Thu Lợi Từ Trồng Xen Ớt

Do diện tích đất sản xuất ít, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã xen canh những loại cây trồng ngắn ngày vừa tăng thêm nguồn thu, vừa bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng chính. Trước đây, nông dân thường xen mì vào vườn cao su non nhưng làm đất bạc màu, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của cây trồng.
Vì thế, những mô hình mới như xen đu đủ, đậu cô ve, ớt, dưa hấu... vào vườn cao su đang hấp dẫn nhà vườn bởi lợi ích kinh tế các loại cây này mang lại. Những năm gần đây, anh Phạm Văn Chí, quê ở tỉnh Đồng Nai, hiện đang tạm trú ấp An Tân, xã An Phú (Hớn Quản) đã tận dụng 2 ha vườn cao su non của gia đình người thân để trồng xen ớt sừng trâu.
Theo anh Chí, sau 4 tháng sinh trưởng, phát triển, ớt sẽ cho thu hoạch. Nếu chăm sóc tốt, ớt sẽ cho thu 2 năm liên tục. Trồng, chăm sóc cây ớt, nông dân nên chú ý khâu làm đất tơi xốp, chủ động nguồn nước tưới, thường xuyên theo dõi bệnh về lá và cuống. Bón phân cũng phải đủ lượng, đúng thời điểm, không nên bón quá nhiều. Ban đầu chưa tìm được nguồn tiêu thụ nên anh bán lẻ tại các chợ,lãi ít.
Sau đó, anh đã tìm được bạn hàng. Đến kỳ thu hoạch, thương lái ở thành phố Hồ Chí Minh đến tận vườn mua rồi chở đi phân phối tại các chợ đầu mối. Anh Chí cho biết: Trung bình giá ớt 24 ngàn đồng/kg, với 2 ha ớt trồng xen sau khi trừ chi phí còn lãi gần 280 triệu đồng. Gần đây, giá ớt khá ổn định nên thu nhập cao hơn so với các loại cây trồng xen khác. Năm nay, giá ớt đầu vụ 37 ngàn đồng/kg là tin vui đối với người trồng ớt.
Có thể bạn quan tâm

Theo Phòng Kinh tế quận Bình Thủy, trên đoạn sông Hậu dài khoảng 1 km nằm dọc theo cồn Sơn, thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy hiện có 52 bè cá của người dân chủ yếu là nuôi cá điêu hồng, thát lát cườm. Hằng năm cung cấp trên 530 tấn cá các loại ra thị trường Cần Thơ và các tỉnh lân cận.

Vừa qua, tại TP Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức chương trình "Đối thoại bàn tròn về nuôi trồng thủy sản vùng ĐBSCL".

Năm 2014, hoạt đông nuôi tôm nước lợ vẫn còn nhiều khó khăn, do thời tiết bất lợi, tỷ lệ dịch bệnh khá cao, giá tôm lên xuống bất thường... Tuy nhiên, nhìn chung năm nay tôm thẻ chân trắng vẫn là đối tượng được ưu tiên chọn nuôi và đa số bà con nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh có một vụ mùa thắng lợi.

Năm 2014, diện tích nuôi thủy sản 47.202ha, đạt 106% so với kế hoạch. Trong đó, diện tích nuôi tôm biển 35.953ha, đạt 112% kế hoạch năm, bao gồm diện tích nuôi tôm biển thâm canh, bán thâm canh đã thả giống quay vòng được 10.694ha (tôm sú 1.491ha, tôm chân trắng 9.203ha); diện tích nuôi tôm quảng canh, tôm rừng, tôm lúa 25.259ha, đạt 100% kế hoạch năm.

Là xã ven biển có diện tích mặt nước mặn, lợ chiếm phần lớn tổng diện tích tự nhiên, Đồng Rui có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi thuỷ cầm. Những năm qua, người dân xã đã tích cực tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và mạnh dạn đưa giống vịt biển vào nuôi. Hiện nuôi vịt biển đã trở thành một trong những mô hình kinh tế mang lại nguồn thu lớn cho bà con ở đây.