Thoát Nghèo Từ Con Chim Cút
Nuôi chim cút ấp trứng không chỉ giúp gia đình chị Phạm Thị Kim Điệp (ấp Phước Tân 2, xã Tân Hưng, TP.Bà Rịa) thoát nghèo mà còn vươn lên làm, giàu, trở thành nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.
Chị Phạm Thị Kim Điệp cho biết, năm 1990, hai vợ chồng chị về Bà Rịa lập nghiệp. Lúc bấy giờ, cả hai vợ chồng đều là nhân viên Công ty Lâm sản xuất khẩu Bà Rịa, đồng lương ít ỏi, không đủ trang trải sinh hoạt trong gia đình. Khi những đứa con ra đời, cuộc sống gia đình chị càng thêm khó khăn.
“Chúng tôi phải chắt chiu từng đồng, không dám ăn, dám mặc mà vẫn thiếu trước hụt sau, nghĩ tới cảnh nghèo mà rơi nước mắt” - chị Phạm Thị Kim Điệp nhớ lại.
Không an phận với cái nghèo, năm 2000, thấy việc nuôi chim cút lấy trứng, chưa nhiều người làm, chị Điệp bàn với chồng mạnh dạn vay vốn để “thử vận may”. Chạy vạy khắp nơi vay được 200 triệu đồng, vợ chồng chị Điệp bắt tay vào xây dựng chuồng trại và mua được 10.000 con cút giống. Lúc đầu, do chưa có kinh nghiệm, đàn chim cút của gia đình chị Điệp đẻ trứng ít nên hiệu quả kinh tế chưa cao.
Đã vậy, có những thời điểm dịch bệnh bùng phát, giá trứng giảm, chi phí thức ăn tăng cao…, khó khăn đó khiến gia đình chị tưởng chừng không thể vượt qua. Nhưng không nản chí, vợ chồng chị Điệp kiên trì học hỏi tích cực tìm tòi tích lũy kinh nghiệm chăm sóc chim cút. Nhờ đó, đàn chim ngày càng khỏe mạnh, ít bệnh và cho sản lượng trứng đều hơn. Thu nhập ngày càng nâng cao, kinh tế gia đình chị Điệp ổn định dần.
Chị Điệp chia sẻ, ưu thế nổi trội của chim cút là liên tục cho trứng trong vòng 7 tháng. Sau khoảng thời gian trên, năng suất trứng sụt giảm. Khi đó, chim được bán cho các nhà hàng để ăn thịt với giá 9.000 - 12.000 đồng/con và thay thế đàn chim hậu bị khác.
Theo chị Điệp, điều quan trọng nhất khi chăm sóc chim cút là phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, bảo đảm đủ ánh sáng, nhằm tạo môi trường sống tốt cho chim. Đồng thời, chú ý các bệnh theo thời tiếtđể khống chế dịch bệnh.
Hiện nay, gia đình chị Điệp không những nuôi cút để bán trứng lạt, mà còn cho ấp để lấy trứng cút lộn. Thị trường chủ yếu của gia đình chị Điệp là TP.Bà Rịa và thị trấn Long Hải (huyện Long Điền). Với số lượng đàn từ 10.000 – 12.000 con chim cút, mỗi tháng gia đình chị Điệp thu được hàng trăm ngàn quả trứng, với giá 70.000 đồng/100 quả, sau khi trừ chi phí, gia đình chị Điệp lãi khoảng 20 triệu đồng/tháng.
Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình chị Điệp còn sẵn sàng giúp các hộ muốn nuôi chim cút về kinh nghiệm chăn nuôi, khi họ đến tham quan học hỏi về cách chăn nuôi chim cút của mình.
Năm 2013, chị Phạm Thị Kim Điệp đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo” và đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh năm 2008 – 2013” do Hội Nông dân tỉnh tặng.
Có thể bạn quan tâm
Ngày 3/9, tại xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nhãn chín muộn Hà Nội.
Do đang là mùa nghịch nên giá quýt đường Long Trị ở thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) đang ở mức 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bệnh vàng lá nên năng suất của các vườn quýt đường giảm nhiều so với thời gian trước. Vì thế dù giá cao và đang rất hút hàng nhưng quýt đường vẫn không đủ nguồn cung.
Theo dự đoán của giới quan sát và các nhà buôn bán gạo khu vực Đông Nam Á, nhu cầu gạo đang gia tăng và những hạn chế trong năng lực sản xuất mặt hàng lương thực này (do tình trạng ô nhiễm và quá trình công nghiệp hóa) nhiều khả năng sẽ làm tăng giá gạo ở Trung Quốc và tạo hiệu ứng tương tự trên thị trường toàn cầu.
Trong khi ít nhất phải từ cuối tháng 10 trở đi trên thị trường mới có mặt hàng bắp cải được nông dân ở các vùng chuyên canh rau xanh ở Sa Pa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Đà Lạt (Lâm Đồng) và ở nhiều vùng nông thôn trong cả nước trồng, đưa ra thị trường, thì hiện nay, tại các chợ đã xuất hiện rất nhiều bắp cải lạ.
Trong khi trân trọng những tiến bộ và thành tựu đã đạt được, cần nghiêm túc nhìn thẳng vào sự thật đau lòng là phần lớn nông, lâm, thủy sản của nước ta là những sản phẩm thô hay sơ chế, giá trị gia tăng còn hạn chế, chất lượng thấp và không đồng đều.