Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Nhập Cao Từ Đậu Xanh Cao Sản

Thu Nhập Cao Từ Đậu Xanh Cao Sản
Ngày đăng: 09/08/2013

Bà con 2 thôn Phú Sơn Nam và Phú Sơn 1, xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đang thu hoạch đợt cuối vụ đậu xanh cao sản, loại cây trồng lần đầu tiên đưa vào sản xuất trên vùng đất khô hạn theo chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của ngành nông nghiệp thành phố. Chỉ trong vòng 70 ngày, đậu cho năng suất hơn 2 tấn/ha. Với giá 22 nghìn đồng/kg, người trồng thu hơn 40 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều so trồng lúa.

Vụ đậu này, hộ ông Trần Văn Mai, ở thôn Phú Sơn Nam trồng 3 sào và nay đã thu hoạch xong. Nói về hiệu quả kinh tế, ông Mai cho biết: Lần đầu tiên canh tác đậu xanh cao sản thấy dễ làm, có ăn. Đất tơi xốp, bón phân cân đối, chăm sóc chu đáo, đậu xanh tốt, nhiều quả. Tính ra, sau 4 đợt thu hái, mỗi sào thu khoảng 100kg hạt. Với giá từ 20 - 22 nghìn đồng/kg, mỗi sào thu hơn 2 triệu. Ông cho biết thêm, vụ đầu tiên này, thời tiết không thuận, liên tục nắng mưa xen kẽ.

Thời điểm đậu ra hoa, kết trái nắng nóng gay gắt nên năng suất giảm đáng kể. Tuy vậy, mới qua một vụ song cũng đủ cơ sở để khẳng định, loại cây này thích hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở Hòa Vang. Đây cũng là cây dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao hơn các loại cây trồng phổ biến hiện nay. Tương tự, ông Nguyễn Viết Gián, trồng 2 sào đã đúc kết: Trồng đậu xanh cao sản chi phí thấp hơn so trồng lúa. Về lâu dài, loại cây này rất nên phát triển trên diện rộng.

Vụ hè thu này, lần đầu tiên Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật thành phố phối hợp với xã Hòa Khương triển khai trồng 13ha đậu xanh cao sản. Tuy thời tiết không mấy thuận lợi, song kết quả thu được khá lạc quan. Ông Phạm Hồng Vân, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật cho rằng: Thời tiết thuận lợi, chăm bón tốt, năng suất có thể đạt 3 tấn/ha. Ưu việt của loại cây này là chịu hạn. Sản phẩm dễ tiêu thụ.

Qua vụ này, Chi cục sẽ tiếp tục phối hợp với các xã ở Hòa Vang mở rộng diện tích, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là những vùng không chủ động nước tưới. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là nông dân phải áp dụng triệt để quy trình sản xuất như hướng dẫn.


Có thể bạn quan tâm

Sinh Viên Quốc Tế Học Làm Nông Sinh Viên Quốc Tế Học Làm Nông

52 SV đã mặc quần áo của nhà nông và hăng hái tập làm nghề nông. Họ trải nghiệm với việc cầm cuốc xới đất, kéo cày, tự tay trồng rau, cấy lúa, bắt cá, chế biến các món ăn… Sinh viên Anne Bjorseth chia sẻ: “Cảm giác thật là tuyệt. Công việc làm nông mệt nhưng rất vui. Người nông dân ở đây rất thân thiện và hiếu khách. Tôi rất ấn tượng về đất nước Việt Nam”.

21/10/2014
Đối Thoại Chính Sách, Tăng Năng Lực Nông Dân Đối Thoại Chính Sách, Tăng Năng Lực Nông Dân

Sáng 20/10, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức hội nghị Ban chỉ đạo khu vực chương trình hợp tác trung hạn giữa Quỹ phát triển nông nghiệp Quốc tế (IFAD) với các tổ chức nông dân khu vực Châu Á - Thái Bình Dương giai đoạn 2 (MTCP2). Dự hội nghị có 50 đại biểu đến từ các tổ chức nông dân ở 13 trong số 15 nước tham gia MTCP 2.

21/10/2014
Trúng Đậm Mùa Gừng Trúng Đậm Mùa Gừng

Ông Phạm Duy Tân, Phó trưởng phòng NN-PTNT huyện U Minh Thượng (Kiên Gang) cho biết, năm nay toàn huyện nông dân xuống giống được khoảng 86 ha gừng. Diện tích này thấp hơn nhiều so với cách đây mấy năm, còn nhớ lúc cao điểm lên đến gần 300 ha.

21/10/2014
Nông Nghiệp Việt Nam, Góc Nhìn Doanh Nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam, Góc Nhìn Doanh Nghiệp

Cty chúng tôi cũng như các DN đầu tư trong lĩnh vực SX, nuôi trồng và chế biến thủy sản ở ĐBSCL hiện nay đang có những vấn đề rất cần những nghiên cứu của nhà khoa học.

21/10/2014
Cần Quản Lý, Kiểm Soát Chặt Chẽ Thuốc Bảo Quản Hoa Quả Cần Quản Lý, Kiểm Soát Chặt Chẽ Thuốc Bảo Quản Hoa Quả

Trong khi dư luận vẫn chưa hết hoang mang về vụ việc một số loại hoa quả tẩm thuốc bảo quản để một thời gian dài không hỏng, việc mua bán các loại hóa chất này vẫn diễn ra công khai trước sự bất lực của các cơ quan quản lý. Những loại hóa chất này luôn tiềm ẩn nguy cơ độc hại, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

21/10/2014