Thoát Nghèo Từ Con Chim Cút
Nuôi chim cút ấp trứng không chỉ giúp gia đình chị Phạm Thị Kim Điệp (ấp Phước Tân 2, xã Tân Hưng, TP.Bà Rịa) thoát nghèo mà còn vươn lên làm, giàu, trở thành nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.
Chị Phạm Thị Kim Điệp cho biết, năm 1990, hai vợ chồng chị về Bà Rịa lập nghiệp. Lúc bấy giờ, cả hai vợ chồng đều là nhân viên Công ty Lâm sản xuất khẩu Bà Rịa, đồng lương ít ỏi, không đủ trang trải sinh hoạt trong gia đình. Khi những đứa con ra đời, cuộc sống gia đình chị càng thêm khó khăn.
“Chúng tôi phải chắt chiu từng đồng, không dám ăn, dám mặc mà vẫn thiếu trước hụt sau, nghĩ tới cảnh nghèo mà rơi nước mắt” - chị Phạm Thị Kim Điệp nhớ lại.
Không an phận với cái nghèo, năm 2000, thấy việc nuôi chim cút lấy trứng, chưa nhiều người làm, chị Điệp bàn với chồng mạnh dạn vay vốn để “thử vận may”. Chạy vạy khắp nơi vay được 200 triệu đồng, vợ chồng chị Điệp bắt tay vào xây dựng chuồng trại và mua được 10.000 con cút giống. Lúc đầu, do chưa có kinh nghiệm, đàn chim cút của gia đình chị Điệp đẻ trứng ít nên hiệu quả kinh tế chưa cao.
Đã vậy, có những thời điểm dịch bệnh bùng phát, giá trứng giảm, chi phí thức ăn tăng cao…, khó khăn đó khiến gia đình chị tưởng chừng không thể vượt qua. Nhưng không nản chí, vợ chồng chị Điệp kiên trì học hỏi tích cực tìm tòi tích lũy kinh nghiệm chăm sóc chim cút. Nhờ đó, đàn chim ngày càng khỏe mạnh, ít bệnh và cho sản lượng trứng đều hơn. Thu nhập ngày càng nâng cao, kinh tế gia đình chị Điệp ổn định dần.
Chị Điệp chia sẻ, ưu thế nổi trội của chim cút là liên tục cho trứng trong vòng 7 tháng. Sau khoảng thời gian trên, năng suất trứng sụt giảm. Khi đó, chim được bán cho các nhà hàng để ăn thịt với giá 9.000 - 12.000 đồng/con và thay thế đàn chim hậu bị khác.
Theo chị Điệp, điều quan trọng nhất khi chăm sóc chim cút là phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, bảo đảm đủ ánh sáng, nhằm tạo môi trường sống tốt cho chim. Đồng thời, chú ý các bệnh theo thời tiếtđể khống chế dịch bệnh.
Hiện nay, gia đình chị Điệp không những nuôi cút để bán trứng lạt, mà còn cho ấp để lấy trứng cút lộn. Thị trường chủ yếu của gia đình chị Điệp là TP.Bà Rịa và thị trấn Long Hải (huyện Long Điền). Với số lượng đàn từ 10.000 – 12.000 con chim cút, mỗi tháng gia đình chị Điệp thu được hàng trăm ngàn quả trứng, với giá 70.000 đồng/100 quả, sau khi trừ chi phí, gia đình chị Điệp lãi khoảng 20 triệu đồng/tháng.
Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình chị Điệp còn sẵn sàng giúp các hộ muốn nuôi chim cút về kinh nghiệm chăn nuôi, khi họ đến tham quan học hỏi về cách chăn nuôi chim cút của mình.
Năm 2013, chị Phạm Thị Kim Điệp đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo” và đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh năm 2008 – 2013” do Hội Nông dân tỉnh tặng.
Có thể bạn quan tâm
Liên kết trong sản xuất giữa nông dân, nhà khoa học, doanh nghiệp (DN) và Ngân hàng là một trong những mô hình được thực hiện khá hiệu quả ở Bến Tre trong hơn 3 năm qua, trong đó, vai trò của DN là rất quan trọng. Cánh đồng mẫu của Chi cục Bảo vệ thực vật là một điển hình.
Trên một diện tích đồng ruộng từ trước tới nay chỉ thu 1 sản phẩm độc canh là lúa thì nay thu 3 loại sản phẩm là lúa, cá, vịt. Ở những vùng phèn mặn thì từ 1 vụ lúa bấp bênh nay có thể sản xuất 2 – 3 vụ lúa ăn chắc do có bờ bao giữ cá, giữ nước, ngăn được nước mặn, nước phèn và lũ lụt.
Tỉa cành, tạo tán cây thích hợp trước mùa mưa: Cắt tỉa những cành tăm trong khung tán lá, cành có sâu bệnh, cành đã thu quả, cành vượt, tạo khung tán lá có dạng hình cái dù hoặc mâm xôi, làm cho vườn cây thông thoáng. Với những loại cây mà bộ rễ ăn nông (ví dụ như đu đủ) nên cắm cọc ở gần gốc cây rồi buộc cây vào cọc để chống đổ ngã (tốt nhất là cắm 3 cọc chụm lại theo kiểu hình chóp). Khơi thông cống rãnh xung quanh và mặt vườn để thoát nước nhanh.
Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là nông dân huyện Phụng Hiệp sẽ chính thức bước vào thu hoạch vụ mía 2013-2014. Tuy nhiên, vấn đề làm thế nào thu hoạch mía vừa đạt năng suất và chất lượng (chữ đường) đang là nỗi trăn trở của người dân nơi đây.
Sả thường được dùng làm gia vị trong món ăn hàng ngày. Sả có tinh dầu thơm, có mùi chanh nên thường nấu làm nước gội đầu, làm nước xông giải cảm. Tinh dầu sả dùng trong công nghiệp nước hoa, chất thơm. Củ sả có tác dụng thông tiểu tiện, ra mồ hôi, chữa cảm sốt.