Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thấp Thỏm Đợi Mùa Trái Chín

Thấp Thỏm Đợi Mùa Trái Chín
Ngày đăng: 15/05/2014

Bước vào mùa hè, các loại trái cây, như: chôm chôm, sầu riêng, măng cụt… bắt đầu cho thu hoạch. Do ảnh hưởng của thời tiết, mùa trái cây năm nay vào vụ trễ gần một tháng so với mọi năm, sản lượng lại giảm sút khiến nhà vườn lo lắng.

Theo một số thương lái, thời gian qua nhiều loại trái cây rớt giá vì phía Trung Quốc không “ăn” hàng. Dịch vụ vận tải lại vừa tăng giá cước. Đây là những lý do khiến người kinh doanh cũng không mạnh dạn đặt hàng trước như mọi năm.

* Trễ vụ, mất mùa

Thời điểm này, đa số các vườn chôm chôm, sầu riêng của Đồng Nai mới bắt đầu ra bông hoặc còn xanh ngắt trái non do mùa trái chín vào vụ trễ gần cả tháng. Đợt mưa đầu mùa kéo dài vừa qua khiến các vườn sầu riêng đua nhau đâm chồi, trái non rụng nhiều; mưa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc thụ phấn của các vườn chôm chôm. Chôm chôm đầu vụ đắt giá, đắt hàng nhưng nông dân kém vui vì sản lượng giảm.

Ông Vòng Sềnh Phúc, nông dân trồng chôm chôm tại xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom), cho biết từ cuối tháng 4, một số cây chôm chôm tại vườn của ông đã cho trái chín. Năm nay, ít vườn cho thu hoạch sớm nên loại chôm chôm thường bán tại vườn lên đến 20 ngàn đồng/kg, tăng khoảng 3 ngàn đồng/kg so đầu mùa năm ngoái.

Ông Phùng Thanh Tâm, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp - dịch vụ - thương mại Bình Lộc (TX.Long Khánh), lo lắng: “Trên 15 hécta chôm chôm nhãn của hợp tác xã có thể giảm sản lượng từ 50-70% vì ra hoa ngay đợt mưa đầu mùa. Đây cũng là khó khăn chung của nhiều vườn chôm chôm, sầu riêng Long Khánh. Riêng măng cụt tuy trúng mùa nhưng nông dân lại lo về giá bán, do vào vụ trễ nên trùng vụ thu hoạch với các tỉnh miền Tây”.

* Lo về giá

Mùa trái cây năm nay, nông dân không chỉ đối mặt với nỗi lo mất mùa mà còn bất an về tình hình giá cả. Đầu mùa, giá chôm chôm cao ngất ngưởng vì hầu như không có hàng nhưng rồi nhanh chóng hạ nhiệt. Cụ thể, so với khoảng nửa tháng trước, giá chôm chôm loại thường hiện chỉ còn 10 ngàn đồng/kg, giảm 10 ngàn đồng/kg; chôm chôm Thái còn từ 20-22 ngàn đồng/kg; chôm chôm nhãn còn từ 30-32 ngàn đồng/kg, giảm khoảng 10 ngàn đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Tân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ sầu riêng ấp Tân Hạnh (xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ), chia sẻ: “Năm nay, nhiều nhà vườn đối mặt với nguy cơ trắng tay vì mất mùa. Những vườn cho thu hoạch sớm cũng chỉ lác đác trái già chứ không tập trung như mọi năm khiến thương lái không mấy mặn mà vì sản lượng ít, chi phí vận chuyển lại tăng khiến họ ngại về tận vườn thu mua. Giá sầu riêng cũng không được cao như đầu mùa năm ngoái vì mọi chi phí phát sinh đều tính cho nông dân”.

“Thời điểm này mọi năm, hợp tác xã đã nhận được nhiều mối đặt hàng trước với số lượng lớn, nhưng năm nay chủ yếu chỉ có các đơn hàng nhỏ lẻ. Nông dân thấp thỏm đợi mùa trái chín vì theo phản hồi từ thương lái, vụ này khó xuất hàng sang Trung Quốc nên khả năng rộ mùa, dội chợ rất dễ xảy ra” - ông Phùng Thanh Tâm nhận xét.


Có thể bạn quan tâm

Hội Nghị Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giống Cá Tra Hội Nghị Bàn Giải Pháp Nâng Cao Chất Lượng Giống Cá Tra

Ngày 29/01/2015, tại Đồng Tháp, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đồng Tháp tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp trong sản xuất và quản lý nhằm nâng cao chất lượng giống cá tra”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền chủ trì Hội nghị.

13/02/2015
Ngư Dân Có Thu Nhập Cao Từ Nhử Ghẹ Ngư Dân Có Thu Nhập Cao Từ Nhử Ghẹ

Hiện nay là mùa đánh bắt ghẹ, mỗi đêm một ngư dân thu nhập vài triệu đồng từ nghề nhá kẹp, nếu trúng có thể lên đến hàng chục triệu đồng. Nghề này đang thịnh hành ở nhiều địa phương của TX Sông Cầu (Phú Yên), góp phần đem lại thu nhập ổn định cho ngư dân…

13/02/2015
Ngăn Chặn Cúm Gia Cầm Dịp Tết Ngăn Chặn Cúm Gia Cầm Dịp Tết

Tại cuộc họp, đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) và Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, đến thời điểm này, chúng ta vẫn đang nỗ lực kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và các loại virus cúm trên gia cầm nhưng nguy cơ lây nhiễm virus cúm A H7N9 từ nước ngoài vào Việt Nam là rất cao vì ở Trung Quốc đã phát hiện thêm nhiều ca nhiễm mới.

13/02/2015
Giá Heo, Gà Xuất Chuồng Giảm Giá Heo, Gà Xuất Chuồng Giảm

Thông tin từ các trại chăn nuôi heo ở TX.Dĩ An, TX.Thuận An, TX.Bến Cát (Bình Dương) cho biết, giá heo xuất chuồng vừa tiếp tục giảm thêm 1.000 đồng/ kg, còn từ 43.000 - 46.000 đồng/kg, tùy loại. Như vậy, so với tháng trước, giá thịt heo xuất chuồng đã giảm khoảng 3.000 đồng/kg.

13/02/2015
Bảo Tồn Giống Gà Ri Ninh Hòa (Khánh Hòa) Bảo Tồn Giống Gà Ri Ninh Hòa (Khánh Hòa)

Sở đã gửi văn bản kiến nghị với Bộ NN-PTNT một số vấn đề như: Bổ sung giống gà ri Ninh Hòa vào danh mục giống gia cầm được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam; đưa giống vào chương trình hỗ trợ giống gốc hàng năm của Bộ; hỗ trợ kinh phí giúp địa phương nghiên cứu, nuôi giữ giống gốc, bảo tồn và phát triển giống đạt hiệu quả.

13/02/2015