Tích Cực Phòng Trừ Bệnh Phấn Trắng Trên Cây Cao Su Ở Quảng Bình
Thời gian qua, do thời tiết nắng mưa xen kẽ, đêm và sáng có sương mù, độ ẩm cao đã tạo điều kiện cho bệnh phấn trắng trên cây cao su phát triển.
Theo số liệu của Chi cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Quảng Bình, tính đến ngày 10 - 4, diện tích nhiễm bệnh phấn trắng trên cây cao su toàn tỉnh là 1.125 ha, tỷ lệ phổ biến là 20 - 25%m, nơi cao là 40 - 50%.
Để phòng trừ hiệu quả bệnh phấn trắng, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trên cây cao su, Chi cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản số 60/TB - BVTV, đề nghị UBND các huyện, thành phố, các ban, ngành liên quan tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các địa phương tổ chức phòng trừ kịp thời. Các lâm trường, các địa phương khẩn trương thông báo về tình hình dịch bệnh phấn trắng cho bà con nông dân và chỉ đạo phòng trừ có hiệu quả.
Để phòng trừ bệnh phấn trắng, cần tiến hành phun các loại thuốc sau: thuốc Sulox 80WP: pha 50g thuốc với 10 lít nước phun ướt đẫm hai mặt lá; thuốc Kumulus 80DF: Pha 50g thuốc với 10 lít nước phun ướt đẫm hai mặt lá; thuốc Ridomil MZ 72WP: pha 30g thuốc với 8-10 lít nước phun ướt đẫm hai mặt lá. Chú ý: phun khi bệnh mới xuất hiện, cần xử lý thuốc 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 - 10 ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát.
Có thể bạn quan tâm
Những ngày qua, tôm hùm trong các lồng nuôi của bà con ngư dân xã An Hòa, huyện Tuy An (Phú Yên) đột ngột chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.
Hiện trên địa bàn xã An Hiệp, huyện Ba Tri có hơn 100 hộ nuôi với diện tích gần 20 ha, điều này đã có tác động không nhỏ tới tình hình sản xuất nông nghiệp và sinh thái môi trường xung quanh.
So với những tháng đầu năm, trong tháng 4/2014, nguồn nguyên liệu tôm phục vụ chế biến khá dồi dào và chủ yếu là tôm thẻ chân trắng. Riêng con tôm sú dự báo sẽ tăng vào tháng 5/2014, khi bà con bắt đầu thu hoạch tôm.
Vừa qua, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có Công văn số 33/2014/CV-VASEP gửi các cơ quan chức năng đề nghị có các biện pháp tăng cường kiểm soát tôm có agar tại các nhà máy chế biến và các cơ sở sơ chế tôm.
Hiệp hội Thủy sản Đồng Tháp phối hợp Công ty CP Dịch vụ Khoa học công nghệ Sắc Ký Hải Đăng (Công ty Sắc Ký Hải Đăng) vừa tổ chức khóa tập huấn với nội dung “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng điện tử”.