Triển Khai Quy Chế Quản Lý Và Sử Dụng Nhãn Hiệu Tập Thể Khoai Lang Bình Tân
Sáng 16/4/2014, Hội Nông dân huyện Bình Tân (Vĩnh Long) tổ chức hội nghị triển khai quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Khoai lang Bình Tân”. Đến dự có ông Nguyễn Đức Hạnh- Phó Trưởng Bộ môn Bảo quản và chế biến- Viện Nghiên cứu rau quả Trung ương; lãnh đạo một số ban ngành huyện; các đơn vị và cá nhân có liên quan.
Hội nghị thông qua quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Khoai lang Bình Tân” của Cục Sở hữu trí tuệ- Bộ Khoa học- Công nghệ; quyết định về việc ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Khoai lang Bình Tân” của UBND huyện Bình Tân.
Qua triển khai, áp dụng quy chế nhằm tập hợp các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện cùng nhau xây dựng, quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể “Khoai lang Bình Tân” trở thành “thương hiệu” mạnh trên thị trường trong- ngoài nước.
Theo đó, từ nay, 22 cá nhân, đại diện Hội Nông dân huyện và chi hội nông dân 11 xã, 5 hợp tác xã và 2 đơn vị kinh doanh trên địa bàn được phép sử dụng nhãn hiệu tập thể “Khoai lang Bình Tân” trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm khoai lang tại địa phương.
Dịp này, các đại biểu nghe báo cáo thực tế về quy trình sản xuất nông sản an toàn theo hướng GlobalGAP của Hợp tác xã Nông nghiệp- dịch vụ Thành Đông; kết quả xây dựng cánh đồng mẫu 40ha khoai lang Thành Đông sản xuất theo mô hình VietGAP.
Qua vụ sản xuất đầu tiên, năng suất và chất lượng sản phẩm thu hoạch đạt 36- 37 tạ/công (cao hơn ngoài mô hình từ 1- 2 tạ/công); khoai thu hoạch loại 1 nhiều hơn ngoài mô hình từ 300- 500 kg/công; chi phí sản xuất giảm 30%, lợi nhuận thu về nhiều hơn khoảng 3 triệu đồng/công. Với mức giá 800.000 đ/tạ (60kg), mỗi công khoai, nông dân đạt lợi nhuận từ 15- 20 triệu đồng.
Từ đầu năm đến nay, huyện Bình Tân đã xuống giống được hơn 7.141ha khoai lang, nhiều nhất là khoai tím Nhật. Bà con đã thu hoạch được hơn 1.398ha.
Có thể bạn quan tâm
Năng động và nhạy bén, bước đầu họ đã thu được những thành công trên con đường làm giàu chính đáng. Thành công của họ không chỉ mang lại thu nhập cho bản thân mà còn mở ra các hướng làm ăn, tạo việc làm cho thanh niên ở khu vực nông thôn Kiên Giang.
Chỉ với diện tích 1 sào mặt nước, anh Lê Thanh Tịnh ở thôn Hoà Diêm, xã Cam Thịnh Đông, thị xã Cam Ranh đã đầu tư sản xuất mang lại thu nhập trên 230 triệu đồng/vụ. Cách làm của anh mới, dễ áp dụng và gần gũi với bà con ngư dân, đó là nuôi ốc hương thương phẩm trong ao đất.
Ngày 15-6, Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, nguyên nhân cá dìa, kình nuôi xen ghép trên phá Tam Giang bị chết là do năm 2012 thời tiết không xảy ra mưa lũ nên các ao, hồ trước khi thả nuôi con giống không được rửa sạch; nắng nóng kèm theo mưa giông những ngày qua là điều kiện thuận lợi cho các loại ký sinh trùng gây hại sinh sôi. Ngoài ra, các hộ nuôi thả cá với mật độ quá dày 15-20 con/m², trong khi quy định cá dìa, kình thả 2 con/m² khiến cá chậm lớn, bị ngạt và sinh ra dịch bệnh.
Thông tin từ các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, sau một thời gian dài thịt heo hơi giảm giá mạnh xuống còn 33 – 34 ngàn đồng/kg, khoảng 10 ngày trở lại đây, giá heo trên địa bàn tỉnh đã tăng trở lại, lên mức từ 37 – 40 ngàn đồng/kg, tăng từ 3 – 5 ngàn đồng/kg.
Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp - phát triển nông thôn huyện Thống Nhất (Đồng Nai), hiện toàn huyện có khoảng 700 ngàn con gà, giảm gần 500 ngàn con so với cùng kỳ năm ngoái. Số gà này được nuôi chủ yếu theo hình thức trang trại gia công cho các công ty.