Thử Nuôi Dế Nhũi

Đó là trường hợp của gia đình anh Nguyễn Văn Chính, ngụ tại ấp Phủ - xã Tân Phong (Thạnh Phú - Bến Tre). Mỗi con dễ nhũi giá 250 - 300 đồng, anh thu hoạch đều đều 400 - 500 con/ngày.
Ông Diệp Văn Chiến - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Vợ chồng anh Chính sống bằng nghề làm thuê, được xã vận động xây tặng một nhà tình thương năm 2007. Sau đó, nhờ nghề nuôi dế nhũi bán cho thương lái, nên anh có thu nhập khá và thoát nghèo năm 2011”.
Anh Chính được người bà con chỉ dẫn cách ủ lá cây để bắt dế nhũi. Anh Chính thử nghiệm trên miếng đất trống 9m2 bên hông nhà mình thì bắt được khá nhiều dế nhũi. Sau đó, anh xin những người có đất trống (tận dụng đất bìa chéo) để lên liếp (đắp bờ) nuôi dế nhũi. Lâu ngày, anh rút được nhiều kinh nghiệm và làm quen với những thương lái chuyên thu mua dế nhũi, bán được với số lượng nhiều.
Người nuôi dế phải xới đất cho nhuyễn để lên liếp, chiều ngang khoảng 50cm, cao khoảng 40cm (giữ mực nước dưới chân liếp khoảng 20cm). Sau đó, thoa lên một lớp bùn mỏng, rắc lúa rồi phủ lá dừa hoặc cỏ khô (rơm khô); cuối cùng là thả dế nhũi trống vào (để nhữ dế từ nơi khác tới). Sau khi ủ được khoảng 4-5 ngày thì mở lớp rơm (cỏ khô) lên, xới nhẹ cho xốp đất, nếu đất chưa xốp thì tiếp tục xới, xong đậy lại.
Anh Chính cho biết: “Đối với những liếp mới làm khoảng một tuần, nếu thăm chừng có dế thì người nuôi có thể thu hoạch, nhưng phải để lại một số dế trống để nhữ dế khác vào”. Theo anh Chính, mùa dế rộ hàng năm vào các tháng 5, 6, 9, 10 (âm lịch), khoảng từ ngày 25 tháng 5 đến mùng 5 tháng 6 hoặc từ 25 tháng 6 đến mùng 5 tháng 7; vào những thời điểm này, người nuôi có thể thu hoạch 2 ngày/lần hoặc mỗi ngày/lần (tùy theo lượng dế có được nhiều hay ít). Vào mùa dế rộ, miếng đất trống (khoảng 9m2) bên hông nhà anh Chính có thể thu hoạch được khoảng 400 - 500 con dế mỗi ngày.
Hiện tại, anh Chính bán được 250 đồng/con dế nhũi cho khách hàng là dân địa phương làm nghề câu cá, giá 300 đồng/con cho khách hàng là thương lái từ TP. Hồ Chí Minh hoặc ở TP. Bến Tre tới mua. Vào mùa dế rộ, mỗi ngày anh Chính bán được khoảng trên 5.000 con dế. Trưởng ấp Phủ, anh Huỳnh Văn Tây cho biết: Lúc đầu, tôi cũng không tin mỗi ngày anh Chính có thể bắt được tới vài ngàn con dế. Khi tôi đến đây ban đêm mùa dế rộ thì thấy dế từ nơi khác bay tới tấp vào liếp nuôi.
Ông Diệp Văn Chiến cho biết, anh Chính có quyết tâm cao để thoát nghèo. Nhờ cần cù, chịu khó mà anh đã có được một nghề khá thú vị, không cần vốn. Tại xã, hiện có vài hộ nuôi dế nhũi nhưng lượng dế thu hoạch được không nhiều như anh Chính.
Có thể bạn quan tâm

Ngày 11.9.2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đồng ý với đề nghị của UBND tỉnh về sự cần thiết của việc triển khai đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh hay còn gọi là sâm Việt Nam đến năm 2030 nhằm bảo vệ nguồn gen quý.

Trong vòng 2 tháng nay, các tàu khai thác hải sản của ngư dân Quảng Nam liên tục cập bờ bán hải sản nhờ sản lượng cá ngừ tăng đột biến.

Cuối tuần qua, tại cuộc họp tổng kết 5 năm cho vay theo Nghị định 41/2010/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Cuối tuần qua, Sở Khoa học & công nghệ phối hợp Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) tổ chức hội thảo “Bàn một số giải pháp về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế để thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh”.

Thực hiện định hướng phát triển dần theo hướng nền nông nghiệp sinh thái hiện đại, những năm qua sản xuất nông nghiệp TP.Hội An đã đạt nhiều kết quả nổi bật, từng bước đáp ứng yêu cầu xây dựng thành phố sinh thái – văn hóa và du lịch.