Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Nhập Cao Từ Mô Hình Trồng Xoài Xen Chanh Ở Bình Phước

Thu Nhập Cao Từ Mô Hình Trồng Xoài Xen Chanh Ở Bình Phước
Ngày đăng: 22/04/2012

Không giống như phần lớn nông dân chọn trồng cây cao su, điều, tiêu, gia đình anh Ngô Văn Ai ở ấp 6, xã Minh Hưng (Chơn Thành - Bình Phước) lại chọn mô hình trồng xoài xen chanh bông tím mang lại hiệu quả cao gần chục năm nay.

Năm 2001, gia đình anh từ Đồng Tháp lên Minh Hưng lập nghiệp. Là người miền Tây gắn bó với nghề trồng cây trái nên anh chọn giống xoài Cát Chu và xoài ghép để trồng trên diện tích 3 ha của gia đình. Nhờ có nhiều kinh nghiệm nên vườn xoài của anh luôn xanh tốt, trái nhiều. Có vụ gia đình anh thu hoạch được 50 tấn, lại được giá nên thu lãi gần 200 triệu đồng. Theo anh, để xoài cho năng suất cao, việc chăm sóc phải tỉ mỉ, nhất là khi xoài ra bông. Gặp mưa phải phun thuốc ngay, nếu không tỷ lệ đậu trái sẽ thấp, thậm chí mất trắng. Bệnh thường thấy ở cây xoài là sâu đục thân, làm chết ngọn hoặc cành. Để phòng trừ bệnh, bên cạnh việc dùng các loại thuốc trừ sâu, cần thường xuyên thăm nom vườn, phát hiện và xử lý kịp thời.

Năm 2004, thấy thị trường tiêu thụ quả chanh ở quê (Đồng Tháp) mạnh, trong khi kỹ thuật chăm sóc lại đơn giản, sau khi tham khảo một số mô hình, anh Ai đã đem 200 cây giống chanh bông tím ở Đồng Tháp lên trồng xen thử nghiệm vào 5 sào xoài. Chỉ một năm sau chanh bông tím cho thu hoạch 2 vụ/năm. Năm đầu, việc tiêu thụ ở các chợ gặp khó khăn, vì người dân quen dùng chanh giấy. Tuy nhiên, do chanh mọng nước, có vị chua thanh và thơm nên được người đi chợ ưa chuộng. Với 700 cây trồng xen xoài, trung bình mỗi cây cho sản lượng 80 kg/vụ, mỗi năm gia đình anh thu trên dưới 15 tấn chanh, lãi hơn 100 triệu đồng.

Anh Ai chia sẻ, khi trồng chanh phải đào hố sâu 3 tấc, rộng 3 tấc rồi hạ cây giống, cây cách cây 4 m. Mỗi năm bón phân chuồng 1 lần, hạn chế dùng phân hóa học. Do chanh trồng xen với xoài nên mùa khô 10 ngày mới tưới một lần... Ưu điểm khác của chanh là một năm cho thu hoạch 2 vụ (thuận mùa và nghịch mùa). Mùa thuận là khi mùa khô kết thúc, mưa xuống chanh đâm đọt, ra bông hàng loạt, không cần dùng thuốc kích thích. Còn mùa nghịch là tháng 10 âm lịch, cần xịt thuốc với liều lượng vừa phải cho cây rụng lá, đâm đọt. Nếu xịt nhiều thì cây chỉ ra lá xanh mượt mà không có trái. Bệnh dễ thấy ở chanh là cuốn lá, thán thư, bọ trĩ ăn trái làm xấu và hư trái. Cách phòng trừ là khi cây ra lá non, cứ cách 5 ngày xịt thuốc một lần để phòng trừ sâu vẽ lá và bọ trĩ. Đáng lưu ý là cây chanh không thể trồng xen được với cây cao su, điều vì khi khép tán hai loại cây này rất rợp mát, cây chanh không ra trái được.

Anh Ngô Văn Ai cho biết thêm, năm nay xoài và chanh của gia đình anh đều được mùa và được giá. Với giá 5.000 đồng/kg xoài và 10 ngàn đồng/kg chanh (tính bình quân cả hai vụ), vườn xoài sẽ cho thu nhập 150 triệu và vườn chanh cũng cho thu nhập trên 100 triệu đồng.


Có thể bạn quan tâm

Chuẩn Bị Công Nhận Vải Thiều Sớm Phúc Hoà Là Giống Cây Trồng Quốc Gia Chuẩn Bị Công Nhận Vải Thiều Sớm Phúc Hoà Là Giống Cây Trồng Quốc Gia

Năm 2014 là năm thứ ba liên tiếp và là chu kỳ cuối trong quy trình chọn tạo, sản xuất, công nhận giống cây trồng nông nghiệp mới do Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên (Bắc Giang) phối hợp với Viện Rau quả trung ương thực hiện trên cây vải sớm tại xã Phúc Hoà.

10/03/2014
Chuyện Trồng Cam Ở Vân Đồn (Quảng Ninh) Chuyện Trồng Cam Ở Vân Đồn (Quảng Ninh)

Hiện huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) có hơn 100ha trồng cam, tập trung ở các xã Vạn Yên, Bản Sen. Trong đó Vạn Yên 70ha với hơn 100 hộ trồng cam, chủ yếu ở các thôn Cái Bầu và thôn 10-10.

10/03/2014
Người Trồng Dưa Hấu Thấp Thỏm Chờ Giá Người Trồng Dưa Hấu Thấp Thỏm Chờ Giá

Theo nhà nông, vào thời điểm này năm 2013, các thương lái đã tìm đến tận ruộng để đặt cọc mua hàng, nhưng năm nay, cây dưa gần đến kỳ thu hoạch mà người trồng dưa vẫn chưa có thông tin gì về đầu ra, giá cả.

10/03/2014
Kiếm Tiền Từ Đầm Hoang Kiếm Tiền Từ Đầm Hoang

Không để cái đói, cái nghèo khuất phục, anh Hoàng Văn Hồng ở thôn Hà Nội, xã Đại Thành (Hiệp Hòa, Bắc Giang) quyết định ra đầm hoang gần nghĩa địa để đào ao nuôi cá và mở trang trại nuôi lợn.

10/03/2014
Hải Phòng Tập Trung Phát Triển Sản Xuất Hải Phòng Tập Trung Phát Triển Sản Xuất

Do đó các đề án hỗ trợ nông nghiệp, xây dựng NTM sẽ hướng đến việc xây dựng các mô hình liên kết hợp tác, áp dụng khoa học kỹ thuật nhằm tăng thu nhập cho người dân.

10/03/2014