Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tìm Giải Pháp Vực Dậy Ngành Cá Tra

Tìm Giải Pháp Vực Dậy Ngành Cá Tra
Ngày đăng: 22/08/2013

Sáng 21-8, tại Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Theo Bộ NN&PTNT, đến ngày 16-8, toàn vùng ĐBSCL đã thả nuôi trên 4.696ha cá tra (tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2012), thu hoạch được 3.570,4ha (tăng 31,7% so với cùng kỳ năm 2012), đạt sản lượng trên 770.000 tấn (tăng 5,3% so với cùng kỳ 2012). Theo đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 849,538 triệu USD (giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2012).

Tuy nhiên, do giá nguyên liệu (giống, thức ăn, thuốc thú y…) tăng, bệnh trên cá tra nuôi vẫn xuất hiện do nhiều nguyên nhân nên tỷ lệ thiệt hại cao, trong khi đó giá bán ra thấp (từ 19.000 đến 22.000 đồng) nên người nuôi thường bị lỗ. Hiện toàn vùng ĐBSCL có hơn 70 doanh nghiệp chế biến cá tra, trong đó có một số doanh nghiệp do thiếu vốn hoặc còn số lượng tồn kho nên chỉ hoạt động cầm chừng. Việc ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm giữa người nuôi và doanh nghiệp chế biến hiện vẫn còn lỏng lẻo. Hiện tượng doanh nghiệp kéo dài thời gian trả tiền mua cá, người nuôi bị chiếm dụng vốn diễn ra khá phổ biến; ngay cả những hộ nuôi theo hình thức liên kết đầu tư cũng bị một số doanh nghiệp nợ và không trả…

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho rằng: “Chúng ta cần đánh giá lại vấn đề cung cầu. Nếu xác định được và cân đối vấn đề này thì sẽ thuận lợi rất nhiều cho việc quy hoạch vùng nuôi và giải quyết được vấn đề đầu ra cho sản phẩm cá tra. Song song đó, chúng ta phải tích cực tìm hiểu giá cả, thị hiếu của thị trường nhiều nước, khu vực trên thế giới và không nhất thiết phải tập trung vào một hoặc hai thị trường nào. Đồng thời, công tác quản lý của Nhà nước phải được tăng cường hơn nữa, đảm bảo chất lượng sản phẩm và thương hiệu của cá tra Việt Nam”.

Ông Nguyễn Huy Điền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết: “Thời gian tới, UBND các tỉnh cần tăng cường công tác kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào, đặc biệt kiểm tra giám sát, nâng cao chất lượng con giống. Tiếp tục rà soát lại diện tích, khuyến cáo người nuôi chỉ nuôi khi đã có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm; khuyến khích người nuôi và doanh nghiệp thiết lập cơ chế chia sẻ lợi nhuận, chia sẻ rủi ro, hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất”.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhận định: “Tiếp tục thực hiện các đề tài nghiên cứu nâng cao tính kháng bệnh của đàn cá bố mẹ có chất lượng tốt cung cấp cho các cơ sở sản xuất giống. Nghiên cứu xây dựng quy trình hướng dẫn người nuôi cá trong việc giảm chi phí sản xuất, nâng cao tỷ lệ sống trong quá trình nuôi để giảm giá thành sản phẩm. Khuyến khích các bên tham gia chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, xây dựng các vùng nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu....”

Ngoài ra, tại hội nghị, cũng có nhiều ý kiến đề xuất Bộ kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính bố trí thêm nguồn vốn để triển khai thực hiện đề án phát triển nuôi trồng thủy sản đến năm 2020 và đề án sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL theo quyết định của Chính phủ. Ngân hàng nhà nước nghiên cứu điều chỉnh lại phương thức cho vay vốn hiện nay, tạo điều kiện cho người nuôi dễ tiếp cận nguồn vốn với lãi suất ưu đãi,…


Có thể bạn quan tâm

Doanh Nghiệp Úc Muốn Đầu Tư Nuôi 20.000 Con Bò Ở Quảng Ninh Doanh Nghiệp Úc Muốn Đầu Tư Nuôi 20.000 Con Bò Ở Quảng Ninh

Dự án cần diện tích từ 200 - 250 héc ta, quy mô chuồng trại khoảng 15.000 - 20.000 con bò thịt. Vốn đầu tư dự kiến khoảng 200 triệu đô la Mỹ. Dự án khi hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 200 - 300 lao động địa phương. Hiện đoàn đã tiến hành khảo sát địa điểm xây dựng tại hai huyện Hải Hà và Ba Chẽ.

10/10/2014
Su Su Sa Pa Rớt Giá Nông Dân Xót Lòng, Người Tiêu Dùng Nhăn Nhó Su Su Sa Pa Rớt Giá Nông Dân Xót Lòng, Người Tiêu Dùng Nhăn Nhó

Năm 2014 là thời điểm nông dân huyện SaPa (Lào Cai) nói chung và người trồng su su trên địa bàn nói riêng gặp nhiều khó khăn, khi đầu năm tuyết rơi, đến nay là sản phẩm nông nghiệp lại rớt giá. Thời điểm hiện tại, nông dân chỉ bán được quả su su cho tư thương với giá 800 - 1.000 đồng/kg.

10/10/2014
Tân Sơn (Bắc Kạn) Mùa Thu Hoạch Gừng Tân Sơn (Bắc Kạn) Mùa Thu Hoạch Gừng

Năm nay toàn huyện Chợ Mới trồng được hơn 80ha gừng, trong đó xã Tân Sơn chiếm hơn 90% diện tích. Năm nay, giá gừng đầu mùa khá cao, gấp 2 - 3 lần những năm trước, thương lái thu mua với giá trên 20.000 đồng/kg.

10/10/2014
Đậm Đà Hạt Tiêu Núi Cấm (An Giang) Đậm Đà Hạt Tiêu Núi Cấm (An Giang)

Đối với vùng núi Cấm (An Giang), tiêu được xếp trong nhóm đặc sản (trái su, sầu riêng, tiêu, quýt, măng…), thuộc loại nông sản mang lại giá trị kinh tế cao cho cư dân lập vườn đồi, vườn rừng. Dây tiêu ở đây chỉ trồng xen canh, diện tích nhỏ lẻ, sản lượng không nhiều. Thế nhưng, hương vị hạt tiêu núi Cấm rất riêng, không thua tiêu Phú Quốc hay tiêu khu vực Tây Nguyên.

10/10/2014
Tây Ninh Khẩn Trương Phòng Dịch Sâu Đục Thân Hại Mía Tây Ninh Khẩn Trương Phòng Dịch Sâu Đục Thân Hại Mía

Ngày 2.10.2014, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đã ký quyết định công bố dịch sâu đục thân loài mới có tên khoa học Chilo tumidicostalis gây hại cây mía trên địa bàn tỉnh. Đến nay, tổng diện tích mía trên địa bàn tỉnh bị sâu đục thân phá hại khoảng hơn 5.000 ha.

10/10/2014