Thị Trường Cá Tra Khởi Sắc Ở An Giang
Theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, thị trường tiêu thụ, chế biến, xuất khẩu cá tra trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu khởi sắc.
Giá cá tra nguyên liệu các loại đều được các cơ sở chế biến thu mua với giá tăng hơn trong từng tuần; cụ thể là giá cá tra thịt trắng (loại từ 0,8 kg đến 1 kg/con) có giá từ 23.000 đồng đến 23.200 đồng/kg, tăng 200 đồng/kg; giá cá tra thịt hồng (loại từ 0,8 kg đến 1 kg/con) có giá từ 22.700 đồng đến 23.000 đồng/kg, tăng 200 đồng/kg.
Riêng loại cá tra thịt vàng lại có xu hướng tăng mạnh, giá thu mua tăng cao hơn các loại khác cá loại từ 0,8 kg đến 1 kg/con có giá từ 22.000 đồng đến 22.300 đ/kg, tăng từ 300 đồng đến 500 đồng/kg.
Theo bà Mai Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang, tình hình tiêu thụ cá tra nguyên liệu trên địa bàn tỉnh vào thời điểm này đang có chiều hướng phát triển tốt. Thị trường xuất khẩu cá tra đến các nước trên thế giới đang khởi sắc dần, nhu cầu đặt mua cá phục vụ cho các lễ hội và dịp Tết dương lịch sắp tới tăng lên.
Mặt khác, các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu trên địa bàn bước đầu đã tiếp cận được nguồn vốn vay lãi suất thấp nên đã triển khai đẩy mạnh thu mua, chế biến cá tra xuất khẩu và tiêu thụ trong nội địa.
Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp thu mua, chế biến cá tra xuất khẩu trên địa bàn tỉnh An Giang đã thu mua đạt 89.000 tấn cá nguyên liệu, bằng 91% so cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp cũng đã chế biến, xuất khẩu đạt 92.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 262 triệu USD, tăng 6% về số lượng và tăng 13% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.
Có thể bạn quan tâm
Việc suy giảm nguồn lợi là do hoạt động giám sát nghề cá lỏng lẻo. Loài cá chình Nhật Bản hiện đang nằm trong danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Hội đồng Quản lý Biển (MSC) hiện đang tiến hành nốt các công việc xem xét lại các tiêu chuẩn thủy sản của mình trong 2 tháng cuối cùng của quy trình đánh giá 2 năm một lần.
Các nhà nghiên cứu Thái Lan mới phát triển một phương pháp mới nhằm phát hiện vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND), hay còn gọi là hội chứng chết sớm (EMS).
Báo cáo của Tổ chức Greenpeace về tính bền vững của thủy sản trong các siêu thị của Canada đã kêu gọi các nhà bán lẻ phải hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ các đại dương.
Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC) cho biết các sản phẩm được chứng nhận bởi tổ chức này đang ngày càng được quan tâm nhiều tại thị trường Hà Lan và Đức.