Thoát Nghèo Nhờ Trồng Nấm
Cách đây gần 15 năm về trước, khi ra riêng anh Nguyễn Văn Dũng (35 tuổi) và chị Nguyễn Thị Ngọc Mai (32 tuổi) ở ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An chỉ có đôi bàn tay trắng ngoài miếng đất nhỏ cất nhà lá ở tạm.
Đôi vợ chồng phải đi làm nhiều nghề kiếm cơm từng bữa. Cứ sau mỗi vụ thu hoạch lúa, chị Mai cùng mẹ chồng nhổ gốc rạ về làm nguồn nguyên liệu để trồng nấm rơm. Ban đầu, chị chỉ trồng vài luống nhỏ, lẻ bỏ mối ở chợ với số lượng trên 10 kg nấm/ngày. Nhận thấy mô hình này có triển vọng phát triển nên anh, chị học tập tham quan học thêm kinh nghiệm ở bạn bè và đầu tư phát triển nghề trồng rơm.
Do không có đất nên gia đình thuê nền đất trồng nấm nhiều nơi trong huyện và các huyện lân cận. Tùy theo mùa mà anh thuê đất để trồng nấm, đối với mùa nắng, anh chọn nền đất gần mé sông, mùa mưa chọn đất có nền cao cặp lộ. Để dễ vận chuyển nguyên liệu và bán nấm, miễn sao phải là nơi có nguồn nước tốt và kín gió, không có gió chướng, lốc xoáy.
Nguồn rơm cho mỗi điểm thực hiện hàng năm khoảng 20-30 tấn rơm (nguồn rơm nếp thì càng tốt vì cho năng suất cao). Kinh nghiệm để cho năng suất rơm cao là rơm phải se chặt, luống cách luống khoảng 1,2 tấc, bề ngang luống 1,2 tấc, cao 1,5 tấc.
Bình quân mỗi năm anh làm khoảng 5 điểm. Mỗi điểm khoảng 20-30 tấn rơm bán, năng suất nấm thu hoạch bình quân 2-3 tấn, bán với giá mùa nghịch 30.000 đồng/kg, mùa thuận trên 15.000 đồng/kg. Qua thời gian trồng nấm trên 2 tháng, sau khi trừ chi phí anh chị thu lời khoảng 15-20 triệu đồng
Chính từ sự vượt khó và chịu học tập kinh nghiệm, gia đình anh Nguyễn Văn Dũng đã vươn lên sản xuất thành công bằng nghề trồng nấm và tạo công ăn việc làm cho hơn 10 lao động nông nhàn tại địa phương. Từ thành quả đó, nhiều năm liền anh được tuyên dương và nhận giấy khen khen ngợi thành tích sản xuất giỏi và còn là “địa chỉ” trao đổi học tập kinh nghiệm trồng nấm của nhiều người.
Có thể bạn quan tâm
Ông Lịch cho rằng, để giải bài toán cho ngành nông nghiệp không chỉ đặt trách nhiệm riêng cho Bộ NN-PTNT mà cần phải xem xét tính phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ngành…
Trong số 7 DN tham gia hội chợ tại VN lần này, ngoài một số Cty như Kubota, Maruyama… đã có sản phẩm phân phối tại VN, đa số những DN mới chỉ lần đầu tiên sang VN nên mục tiêu trước mắt sẽ tập trung thăm dò thị trường. Bước đầu, các DN Nhật sẽ chú trọng vào các loại máy canh tác lúa, rau màu và cây ăn quả…
Các hộ gia đình, các công ty TNHH thu mua sẽ được đảm bảo tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ (nếu có) một cách thuận tiện và an toàn nhất. Song song đó, giá thành của hạt gạo xuất khẩu sẽ được giảm do tiết kiệm được các chi phí trung gian, góp phần điều tiết giá thị trường lúa gạo theo chủ trương của Chính phủ.
Nguyên nhân chính là gạo Việt Nam không có thương hiệu mà chất lượng lại thấp. Mặc khác, các DN kinh doanh XK gạo của Vinafood 2 chưa chủ động được chân hàng, nguồn hàng, nên luôn ở thế bị động, gặp khó khăn khi thực hiện hợp đồng XK. Từ đó, dẫn đến việc cả DN và nông dân chịu nhiều rủi ro vì sự biến động của thị trường thế giới.
Phó Cục trưởng phụ trách Cục Trồng trọt Phạm Đồng Quảng cho biết, nhằm thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã ra Quyết định thành lập BCĐ Chương trình phát triển chè bền vững nhằm giúp Bộ trưởng trong chỉ đạo, phối hợp, điều hành, đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách, huy động nguồn lực xã hội thúc đẩy chương trình phát triển chè bền vững.