Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cần nuôi tôm, cá sạch và giảm giá thành

Cần nuôi tôm, cá sạch và giảm giá thành
Ngày đăng: 04/09/2015

* Thưa ông, với đà sụt giảm như hiện nay, liệu những tháng cuối năm các mặt hàng thủy sản nào sẽ sớm phục hồi, triển vọng ra sao?

- Theo thông lệ, mức tiêu thụ thực phẩm tăng dần về cuối năm, nhất là thời điểm mừng Noel và năm mới. Cho nên việc tiêu thụ tôm cá sẽ tăng mạnh sắp tới là có căn cứ để dự báo. Tuy nhiên, điều cần suy nghĩ là tôm cá ta sẽ được tiêu thụ ở mức giá nào khi cán cân cung –cầu nghiêng nặng phía cung.

* Trong các mặt hàng xuất khẩu, ngành nông nghiệp kỳ vọng nhất vào sự phục hồi hàng thủy sản xuất khẩu. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng giá thành nuôi tôm Việt Nam cao nên khó cạnh tranh, ông nghĩ sao?

- Giá thành tôm, cá Việt Nam cao là đúng. Bởi chi phí đầu vào cao trong khi sản phẩm tương đồng là cá pollock (minh thái) khai thác biển, chi phí thấp hơn. Giá thành tôm, cá của nước ta cao còn lý do các yếu tố đầu vào tăng qua hàng năm như giống, thức ăn, thuốc thú ý, năng lượng, nhân công, đồng nội tệ mạnh...

Các nước khác là đối thủ cạnh tranh như: Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan... hầu hết chi phí thấp hơn và nhất là đồng nội tệ của họ mất giá vài chục phần trăm thì chắc chắn giá tôm cá Việt Nam kém sức cạnh tranh trầm trọng. Thí dụ, tôm thẻ nguyên con cỡ 40 con/kg ở Việt Nam đang được mua khoảng 120.000 đồng/kg, thì tôm ở Ấn Độ chỉ khoảng 90.000 đồng/kg.

* Thách thức trên thị trường xuất khẩu, có ý kiến cho rằng hàng thủy sản của ta xuất đi nhiều nước, nhưng chưa có nhiều sản phẩm giá trị gia tăng. Ông có ý kiến gì về nhận định này?

- Tại sao người Việt không mặn mà với cá tra mà thích cá lóc, cá rô, cá trê dù giá các loại cá này cao gấp mấy lần cá tra? Do thói quen hay cá tra không ngon bằng các loại cá kia? Cá tra dẫu có bổ, ngon, có rẻ, đáng lẻ phải phù hợp túi tiền người Việt, sao cứ đặt vấn đề vì sao các tầng lớp tiêu thụ người nước ngoài (có thu nhập cao hơn hẳn chúng ta) mặn mà với cá tra?

Vấn đề là giữa các loại cá thịt trắng gồm cá tra, cá rô phi, cá minh thái, cá tuyết... thì cá tra giá rẻ nhất. Sở dĩ giai đoạn 2007 - 2010 cá tra lên ngôi là do số lượng cá minh thái tự nhiên ở Alaska (Mỹ) bị sụt giảm nghiêm trọng, khiến phải giảm hạn ngạch khai thác hàng triệu tấn/năm nên thị trường cá thịt trắng thiếu hụt nghiêm trọng.

Các hệ thống phân phối chọn cá tra thay thế và người tiêu dùng có dịp làm quen sản phẩm này. Từ 2010 đến nay, sản lượng tự nhiên cá minh thái phục hồi, người tiêu dùng trở lại với cá minh thái vừa ngon hơn và rẻ, nên thị phần cá tra giảm sụt là điều đương nhiên. Cá rô phi giá gấp đôi cá tra vẫn được tiêu thụ phổ biến ở dạng phi lê.

Cá minh thái do dai ngon hơn cá tra nên được làm chả khá phổ biến (dạng surimi). Còn cá tuyết giá rất cao, nhưng rất ngon, hút hàng! Thịt cá tra bở, nên chiên lên dễ bị co rút. Cách sử dụng phổ biến là tẩm bột rồi chiên hoặc hấp rồi sốt gia vị. Bởi vậy, làm sao nâng tỷ lệ hàng tinh chế cá tra xuất khẩu là bài toán không dễ dàng. Còn về nuôi tôm vừa qua đầy rủi ro do dịch bệnh triền miên.

* Như vậy theo ông, hướng khắc phục các yếu điểm để tăng giá trị bằng cách nào?

- Hướng cá tra là giảm diện tích và sản lượng nhằm tránh ứ đọng tạo áp lực bán rẻ và khuyến khích các doanh nghiệp tập trung vào mảng tinh chế và từng bước có lộ trình nâng cấp chất lượng. Đối với tôm, người nuôi dẫu linh hoạt nhưng tính cộng đồng chưa cao và hệ thống quy chế điều chỉnh người nuôi chưa đồng bộ, chưa mạnh.

Cho nên nuôi tôm bị chết cũng chính vì tính "linh hoạt" của mình. Thí dụ linh hoạt mở rộng diện tích nuôi - "bất chấp", sử dụng các chế phẩm để nuôi – "bất chấp", khi ao bị sự cố thì thải ra môi trường cũng bất chấp... Thế mạnh con tôm Việt Nam nằm ở trình độ chế biến "chung" của các nhà máy chế biến, ở ngưỡng cao của thế giới.

Với tôm, tỷ lệ hàng tinh chế rất cao, sức cạnh tranh mạnh. Đó là lý do vì sao nhà máy chế biến chúng ta mua tôm 40 con/kg cao hơn hẳn bên Ấn Độ như nêu trên mà vẫn tiêu thụ tốt. Vì Ấn Độ chế biến hàng thô, còn ta mua chế biến hàng cao cấp hơn.

* Riêng với con tôm cần có biện pháp gì để tăng sức cạnh tranh, khai thác thị trường mới?

- Nếu việc nuôi tôm tốt (như Indonesia, Ấn Độ...) chắc chắn kim ngạch xuất khẩu tôm sẽ tăng đột biến. Bởi nhu cầu các hệ thống phân phối cao cấp ở Hoa Kỳ, EU rất cao và tín nhiệm hàng từ Việt Nam. Nhưng bù lại họ yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm rất chặt chẽ. Nuôi tôm tốt (tôm sạch) thì không cần thị trường mới, bởi những thị trường cao cấp nhất Việt Nam đều đang thâm nhập. Cái cần là nguyên liệu sạch. Kế tiếp là giảm giá thành.

* Hiện nay thỏa thuận khung hiệp định thương mại với EU (FTAVN-EU) vừa hoàn tất. Hiệp định TPP Việt Nam và các nước vào giai đoạn cuối… Nhiều dự báo các mặt hàng hàng xuất khẩu da giày, may mặc và thủy sản Việt Nam sẽ có thêm cơ hội, nhất là ưu đãi thuế quan. Theo ông ngành thủy sản cần chuẩn bị gì để đón lấy cơ hội?

- Hiện nay Thái Lan hết ưu đãi thuế quan ở EU. Việt Nam thì còn lợi thế này, nhiều hệ thống phân phối lớn từ EU qua mua tôm tinh chế Việt Nam. Sau khi ký FTA thì thuận lợi hơn về mặt giá cả (không thuế), nhưng liền đó (ngay bây giờ) là việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hết sức nghiêm ngặt. Với TPP, tôm Việt Nam vào Hoa Kỳ đang bị thuế chống bán phá giá. Loại thuế này không bị điều chỉnh bởi các điều khoản của TTP. TPP chỉ có lợi tôm Việt Nam là khả năng không còn bị VCD (thuế chống trợ giá).

Việc cần chuẩn bị là tổ chức nuôi sạch tôm, cá tra và nỗ lực bằng mọi giải pháp để giảm giá thành nuôi. Cơ quan chức năng phải cập nhật tình hình kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm các thị trường lớn và kịp thời có quy định nghiêm ngặt cho việc nuôi, chế biến tôm, cá tra ở Việt Nam. Đồng thời, phải có giải pháp tuyên truyền, giám sát, kiểm tra có hiệu lực thực sự cho những quy định mới này.

* Xin cảm ơn ông!


Có thể bạn quan tâm

Bà Chủ Thủy Sản Mê Làm Giàu Từ Cây Chùm Ngây Bà Chủ Thủy Sản Mê Làm Giàu Từ Cây Chùm Ngây

Nổi danh trong lĩnh vực thủy sản, nhưng chị Phan Thị Tuyết Mai lại đang dồn tâm huyết cho trồng và ứng dụng nguyên liệu từ cây chùm ngây trên khá nhiều sản phẩm như mỳ gói, trà, bánh...

06/03/2014
Nuôi Lươn Không Bùn Hướng Đi Mới Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Nuôi Lươn Không Bùn Hướng Đi Mới Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Đó là ưu điểm của mô hình nuôi lươn không bùn được Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh Bắc Ninh lần đầu tiên triển khai tại gia đình anh Nguyễn Đình Cảnh ở thôn Tập Ninh, xã Chi Lăng, huyện Quế Võ. Mô hình đã đem lại kết quả khả quan, mở ra hướng nuôi trồng thuỷ sản mới cho bà con nông dân địa phương.

06/03/2014
Chăn Nuôi Phát Triển Theo Hướng Trang Trại, Gia Công Chăn Nuôi Phát Triển Theo Hướng Trang Trại, Gia Công

Ngành chăn nuôi ở huyện Tân Phước (Tiền Giang) phát triển có phần chậm hơn so với các huyện khác trong tỉnh, nhưng đang phát triển khá mạnh mô hình chăn nuôi theo hướng trang trại, gia công. Đây được xem là mô hình chăn nuôi an toàn và bền vững.

06/03/2014
Khuyến Nông Với Nuôi Trồng Thủy Sản Miền Núi Nghệ An Khuyến Nông Với Nuôi Trồng Thủy Sản Miền Núi Nghệ An

Nghệ An là tỉnh có nhiều huyện miền núi và có nhiều dân tộc sinh sống, có tiềm năng diện tích mặt nước để nuôi trồng thủy sản tương đối lớn

07/03/2014
Nguyên Liệu Cho Xuất Khẩu Thủy Sản Bao Giờ Mới Hết Thiếu? Nguyên Liệu Cho Xuất Khẩu Thủy Sản Bao Giờ Mới Hết Thiếu?

Xuất khẩu thủy sản được coi là ngành công nghiệp mũi nhọn hàng đầu của tỉnh Bạc Liêu. Vậy mà, bài toán nguồn tôm nguyên liệu phục vụ chế biến đến nay vẫn chưa có lời giải. Cứ đến mùa vụ, doanh nghiệp trong tỉnh lại kêu thiếu tôm chế biến xuất khẩu, còn nguồn tôm do nông dân sản xuất lại được tuồn ra ngoài tỉnh để bán!?

07/03/2014