Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Trạm Khuyến Nông Thị Xã Tân Châu Trình Diễn Mô Hình Nuôi Cá Còm

Trạm Khuyến Nông Thị Xã Tân Châu Trình Diễn Mô Hình Nuôi Cá Còm
Ngày đăng: 27/10/2014

Sáng ngày 23/10/2014, tại ấp 1, xã Vĩnh Xương. Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu (An Giang) tổ chức trình diễn mô hình “Nuôi cá Còm”, có trên 30 nông dân đến từ các xã trên địa bàn Tân Châu tham dự.

Cá Còm còn gọi là cá Nàng hai, sống ở nước ngọt và lợ, đây là loại cá có chất lượng thịt ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn cao cấp. Hiện tại loài cá này bị khai thác quá mức, đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Tuy nhiên, những năm gần đây có nhiều cơ sở, trung tâm nghiên cứu và sinh sản thành công loài cá còm này và cung cấp giống cho người nuôi, không phải phụ thuộc vào nguồn giống tự nhiên.

Tham quan thực tế tại hộ ông Lâm Vĩnh Gia, ấp 1, xã Vĩnh Xương, người có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi thủy sản, tận dụng 200m2 ao nuôi sẳn có, được sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ Trạm khuyến nông thị xã, ông Vĩnh Gia thả nuôi 1.300 con cá còm giống. Sau 5 tháng nuôi thử nghiệm, cá phát triển tốt, ít bệnh, tỉ lệ nuôi sống đạt trên 85%, trọng lượng 200 gram/con, với giá bán cho thương lái hiện nay 62.000đ/kg. Sau khi trừ chi phí con giống, thức ăn, thuốc thú y, ông Lâm Vĩnh Gia thu lãi gần 12 triệu đồng.

Đây là mô hình chăn nuôi mới, phù hợp với thổ nhưỡng và điều kiện tự nhiên ở vùng lũ đầu nguồn Tân Châu. Thông qua mô hình, nhằm giúp cho người chăn nuôi tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân hiện nay.


Có thể bạn quan tâm

Luật Thú Y Gỡ Khó Cho Chăn Nuôi Luật Thú Y Gỡ Khó Cho Chăn Nuôi

Một số ý kiến cho rằng nên phân cấp thẩm quyền công bố dịch bệnh động vật cho Chủ tịch UBND huyện, xã nhằm đảm bảo tính linh hoạt trong phòng chống dịch bệnh bởi công tác chống dịch mà chờ đến hết “quy trình hành chính” để đến với Chủ tịch tỉnh là quá chậm, dịch có thể bùng phát nhanh gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi.

04/11/2014
Xã Ninh Phú Thua Lỗ Vì Tôm Xã Ninh Phú Thua Lỗ Vì Tôm

Những ngày này, về các vùng nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú tại xã Ninh Phú như: Hang Dơi, Tiên Du 1, Hội Phú Nam… đến đâu, chúng tôi cũng nghe nông dân than khi nói đến chuyện con tôm. Ông Võ Thanh Tuấn đến vùng Hang Dơi thuê khoảng 1ha để thả nuôi tôm thẻ chân trắng đã mấy năm nay.

04/11/2014
Giá Cá Tra Sẽ Tiếp Tục Ổn Định Trong Thời Điểm Cuối Năm Giá Cá Tra Sẽ Tiếp Tục Ổn Định Trong Thời Điểm Cuối Năm

Trong tháng 10, diện tích nuôi thả cá tra trên toàn tỉnh Đồng Tháp là 138ha, sản lượng thu hoạch 36 ngàn tấn, tương đương cùng kỳ năm trước. Hiện giá cá tra ở mức 23.000 - 23.500 đồng/kg đối với cá kích cỡ 0,7 - 0,8kg/con. Mức giá này tăng khoảng 2.000 đồng/kg so với tháng trước và tương đương cùng kỳ năm trước.

04/11/2014
Doanh Nghiệp Thủy Sản Không Thu Mua Tôm Có Chứa Tạp Chất Doanh Nghiệp Thủy Sản Không Thu Mua Tôm Có Chứa Tạp Chất

Đầu tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 20 về việc ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất. Tại tỉnh Cà Mau, tình trạng kinh doanh mặt hàng tôm có chứa tạp chất đã giảm đến 90% khi các công ty, xí nghiệp đồng loạt không thu mua các mặt hàng tôm chứa tạp chất.

04/11/2014
Hiệu Quả Của Mô Hình Nuôi Cá Ngựa Và Rong Sụn Kết Hợp Ở Cam Ranh (Khánh Hòa) Hiệu Quả Của Mô Hình Nuôi Cá Ngựa Và Rong Sụn Kết Hợp Ở Cam Ranh (Khánh Hòa)

Trong khi nhiều hộ nông dân còn đang loay hoay tìm kiếm mô hình sản xuất phù hợp thì không ít người đã tự tìm ra hướng đi mới, đem lại lợi nhuận kinh tế ổn định cho gia đình. Mô hình trồng rong sụn kết hợp với nuôi cá ngựa của nông dân Lê Văn Hoàng, ở phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) là một hướng mới.

04/11/2014