Tìm Giải Pháp Quản Lý Dinh Dưỡng Cây Trồng
Ngày 01/72011, tại Cần Thơ, Hội Làm vườn Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang tổ chức hội thảo về quản lý dinh dưỡng trên cây trồng.
Tham gia hội nghị có ông PGS.TS Phạm Văn Dư, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt, TS.Võ Mai, Phó chủ tịch Trung ương HLV Việt Nam, ông Nguyễn Đình Lê, Phó giám đốc Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang và đại diện sở nông nghiêp và PTNT các tỉnh ĐBSCL cùng đại diện bà con nông dân các tỉnh lân cận.
Với lợi thế về đất đai, khí hậu, ĐBSCL là vựa lúa, vựa trái cây lớn nhất nước ta. Tuy nhiên, trong những năm qua, do kiến thức còn hạn chế nên hầu hết bà con nông dân sử dụng dinh dưởng cho cây trồng chưa hợp lý nên dẫn đến năng suất chất lượng cây trồng chưa cao. Chính vì vậy, qua hội thảo, các nhà khoa học sẽ cung cấp, hướng dẫn cho bà con nông dân sử dụng phân bón, quản lý tốt chất dinh dưỡng trên cây trồng để tạo năng suất và chất lượng sản phẩm.
Theo TS.Võ Mai: “Hội thảo sẽ là cơ hội lớn để bà con nông dân gặp gỡ với các nhà khoa học. Hy vọng thông qua hội thảo lần này bà con nông dân sẽ tiếp thu được cách sử dụng phân bón, chất dinh dưởng để năng suất cây trồng ngày một tăng cao, để ĐBSCL xứng đáng là vựa lúa, vựa trái cây của cả nước. Tôi đánh giá cao những nỗ lực, sự tâm huyết của các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu để đưa đến cho bà con nông dân những kiến thức khoa học có tính ứng dụng cao đối với cây trồng”.
Có thể bạn quan tâm
Vài năm trở lại đây, chuối tiêu nổi lên là giống cây trồng cho lợi nhuận cao vì nhu cầu thị trường xuất khẩu lớn. Diện tích chuối tiêu ngày càng mở rộng, nông dân đầu tư trồng giống nuôi cấy mô vì giống này cho năng suất cao, chất lượng đồng đều nên đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu.
Tháng tám ở Sông Mã (Sơn La), đây là thời điểm bà con nông dân các xã đang bước vào thu hoạch nhãn chính vụ. Đi dọc Quốc lộ 4G, từ Mường Sai, Chiềng Khương, Chiềng Cang, Chiềng Khoong đến Thị trấn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc xe tải trọng lớn, chở đầy nhãn nối đuôi nhau đưa đặc sản của huyện biên giới Sông Mã đến với mọi miền quê.
Quả hồng giòn ở A Lưới (Thừa Thiên Huế) rớt giá thê thảm khiến các hộ nông dân gặp khó khăn trong việc tái tạo vườn cây…
Hiện nay có đến 80% sản lượng thanh long Bình Thuận xuất sang thị trường Trung Quốc. Do đó, khi “thâu tóm” được phần lớn các vựa thanh long tại Bình Thuận, thương lái Trung Quốc “vô tư” làm giá, không chỉ với các thương lái người Việt mà cả với người Trung Quốc yếu cơ hơn…
8 tháng của năm 2015, nông dân huyện Chợ Mới (An Giang) đã chuyển dịch từ đất lúa và màu sang cây ăn trái trên 1.239 héc-ta, nâng diện tích trồng cây ăn trái của địa phương từ 2.448 héc-ta (năm 2014) lên trên 3.805 héc-ta.