Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Triển Vọng Giống Lúa PB1

Triển Vọng Giống Lúa PB1
Ngày đăng: 10/05/2014

Trước nhu cầu của người nông dân cần giống lúa mới để đa dạng hóa cơ cấu giống trong sản xuất, đảm bảo năng suất, giá trị vừa có khả năng chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh và sâu bệnh gây hại, vụ chiêm xuân năm 2014, xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên) phối hợp với Viện Khoa học Nông – Lâm nghiệp miền núi phía Bắc triển khai sản xuất thử nghiệm giống lúa PB1.

Mô hình được triển khai trên diện tích 1ha với 7 hộ dân tham gia. Ngoài được hỗ trợ về giống, phân bón, các hộ tham gia còn được tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc như: làm đất, gieo cấy, bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật... Được biết, PB1 là giống lúa thuần có nguồn gốc từ Phú Thọ, thời gian sinh trưởng từ 110 – 120 ngày, chiều cao trung bình đạt từ 90 – 100cm.

Qua so sánh với giống bắc thơm số 7 ở cùng thời điểm gieo cấy, điều kiện chăm sóc như nhau, giống PB1 sau khi gieo hạt nảy mầm đều, đẻ nhánh khỏe, trỗ tập trung, bông to, nhiều hạt (khoảng 200 hạt/bông), tỷ lệ hạt chắc cao; có khả năng chống chịu được với các bệnh đạo ôn, cổ bông, khô vằn, sâu cuốn lá... Đặc biệt, cây lúa cứng cáp nên có khả năng chống đổ tốt, dự tính năng suất trung bình ước đạt từ 65 – 70 tạ/ha.

Cán bộ khuyến nông xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên kiểm tra mô hình trồng lúa PB1.

Chị Lương Thị Thanh, thôn Việt Thanh 4, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên là một trong những hộ tham gia mô hình cho biết: Nhiều năm qua, giống bắc thơm số 7 là giống lúa chủ lực, chiếm phần lớn diện tích gieo cấy của xã cũng như của gia đình.

Tuy nhiên, vài vụ gần đây giống lúa này đã bị lai tạp và dần mất đi khả năng kháng các loại sâu bệnh. Vụ chiêm xuân năm nay, tôi đã đăng ký gieo cấy 1.000m2 giống lúa PB1.

Qua quá trình chăm sóc, tôi thấy giống PB1 sinh trưởng tốt, cứng cây, đẻ nhánh khỏe, có khả năng kháng sâu bệnh. Đến nay, cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đặc biệt là giảm được một nửa chi phí thuốc bảo vệ thực vật so với gieo cấy một số giống lúa truyền thống.

Ông Trần Văn Hân, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Chăn cho biết: Mặc dù đến trung tuần tháng 5 mới thu hoạch, song qua quá trình kiểm tra sơ bộ có thể nhận định được những ưu điểm nổi bật của giống PB1 là cho năng suất cao, chất lượng tốt, thời gian sinh trưởng ngắn, độ thuần đồng ruộng cao, thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng. Đây được xem là tín hiệu vui cho bà con nông dân trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng của xã.

Nếu đạt kết quả khả quan, giống PB1 sẽ được bổ sung vào cơ cấu giống sản xuất của xã, giúp người dân có thêm lựa chọn bộ giống trong sản xuất, hạn chế thấp nhất tình hình mất mùa cục bộ do cơ cấu giống.


Có thể bạn quan tâm

Vinamilk Chi Hàng Tỷ Đôla Cho Trang Trại Bò Sữa Vinamilk Chi Hàng Tỷ Đôla Cho Trang Trại Bò Sữa

Sự kiện này đánh dấu quá trình đầu tư không ngừng của đại gia sữa này trong việc phát triển cơ sở hạ tầng đáp ứng chuẩn quốc tế cho hệ thống chuồng trại, xử lý nước thải, làm mát, ép phân tự động, thức ăn chăn nuôi cho bò sữa...

19/07/2014
Bỏ Nghiệp Thủy Thủ Về Quê Làm Triệu Phú Nuôi Lợn Bỏ Nghiệp Thủy Thủ Về Quê Làm Triệu Phú Nuôi Lợn

Tốt nghiệp Trung cấp Hàng Hải, sau 3 năm làm thủy thủ, Trần Bá Tuấn (27 tuổi) quyết định quay về quê hương xây dựng trang trại chăn, mang lại lợi nhuận 400-500 triệu đồng/năm.

19/07/2014
Châu Thành (An Giang) Tổng Kết Mô Hình Trồng Bắp Thu Trái Non Năm 2014 Châu Thành (An Giang) Tổng Kết Mô Hình Trồng Bắp Thu Trái Non Năm 2014

Có thể thấy, trồng bắp thu trái non, có thời gian đầu tư ngắn, dễ chăm sóc và có thể trồng xen canh với các loại rau màu khác. Đặc biệt là kết hợp với chăn nuôi bò cho lợi nhuận kinh tế ổn định, rất phù hợp cho bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp nông dân cải thiện đời sống nông thôn trên cùng diện tích đất.

05/12/2014
BISUCO Thu Mua Mía 10 Chữ Đường Với Giá 900.000 Đồng/tấn BISUCO Thu Mua Mía 10 Chữ Đường Với Giá 900.000 Đồng/tấn

Vụ ép này, BISUCO có kế hoạch thu mua 400 ngàn tấn mía nguyên liệu, trong đó thu mua 53 ngàn tấn mía nguyên liệu trong tỉnh với giá 900.000 đồng/tấn mía 10 chữ đường (mua tại ruộng). Nếu nông dân bán mía tại nhà máy, BISUCO sẽ hoàn trả chi phí vận chuyển mía cho nông dân.

05/12/2014
Nông Dân Xã Đông Hưng Thu Nhập Khá Từ Mô Hình Đa Canh Nông Dân Xã Đông Hưng Thu Nhập Khá Từ Mô Hình Đa Canh

Ông Phan Mười Ba, ấp Giá Ngự, xã Ðông Hưng được biết đến là người xây dựng thành công mô hình đa cây, đa con nhiều năm nay. Vốn là một lão nông chăm chỉ, gắn bó lâu năm với ruộng vườn nên từ khi chuyển dịch cơ cấu sản xuất, ông Mười Ba đã khoanh ngọt diện tích đất gần 7.000 m2 để thoả mãn niềm vui trồng rau, nuôi cá.

19/07/2014