Tích Cực Phòng Trừ Bệnh Phấn Trắng Trên Cây Cao Su Ở Quảng Bình
Thời gian qua, do thời tiết nắng mưa xen kẽ, đêm và sáng có sương mù, độ ẩm cao đã tạo điều kiện cho bệnh phấn trắng trên cây cao su phát triển.
Theo số liệu của Chi cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Quảng Bình, tính đến ngày 10 - 4, diện tích nhiễm bệnh phấn trắng trên cây cao su toàn tỉnh là 1.125 ha, tỷ lệ phổ biến là 20 - 25%m, nơi cao là 40 - 50%.
Để phòng trừ hiệu quả bệnh phấn trắng, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trên cây cao su, Chi cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản số 60/TB - BVTV, đề nghị UBND các huyện, thành phố, các ban, ngành liên quan tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các địa phương tổ chức phòng trừ kịp thời. Các lâm trường, các địa phương khẩn trương thông báo về tình hình dịch bệnh phấn trắng cho bà con nông dân và chỉ đạo phòng trừ có hiệu quả.
Để phòng trừ bệnh phấn trắng, cần tiến hành phun các loại thuốc sau: thuốc Sulox 80WP: pha 50g thuốc với 10 lít nước phun ướt đẫm hai mặt lá; thuốc Kumulus 80DF: Pha 50g thuốc với 10 lít nước phun ướt đẫm hai mặt lá; thuốc Ridomil MZ 72WP: pha 30g thuốc với 8-10 lít nước phun ướt đẫm hai mặt lá. Chú ý: phun khi bệnh mới xuất hiện, cần xử lý thuốc 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 - 10 ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát.
Có thể bạn quan tâm
Các loại ngũ cốc giao dịch trên sàn nông sản Chicago (Mỹ) đều tăng giá nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần này khi những căng thẳng trên thị trường tài chính toàn cầu bắt đầu dịu bớt nhờ thông tin từ châu Âu và nhu cầu tăng tại Mỹ đối với các tài sản có độ rủi ro cao hơn như chứng khoán và hàng hóa
Trước tình hình dịch cúm gia cầm(CGC) tiếp tục lan rộng ra 12 tỉnh, thành trên cả nước, hôm qua (23/2), Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị trực tuyến cùng các tỉnh bàn các phương án phòng chống dịch.
Từ loại trái chín không ai ăn nổi bởi vị chua, không chỉ được bà Võ Thị Cúc (62 tuổi) ở cù lao Long Trị (Trà Vinh) chế biến thành thực phẩm đặc sản, mà còn góp phần bảo vệ rừng bần phòng hộ ven biển.
Đây là cách nói dân dã của nông dân Nam bộ khi đề cập đến chương trình “Công nghệ sinh thái” vừa được UBND tỉnh An Giang và Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) tổ chức chuyển giao kỹ thuật. “Công nghệ sinh thái” là chương trình trồng hoa quanh ruộng lúa và đã qua thử nghiệm tại An Giang, Tiền Giang trong năm 2010 và vụ đông xuân vừa qua.
Cùng với sự phát triển về đô thị, nâng cao tầm hiểu biết, người dân ngày càng có xu hướng quan tâm đến vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất nông sản, đặc biệt là rau củ quả. Nhu cầu sử dụng rau an toàn (RAT) ngày càng tăng, người tiêu dùng đòi hỏi không chỉ về chất lượng rau mà còn phải đảm bảo sạch và an toàn cho sức khoẻ.