAMIN C NGUYÊN LIỆU 99%
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Màng nhà kính, mô hình nhà kính đa ứng dụng, phân loại mô hình nhà kính, xây dựng nhà màng nilon trồ
(0) (0) (0)